Những cách quét thông tin Căn cước công dân gắn chip dễ dàng với điện thoại

Những cách quét thông tin Căn cước công dân gắn chip dễ dàng với điện thoại

Thẻ căn cước công dân gắn chip không chỉ độ bảo mật cao mà còn vô cùng tiện lợi khi có thể dễ dàng quét thông tin bằng những cách đơn giản.

Việc cấp, đổi thẻ căn cước công dân gắn chip đang được thực hiện một cách nhanh chóng và rộng rãi trên khắp cả nước. Được biết việc đổi sang loại thẻ này rất phù hợp với xu thế công nghệ số và có thể tích hợp thêm các thông tin của các bộ, ngành khác về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe. Đặc biệt, với thẻ căn cước công dân gắn chip, bạn chỉ cần có trong tay một chiếc điện thoại thông minh là hoàn toàn có thể sử dụng để quét nhanh thông tin. Cách làm cũng vô cùng đơn giản, bất kì ai cũng có thể làm được.

Hiện tại có hai hệ điều hành trên điện thoại phổ biến nhất là Android và iOS với phương pháp thực hiện khá giống nhau. Theo đó, đối với điện thoại có hệ điều hành Android, đầu tiên phải tải về ứng dụng quét mã QR của Google về máy, chẳng hạn như Goolge ống kính. Sau khi hoàn tất và mở, bạn chỉ cần hướng camera về phía mã QR trên thẻ căn cước công dân thì ngay lập tức, những phần thông tin cá nhân sẽ hiện ra ở mục nội dung có liên quan.

Những cách quét thông tin Căn cước công dân gắn chip dễ dàng - Ảnh 2

Tương tự như điện thoại hệ điều hành iOS, nhưng đơn giản hơn là không cần tải ứng dụng ngoài mà chỉ cần mở camera trên máy rồi hướng vào mã QR để quét là được. Với phần thông tin mã QR văn bản này, bạn có thể sao chép để điền vào giấy tờ nhanh chóng hơn. Như vậy trong tương lai, nếu tích hợp thêm các thông tin thì chỉ cần một chiếc điện thoại là có thể thay thế hết các giấy tờ.

Trước sự tiện lợi này của thẻ căn cước công dân có gắn chip, người dân được khuyến khích nên đi cấp mới hoặc đổi càng sớm càng tốt. Theo Lao Động, để thuận lợi và khuyến khích các cá nhân đi làm thẻ, Công an Thành phố Hà Nội đã chia sẻ các kinh nghiệm để đi làm thẻ căn cước công dân được nhanh hơn, chính xác hơn.

Cụ thể, mỗi người đều cần phải chuẩn bị sẵn và đầy đủ các loại giấy tờ như Sổ hộ khẩu bản chính; Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (nếu có) hoặc giấy khai sinh.

Những cách quét thông tin Căn cước công dân gắn chip dễ dàng - Ảnh 1

Tại nơi cấp thẻ, các máy tính sẽ được liên kết với nhau và nhảy số theo thứ tự nên người nào đến trước sẽ được gọi tên làm trước. Vì vậy mọi người chỉ cần kiên nhẫn ngồi chờ đến lượt, giữ trật tự để nghe rõ phổ biến của các cán bộ công an và không gây ảnh hưởng đến người xung quanh. Khi nhận được giấy mời làm căn cước công dân thì tốt nhất nên đến đúng theo khung giờ. Bởi lẽ dù có đến sớm thì bạn vẫn sẽ phải đợi còn nếu đến muộn lại gây ảnh hưởng đến người hẹn khung giờ sau.

Ngoài ta, người dân nên tham khảo và nắm vững các quy tắc chụp ảnh thẻ căn cước công dân từ ở nhà để tránh mất thời gian ở công đoạn này. Chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng, tóc không che mái và tai, trang phục chỉnh tề và không chớp mắt khi máy chụp.

Những cách quét thông tin Căn cước công dân gắn chip dễ dàng - Ảnh 5

Theo thông tư 59/2019 thì từ 1/1/2021 đến hết ngày 30/6/2021, lệ phí cấp căn cước công dân được giảm 50% so với mức thu quy định. Còn từ ngày 1/7/2021 trở đi, mức lệ phí cấp thẻ căn cước gắn chip cho công dân được thu theo mức thông thường quy định tại Điều 4 Thông tư số 59/2019. Đó là lý do vì sao thời điểm này có rất nhiều người đã tập trung đi cấp, đổi thẻ căn cước công dân để hưởng mức giá ưu đãi này. 

Chia sẻ facebook Kelly Tran