Những quốc gia có chi phí sở hữu ô tô đắt nhất và rẻ nhất trên thế giới

Alex Đăng lúc: Thứ sáu, 20/08/2021 10:20 (GMT +7)
Đánh giá được dựa trên tổng chi phí sở hữu bao gồm giá trung bình của ô tô, chi phí bảo hiểm, sửa chữa và nhiên liệu.
Hashtag #Ô tô #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Theo nghiên cứu của scrapcarcomparison dựa trên các tiêu chí bao gồm giá trung bình của ô, tính cả chi phí bảo hiểm, sửa chữa và nhiên liệu. Sau đó, họ so sánh chi phí này với mức lương trung bình hàng năm của mỗi quốc gia để xem mức độ chi phí này có phù hợp với túi tiền của một cá nhân trung bình khi mua xe hơi không. Cuối cùng đã cho kết quả: Quốc giá có chi phí để sở hữu một chiếc ô tô rẻ nhất là Úc, Mỹ và Đan Mạch xếp thứ 2 và thứ 3.

Úc là thiên đường của ô tô giá tốt.
Úc là thiên đường của ô tô giá tốt.

Khảo sát này cho thấy Úc là một nơi khá hoàn hảo cho những người đam mê ô tô, với mức chi phí chiếm 49,48% mức lương trung bình hàng năm để sở hữu và chạy một chiếc ô tô. Ở Mỹ thì người dân tốn 54,87% thu nhập hàng năm cần thiết cho một chiếc xe, còn Đan Mạch là 60,34%. Một số cái tên đáng chú ý khác trong danh sách như Canada (64,40%) và Thụy Điển (75,84%) hay Đức (78,44%), Hà Lan (84,65%), Pháp (87,00%), Vương quốc Anh (89,36%) và Phần Lan (91,58%).

Sở hữu xe hơi ở Mỹ cũng rất dễ dàng.
Sở hữu xe hơi ở Mỹ cũng rất dễ dàng.

Có thể thấy, sự khác biệt giữa quốc gia đầu tiên là Úc và quốc gia cuối cùng trong danh sách TOP 10 là Phần Lan khá lớn, cho thấy người Úc và người Mỹ may mắn như thế nào so với phần còn lại của thế giới về khả năng sở hữu xe hơi. 

Về phần đối ngược lại, quốc gia nào sẽ có chi phí tốn kém nhất để sở hữu và "nuôi" một chiếc ô tô? Kết quả tồi tệ nhất đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, nơi bạn cần tốn tới 652,29% thu nhập hàng năm để sở hữu và sử dụng một chiếc ô tô. Điều này khiến giá ô tô tại quốc gia "lai" Á - Âu này đắt gấp 13 lần so với Úc. Mặc dù vậy thì Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có tới  21 triệu xe hoạt động / dân số 82 triệu người. Tức là cứ 4 người Thổ Nhĩ Kỳ lại sở hữu một chiếc xe hơi.

Mua xe ở Thổ Nhĩ Kỳ rất 'đau túi'.
Mua xe ở Thổ Nhĩ Kỳ rất "đau túi".

Quốc gia đắt đỏ thứ hai về sở hữu ô tô là Argentina khi người dân ở đây phải chi tới 515,77% tiền thu nhập bình quân nếu muốn có ô tô, tiếp theo là Columbia (508,93%), Uruguay (443,68%) và Brazil (441,89%). Như vậy là 4 trong số 5 quốc gia tệ nhất để sở hữu một chiếc ô tô đều nằm ở Nam Mỹ. Từ vị trí thứ sáu đến thứ mười là những cái tên Ukraine (413,78%), Guatemala (355,94%), Nga (290,04%), Mexico (285,20%) và Costa Rica (269,83%).

Cuộc khảo sát trên đã thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi người, song nó cũng bị đánh giá là không đầy đủ bởi đơn vị khảo sát chỉ tìm hiểu dựa trên dữ liệu của 40 quốc gia, chưa kể hai mẫu xe được dùng để khảo sát vì được đánh giá là thông dụng gồm  Volkswagen Golf và Toyota Corolla, đây không phải  những mẫu xe ưa thích nhất ở rất nhiều thị trường ô tô khác nhau trên thế giới vẫn chưa hề xuất hiện trong bảng xếp hạng này.

Đáng tiếc là Việt Nam không có tên trong danh sách khảo sát này.
Đáng tiếc là Việt Nam không có tên trong danh sách khảo sát này.

Chính vì thế, thực chất đây chỉ là những kết quả mang tính tham khảo để thấy được người dùng trên thế giới đang phải bỏ ra bao nhiêu % lương trung bình hàng năm của mình để sở hữu một chiếc ô tô. Việt Nam không có tên trong số các nước được khảo sát, hi vọng lần tới sẽ có một cuộc đánh giá đầy đủ và sâu rộng hơn để biết rằng, người dân Việt Nam đang đứng ở đâu về việc tiêu tốn chi phí cho niềm vui sở hữu một chiếc ô tô.

11 vị trí không có biển cấm đỗ ô tô nhưng đỗ vào là "ăn biên bản" Những nguyên nhân ô tô mất phanh mà tài xế cần lưu ý khi vận hành Việt Nam tiêu thụ xe máy Top đầu Đông Nam Á, ô tô lại "lép vế" hơn hẳn

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp