Những hiểu biết sai lầm về bao cao su

Những hiểu biết sai lầm về bao cao su

Bao cao su là vật dụng quen thuộc suốt ba thập kỷ qua để đảm bảo an toàn tối đa khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về bao cao su.

Ths.BS Phan Minh Đoàn, Bệnh viện Da liễu, TP.HCM, có những nhận định hết sức sai lầm gây hệ lụy nguy hại về chiếc bao cao su. Rất tiếc, đó là sai lầm của phần đa người dùng.

1. Oral sex không cần bao cao su

Bao cao su giúp người dùng và bạn tình tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Theo bác sĩ Đoàn ngay cả khi oral sex, bạn vẫn nên sử dụng chúng, vì quan hệ bằng miệng vẫn có thể lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

2. Bao cao su nào cũng an toàn

Do bao cao su quá phổ biến nên mặt hàng này được làm nhái và tái chế khá nhiều. Do vậy, người dùng nên lựa chọn bao cao su có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, còn hạn sử dụng và mua tại cửa hàng uy tín.

Những hiểu biết sai lầm về bao cao su - Ảnh 1
Những hiểu biết sai lầm về bao cao su - Ảnh 1

Vì nếu sử dụng bao cao su kém chất lượng sẽ làm tăng tỷ lệ nhiễm bệnh, không kiểm soát được nguồn lây, mang thai ngoài ý muốn và nhiều nguy cơ tiềm tàng khác.

3. Có thể sử dụng lại bao cao su

Nhiều người nghĩ bản thân đang tiết kiệm tiền khi tái sử dụng bao cao su nhưng bao cao su không còn tác dụng bảo vệ bạn khi dùng lại lần 2. Vì bao cao su đã dùng sẽ bị kéo giãn ra nên có thể bị tuột trong lần dùng lại. 

4. Uống thuốc ngừa thai thì không cần bao cao su

Nhiều người vẫn nghĩ chỉ cần uống thuốc ngừa thai là đủ, nhưng theo bác sĩ Đoàn thì đây là quan điểm chủ quan, bởi bao cao su có thể bảo vệ người dùng khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục còn thuốc ngừa thai thì không.

Không chỉ vậy, nếu người nữ uống thuốc không đúng cách, hiệu quả ngừa thai sẽ giảm và khi đó mang thai ngoài ý muốn hoàn toàn có thể xảy ra.