Những nguyên nhân ô tô mất phanh mà tài xế cần lưu ý khi vận hành

Những nguyên nhân ô tô mất phanh mà tài xế cần lưu ý khi vận hành
Khi sử dụng ô tô, tài xế nên tìm hiểu kỹ về các nguyên nhân có thể khiến ô tô mất phanh, hạn chế các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình tham gia giao thông.
Sự kiện: Ô tô

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất khiến xảy ra tình trạng mất phanh khi lái mà các tài xế cần đặc biệt chú ý để kiểm tra và xác định đúng nguyên nhân, tránh  gây ra tai nạn đáng tiếc.

Mất áp suất dầu phanh

Hệ thống phanh ô tô hoạt động dựa vào áp suất dầu phanh. Nếu xảy ra mất áp suất dầu phanh sẽ khiến ô tô mất phanh hoặc phanh bị chậm. Nguyên nhân cho việc này đa phần đến từ việc xe bị thiếu dầu phanh, có thể do các nguyên nhân như xe bị rò rỉ dầu hoặc đã lâu không được thêm dầu. Theo đó, tài xế cần kiểm tra bình chứa dầu phanh. Nếu mức dầu quá thấp so với quy định nên châm thêm dầu vào.

Những nguyên nhân khiến ô tô mất phanh mà tài xế cần lưu ý khi vận hành - Ảnh 1

 Ô tô mất phanh vì không khí lọt vào đường ống dẫn dầu phanh

Nếu bạn cố gắng đạp phanh nhưng phanh yếu hoặc không có tác dụng thì rất có thể đường ống dẫn dầu phanh của xe bạn đã bị lọt khí vào trong. Nếu xảy ra hiện tượng khí lọt vào đường ống dẫn dầu sẽ làm tắc nghẽn đường ống, khiến xe không tạo đủ áp suất để hệ thống phanh hoạt động. Để xử lý trường hợp này, tài xế cần tiến hành xả gió hệ thống phanh để loại bỏ các bọt khí trong đường ống dầu giúp cho hệ thống phanh tạo đủ áp suất để hoạt động bình thường.

Xy lanh chính bị hư hỏng

Những nguyên nhân khiến ô tô mất phanh mà tài xế cần lưu ý khi vận hành - Ảnh 1

Xy lanh chính đảm nhận vai trò tạo áp suất dầu phanh để hệ thống phanh ô tô hoạt động. Vì vậy tài xế cần đặc biệt chú ý tới bộ phận này và kiểm tra thường xuyên,  nếu xy lanh chính gặp trục trặc, hỏng hóc thì hệ quả là sẽ khiến ô tô bị mất áp suất dầu phanh và kéo theo hệ thống phanh không thể hoạt động và xe sẽ mất phan khi lái, rất nguy hiểm.

Phanh ABS bị lỗi

Những nguyên nhân khiến ô tô mất phanh mà tài xế cần lưu ý khi vận hành - Ảnh 1

Phanh ABS là hệ thống hỗ trợ chống bó cứng phanh, giúp đảm bảo an toàn khi xe phanh gấp. Hiện tại thì hầu hết các dòng xe mới đều có trang bị hệ thống ABS tuy nhiên thì hệ thống chống này đôi khi cũng xảy ra lỗi cho dù khá là hiếm gặp. Điều này làm ngăn cản van nạp/xả thực hiện thao tác đóng/mở khiến ô tô mất phanh. 

Chia sẻ facebook Copy URL
Alex