Việt Nam tiêu thụ xe máy Top đầu Đông Nam Á, ô tô lại "lép vế" hơn hẳn

Alex Đăng lúc: Thứ năm, 19/08/2021 21:35 (GMT +7)
Số liệu so sánh với các thị trường lớn cùng khu vực như Indonesia, Thái Lan, Malaysia cho thấy, thị trường xe máy ở Việt Nam là rất lớn.
Hashtag #Xe máy - Xe motor #NEWS #Nóng trên MXH

Ngành xe máy vượt trội hơn hẳn ngành ô tô ở Việt Nam do mức giá ô tô còn cao hơn nhiều so với mặt bằng thu nhập của người lao động ở nước ta, chưa kể hạ tầng giao thông ở các thành phố cũng đa phần đang phù hợp với các phương tiện nhỏ gọn, đó là những lý do chính xe máy rất được người Việt ưa chuộng. Thị trường xe máy Việt Nam trong nửa đầu 2021 bán ra hơn 1,3 triệu xe, xếp thứ 2 trong khu vực và chỉ đứng sau Indonesia (hơn 2,4 triệu xe, điều này cũng dễ hiểu khi dân số của Indonesia gần gấp 3 lần dân số Việt Nam) Trên thế giới, Indonesia và Việt Nam chỉ xếp sau Ấn Độ và Trung Quốc về tiêu thụ xe máy mới hàng năm. 

Việt Nam là thị trường tiêu thụ xe máy Top đầu Đông Nam Á.
Việt Nam là thị trường tiêu thụ xe máy Top đầu Đông Nam Á.

Các thành viên lớn của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) như Honda, Yamaha, Piaggio, Suzuki, SYM đều có nhà máy sản xuất trong nước phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu. Điều này giúp nâng cao năng lực sản xuất xe máy nội địa của các hãng ở Việt Nam cung ứng cho thị trường.

Trung bình khoảng 71 người Việt thì có một người mua xe máy mới vào 6 tháng đầu năm 2021. Tính theo tỷ suất mua xe máy mới trên đầu người thì Việt Nam mới là quốc gia có người mua xe máy cao nhất trong khu vực Đông Nam Á (xét theo quy mô dân số).

Việt Nam tiêu thụ xe máy Top đầu Đông Nam Á, ô tô lại 'lép vế' hơn hẳn - Ảnh 2

Tuy nhiên, về lượng tiêu thụ xe ô tô thì Việt Nam lại tỏ ra "lép vế" so với nhiều nước trong khi vực. Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đông Nam Á (AAF), trong nửa đầu năm 2021, thị trường ô tô Việt Nam tiêu thụ là 200.454 xe, xếp thứ tư trong khu vực Đông Nam Á.

Còn thống kê từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, sản lượng xe lắp ráp nội địa của Việt Nam khoảng 97.145 xe, chưa tính lượng xe xuất xưởng của TC Motor, VinFast và các công ty không thuộc VAMA.

Việt Nam tiêu thụ xe máy Top đầu Đông Nam Á, ô tô lại 'lép vế' hơn hẳn - Ảnh 3

Trong khi đó, Indonesia và Thái Lan là 2 nước sản xuất ô tô gần gấp đôi nhu cầu tiêu thụ xe mới trong nước. Từ đó hai nước này cũng chính là những điểm xuất khẩu xe ô tô vào Việt Nam lớn nhất. 6 tháng đầu năm nay,  lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam từ 2 quốc gia này đạt 63.475 xe, chiếm khoảng 78% tổng lượng nhập.

Người Việt ưa chuộng xe máy hơn là ô tô vì nhiều lý do. Xét về tỷ lệ sở hữu, trung bình khoảng 490 người Việt thì có một người mua ô tô mới trong nửa đầu 2021. Trong khi đó thì ở Indonesia là 703 người/1 xe, Malaysia là 134 người/1 xe và Thái Lan là 163 người/1xe.

Sau Indonesia, Nga mới là quốc gia có giá ô tô nhập vào Việt Nam thấp nhất Giãn cách xã hội lâu ngày khiến ô tô "xếp xó" quá thời gian đi đăng kiểm liệu có bị xử phạt lỗi quá hạn đăng kiểm khi được ra đường trở lại? 4 loại xe ô tô điện mà người mua cần biết trước khi "gom lúa" tậu về
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp