3 điểm cần nhớ để phân biệt bánh chưng luộc pin khi đặt bánh ăn Tết

ThanhPham Đăng lúc: Thứ sáu, 05/02/2021 14:43 (GMT +7)
Lợi dụng nhu cầu đặt bánh chưng luộc sẵn đón Tết của người dân, một số gian thương đã bán ra các sản phẩm bánh chưng luộc pin độc hại và nguy hiểm.

Vào thời điểm cuối năm thì nhiều gia đình do quá bận rộn đã tìm đến những cơ sở sản xuất bánh chưng để đặt mua cho kịp dùng trong dịp Tết Nguyên đán. Bánh chưng là món không thể thiếu trên mâm cơm Tết nên chắc chắn nhu cầu tìm mua và đặt bánh là rất cao, tuy nhiên một số gian thương đã lợi dụng điều này để kiếm lời mà bất chấp bán ra những chiếc bánh chưng luộc pin đầy nguy hiểm, các đối tượng này luộc bằng nước pin để bánh có màu đẹp hơn, nhanh chín hơn và rút ngắn thời gian chế biến miễn sao có thể làm ra số lượng nhiều và nhanh nhất.

Bánh chưng luộc pin rất nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.
Bánh chưng luộc pin rất nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Bánh chưng luộc pin có thể khiến người ăn bị ngộ độc thực phẩm như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa…Nặng hơn, bạn sẽ bị tích lũy kim loại nặng trong cơ thể, dần dần có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây nên những căn bệnh mãn tính, nhất là ung thư.

Vậy, làm sao để nhận biết bánh chưng luộc pin? Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), bạn nên quan sát trước khi mua bánh những đặc điểm sau để không "sập bẫy" các gian thương, bảo vệ sức khỏe cho gia đình:

Xem kỹ vỏ lá bên ngoài bánh chưng

Vỏ bánh chưng luộc bình thường có màu ngả vàng hoặc xanh nhạt chứ không xanh mướt như bánh chưng luộc pin.
Vỏ bánh chưng luộc bình thường có màu ngả vàng hoặc xanh nhạt chứ không xanh mướt như bánh chưng luộc pin.

Bánh chưng luộc theo phương pháp truyền thống mất nhiều thời gian luộc, thường là 8-10 giờ, lá thường ngả màu, hơi vàng và không thể xanh mướt được. Nếu vỏ bánh có chút đen, cầm lên không chắc chắn hoặc vỏ lá bên ngoài có màu ánh tím hoặc màu xanh mướt thì nhiều khả năng đó là bánh chưng luộc bằng pin.

Cẩn thận xem bề mặt của bánh khi bóc vỏ

Vỏ bánh khi bóc ra có màu xanh nhạt hơn, nếp cũng không trong như nếp của bánh chưng luộc pin.
Vỏ bánh khi bóc ra có màu xanh nhạt hơn, nếp cũng không trong như nếp của bánh chưng luộc pin.

Với bánh chưng luộc pin, vỏ bánh xanh rờn, nếp trong, bắt mắt hơn. Đối với bánh chưng luộc bình thường, vỏ bánh màu xanh nhạt hơn hoặc ngả thành màu hơi vàng. Nếp không được trong như bánh chưng luộc bằng pin.

Nếu nghi ngờ, hay cắt ra để thử nhân bên trong bánh chưng

Bánh chưng được luộc bình thường và đủ lâu sẽ dẻo, thơm hơn hẳn bánh chưng luộc pin.
Bánh chưng được luộc bình thường và đủ lâu sẽ dẻo, thơm hơn hẳn bánh chưng luộc pin.

Với bánh luộc bình thường nếp sẽ rất rền (dẻo ngon khi được luộc kỹ càng), có mùi thơm đặc trưng của bánh chưng, cầm chắc tay hơn. Trong khi đó, bánh chưng luộc pin không được rền vì ép chín nhanh nên không được dẻo thơm mùi vị đặc trưng giống như bánh chưng luộc thông thường.

3 loại bánh chưng lạ ngày Tết gọi tên cá hồi, thịt ngan và trứng muối 3 thương hiệu bánh chưng giá bán trăm ngàn vẫn vô cùng đắt hàng Muôn hình vạn biến tấu ngon, đẹp, lạ của bánh chưng truyền thống
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp