Những món ăn sĩ tử nên tránh trước giờ thi để việc thi cử được thuận lợi, suôn sẻ

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ ba, 28/03/2023 11:38 (GMT +7)
"Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Cùng tìm hiểu xem những món ăn nên tránh nào để các sĩ tử luôn gặp may mắn trong kì thi THPT quốc gia sắp tới nhé.
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Văn hóa ẩm thực #Kỳ thi THPT Quốc gia #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng
Nghe nội dung bài viết

Nếu như xôi gấc, xôi đậu xanh hay thậm chí là kẹo Kitkat được coi là những món ăn lấy hên thì ngược lại, các loại trứng, mực, lạc... lại được xem như món ăn không đem lại may mắn. Chính vì vậy, các sĩ tử cùng các bậc phụ huynh cần quan tâm đến chế độ ăn uống, kiêng cữ cũng như tìm hiểu những món ăn nên tránh trước kì thi THPT quốc gia.

Xôi gấc được xem là món ăn mang lại may mắn.
Xôi gấc được xem là món ăn mang lại may mắn.

Dưới đây, 2 Đẹp đã tổng hợp lại 5 món không nên ăn trước kì thi theo quan niệm của dân gian. Mời các bạn tham khảo.

1. Các loại trứng

Mặc dù trứng là một thực phẩm bổ sung protein, vitamin và chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống nhưng trước kì thi, trứng lại là một trong những món không nên ăn. Lý do được đưa ra rất đơn giản. Theo người xưa, trứng có hình tròn, dễ liên tưởng đến điểm 0 và mang đến điềm xui. Vì vậy, loại thực phẩm rất bổ dưỡng này thường bị loại khỏi thực đơn ăn uống của các sĩ tử trước và trong ngày thi THPT quốc gia.

Hình dáng quả trứng dễ khiến liên tưởng đến số 0.
Hình dáng quả trứng dễ khiến liên tưởng đến số 0.

2. Chè đậu đen/ xôi đậu đen

Các loại đậu như: đậu xanh, đậu đỏ... tượng trưng cho may mắn và thường được ăn vào sáng ngày đi thi. Tuy nhiên, đậu đen lại tượng trưng cho sự xui xẻo, bất trắc. Do đó, hầu hết nhiều người thường tránh không ăn những món ăn có nguyên liệu đậu đen để tránh bị "tủ đè" cũng như gặp điều không may. 

Màu đen là màu đem lại xui xẻo.
Màu đen là màu đem lại xui xẻo.

3. Mực

Người xưa có câu: "Đen như mực" để nói về sự đen đủi khi công việc không được may mắn. Vì vậy, dù là loại hải sản ngon, phổ biến nhưng mực lại là một món ăn nên tránh, cần kiêng kỵ khi chuẩn bị thi THPT quốc gia. Thậm chí, mực cũng không được đặt lên mâm cỗ cúng ngày Tết ở một số nơi do chúng tượng trưng cho việc xui xẻo.

Dù hấp dẫn nhưng nhiều người cũng tránh không ăn mực trước khi thi.
Dù hấp dẫn nhưng nhiều người cũng tránh không ăn mực trước khi thi.

4. Lạc (đậu phộng)

Lạc được biết đến với hàm lượng protein và chất béo cao, có thể chế biến thành nhiều món như: lạc rang, lạc luộc, lạc tẩm muối... Đặc biệt, đây được xem như một món ăn nhẹ lành mạnh thích hợp nhâm nhi cùng một cốc bia lạnh trong ngày hè oi bức. Tuy nhiên, đối với các sĩ tử thì đây hẳn là một món ăn cần phải tránh xa. Theo quan niệm dân gian, ăn lạc sẽ khiến họ làm bài lạc đề và không đạt được kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, theo khoa học thì việc ăn lạc sẽ khiến các bạn học sinh bị đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sức khỏe trước ngày đi thi.

Ăn lạc thì sợ bị 'lạc' đề.
Ăn lạc thì sợ bị "lạc" đề.

5. Chuối

Tương tự với các lí giải như lạc, việc ăn chuối sẽ không đem lại may mắn bởi sẽ khiến các sĩ tử dễ bị "trượt vỏ chuối", kết quả thấp không giống như mong đợi. Do đó, dù cung cấp nhiều vitamin tốt cho sức khỏe nhưng bạn sẽ chẳng thấy chúng trong thực đơn ăn uống của nhiều người trước kì thi THPT quốc gia đâu nhé. 

Không muốn 'trượt vỏ chuối' thì các sĩ tử cũng nên tránh món ăn này nhé.
Không muốn "trượt vỏ chuối" thì các sĩ tử cũng nên tránh món ăn này nhé.

6. Quả bí, rau bí

Hầu hết các bậc phụ huynh đều tránh nấu những món ăn liên quan đến bí như: canh bí thịt thằm, rau bí xào tỏi... trước ngày thi. Để giải thích cho việc này, nhiều người cho rằng ăn các món liên quan đến bí sẽ khiến các sĩ tử luôn có cảm giác bị "bí", không nghĩ ra được ý tưởng để viết bài và bài thi không được suôn sẻ. Vì thế mà món ăn này cũng bị liệt vào danh sách đen những món ăn nên tránh trước khi đi thi. 

Dù ngon lành nhưng nhiều người vẫn kiêng không ăn các món liên quan đến bí.
Dù ngon lành nhưng nhiều người vẫn kiêng không ăn các món liên quan đến bí.

7. Thịt vịt

Vịt được dùng để chế biến thành các món ăn ngon, hấp dẫn nên chúng có thể dễ dàng trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, trước ngày thi THPT quốc gia thì dù thích đến mấy, các sĩ tử cũng nên tránh món ăn này nhé. Theo quan niệm, đây là biểu tượng cho sự đen đủi, xui xẻo. Ngoài ra, một số nơi còn kiêng cả thịt gà, thịt chó... do chúng chứa nhiều đạm, gây khó tiêu, ảnh hưởng đến sức khỏe của các sĩ tử. 

Nhiều nơi còn kiêng ăn thịt vịt do quan niệm chúng chứa đựng sự xui xẻo.
Nhiều nơi còn kiêng ăn thịt vịt do quan niệm chúng chứa đựng sự xui xẻo.

Trên đây là 7 món ăn nên tránh để kì thi THPT quốc gia được may mắn. Tuy nhiên, trên thực tế, không có bất kỳ kiểm chứng khoa học nào về việc ăn xôi gấc sẽ đậu hay ăn chè đậu đen sẽ bị trượt cả. Tất cả chỉ là những quan niệm dân gian, những thông tin mang tính chất tham khảo. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý cho con ăn uống đủ chất cũng như phân bố thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Chúc các sĩ tử gặp nhiều thuận lợi trong kỳ thi sắp tới và "vượt vũ môn hóa rồng" thành công nhé!

7 món ăn lấy may trong dịp năm mới của người Trung Quốc 5 món ăn lấy may không thể thiếu trong mâm cơm Tết của người miền Nam 4 món ăn lấy may đầu năm trong mâm cơm của người miền Bắc

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp