Từ xa xưa, con người đã dùng giấm táo như một thực phẩm tự nhiên để chống viêm, làm sạch, thải độc cơ thể, giảm cân, giữ dáng. Tuy nhiên, nếu sử dụng giấm táo với nồng độ không kiểm soát có thể biến giấm táo trở thành thuốc độc hủy hoại cơ thể.
Cụ thể, khi pha loãng giấm táo với nước theo tỉ lệ 1:1, bạn sẽ thu về dung dịch có tác dụng làm sạch, sát trùng, điều trị nấm móng tay, chấy rận, mụn cóc và nhiễm trùng tai.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, mỗi ngày uống 2 muỗng canh giấm táo với nước lọc trước khi đi ngủ có thể giúp giảm lượng đường huyết tới 4%. Tuy nhiên, bạn không nên dùng chung với những thuốc giảm đường huyết khác nếu không muốn làm tụt Kali đột ngột. Tốt nhất, bạn nên tham vấn ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thêm bất kỳ thực phẩm nào cùng thuốc tiểu đường.
Năm 2009, các nhà khoa học Nhật Bản đã thực hiện nghiên cứu trên 3 nhóm người béo phì với cùng chế độ ăn. Những người dùng từ 15ml – 30ml giấm táo mỗi ngày sẽ giảm được ít nhất 1.2kg mỡ và cân nặng trong 12 tuần. Trong khi đó, nhóm không sử dụng giấm táo lại cho kết quả ngược lại: Họ tăng thêm 0.5kg và số đo vòng eo cũng tăng.
Một nghiên cứu từ đại học Harvard đã chỉ ra rằng, phụ nữ ăn salad với giấm táo sẽ hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Bạn hãy trộn giấm táo với nước theo tỉ lệ 1:1 và ủ tóc trong 20-40 phút, sau đó gội sạch. Lượng protein trong giấm táo sẽ giúp nuôi dưỡng và làm tóc óng ả, mượt mà.
Bạn hãy thoa dung dịch giấm táo đã được pha loãng ½ lần và thoa nó lên những vết mụn để tránh nhiễm trùng.
Chỉ cần nhâm nhi một ly giấm táo pha loãng với mật ong mỗi sáng, bạn sẽ giải quyết triệt để vấn đề chuột rút buổi đêm (xảy ra do thiếu hụt Kali trong máu), bởi trong 100g giấm táo chưa tới 73mg Kali – một vi chất thường thiếu trong bữa ăn của người Việt.
Bất kỳ thực phẩm nào dù tốt đến mấy nhưng nếu dùng sai cách thì đều để lại hậu quả cho sức khỏe và giấm táo cũng không phải là ngoại lệ.
Gây chứng liệt dạ dày do giấm táo sẽ làm giảm tốc độ thực phẩm rời khỏi dạ dày để tiêu hóa chậm hơn. Điều này làm chậm sự hấp thu thức ăn vào máu.
Do giấm táo chưa một lượng lớn acid acetic - một loại axit có chức năng ức chế sự co bóp của dạ dày. Tuy nhiên, nếu hấp thụ một lượng quá lớn không kiểm soát, bạn có thể mất dần cảm giác thèm ăn và ảnh hưởng một phần tới vị giác.
Lượng acid trong giấm táo gây nên tình trạng xói mòn và hư men răng. Các nhà khoa học đã thực hiện một thí nghiệm ngâm răng trong các giấm táo với nồng độ khác nhau. Kết quả thu được cho thấy rằng, trong 4 giờ, các khoáng chất trong răng mất đi 1-20%.
Dù giấm táo là thực phẩm an toàn nhưng về cơ bản, đây vẫn là axit. Nếu uống trực tiếp giấm táo, bạn có thể gặp tình trạng rát cổ họng, bỏng rát niêm mạc cuống họng và loét dạ dày.
Mùi vị của giấm táo không hề dễ chịu, chúng chua, gắt và có mùi ngai ngái của hoa quả để lâu. Nên mặc dù biết rõ giấm táo có vô vàn tác dụng với sức khỏe và sắc đẹp, nhiều người vẫn từ chối chúng.
Để khắc phục được những vấn đề gặp phải khi uống giấm táo dạng lỏng, bạn hoàn toàn có thể tìm đến những thực phẩm chứa chiết xuất giấm táo, vừa tiện dụng, nhanh chóng, lại dễ dàng kiểm soát liều lượng.
Bên cạnh đó, nhiều thương hiệu cũng bổ sung thêm nhiều thành phần khác để hỗ trợ quá trình giảm cân như lựu, củ dền nhằm tăng cường lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất trong sản phẩm.
Bình luận