Những tác hại khôn lường khi không giặt vỏ gối, chăn ga thường xuyên

Những tác hại khôn lường khi không giặt vỏ gối, chăn ga thường xuyên
Một trong những tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như làn da của bạn là do dùng vỏ gối, chăn ga bẩn.

Vỏ gối, chăn, ga trải giường là những vật dụng tiếp xúc trực tiếp với chúng ta mỗi ngày. Vì vậy, chúng cần được giữ sạch sẽ để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất. Thế nhưng, nhiều người lại không mấy quan tâm đến việc giặt giũ, thường chỉ làm việc này khi nhận thấy chúng bẩn đến mức chuyển màu.

Điều này thực sự tồi tệ, vì việc không thường xuyên giặt giũ, phơi nắng vỏ gối, chăn và ga trải giường sẽ gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng hơn bạn nghĩ.

Nấm da đầu

Vỏ gối bẩn là nơi tích tụ rất nhiều bụi bẩn, vi khuẩn, tế bào chết, dầu thừa... đây là điều kiện tuyệt vời để các loại nấm da phát triển. Chúng không chỉ gây viêm nhiễm, nổi mụn da mặt mà còn gây ngứa ngáy, gầu ở da đầu.

Những tác hại khôn lường từ việc không giặt vỏ gối, ga trải giường thường xuyên - Ảnh 4
Những bụi bẩn, tế bào chết, khi khuẩn... tích tụ trong vỏ gối có thể là nguyên nhân dẫn đến nấm da đầu.

Nghiêm trọng hơn, nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây viên da, nổi mẩn đỏ li ti, rụng tóc thậm chí có thể dẫn đến hói đầu khi tình trạng đã quá nặng. Vì vậy, tốt nhất là hãy phòng tránh bằng cách giặt sạch vỏ gối và thay ruột gối thường xuyên.

Nổi mụn, kích ứng da

Nhiều bạn trị mụn mãi vẫn không khỏi thì có thể xem lại vỏ gối và ga giường của mình, chúng có được thay giặt thường xuyên không? Vì việc dùng vỏ gối, ga giường bẩn là một trong những nguyên nhân phố biến dẫn đến tình trạng  viêm nhiễm da, nổi mụn.

Những tác hại khôn lường từ việc không giặt vỏ gối, ga trải giường thường xuyên - Ảnh 1
Một trong những nguyên nhân phổ biến gây viêm da, nổi mụn là do không thường xuyên giặt giũ chăn gối.

Bụi bẩn, vi khuẩn và ve Demodex (một loại ký sinh trùng gây hại cho da) thường tích tụ nhiều trong ga trải giường và vỏ gối bẩn, chúng có thể gây mẩn ngứa, kích ứng da. Theo khuyến cáo từ các bác sĩ da liễu, nên thay giặt vỏ gối 2 - 3 ngày một lần, giặt ga giường hàng tuần và phơi dưới ánh nắng mặt trời để có thể diệt khuẩn tốt nhất.

Dị ứng do mạt bụi

Mạt bụi là một loài bọ cực nhỏ thuộc họ nhện, có kích thước khoảng 0.25mm nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chúng thường sống trong bụi nhà, những nơi kém vệ sinh, đặc biệt là trong giường chiếu, chăn nệm bẩn.

Những tác hại khôn lường từ việc không giặt vỏ gối, ga trải giường thường xuyên - Ảnh 2
Con mạt (mạt bụi) có thể gây ra một số phản ứng dị ứng như: Hắt hơi, sổ mũi, ho, ngứa mũi...

Mạt bụi thường gây ra các phản ứng dị ứng thông qua sản phẩm mà nó thải ra không khí. Phổ biến nhất là enzyme tiêu hóa mạnh Peptidase 1 - chất có trong phân và ruột của mạt bụi. Khi hệ thống miễn dịch của chúng ta tiếp xúc với chất này, sẽ gây ra một số phản ứng dị ứng như: Hắt hơi, sổ mũi, ho, ngứa mũi, miệng hoặc vòm họng... Nếu thường xuyên tiếp xúc có thể dẫn đến một số biến chứng như: Viêm xoang, hen suyễn...

Viêm kết mạc

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến viêm kết mạc (đau mắt đỏ) là do dị ứng bụi, vi khuẩn có trong chăn, ga, vỏ gối bẩn. Vì thế cần giặt chăn, ga và vỏ gối thường xuyên để hạn chế tối đa bệnh xâm nhập.

Những tác hại khôn lường từ việc không giặt vỏ gối, ga trải giường thường xuyên - Ảnh 3
Nên giặt sạch lại vỏ gối, chăn ga sau khi hết bệnh đau mắt đỏ bằng nước nóng và phơi dưới ánh nắng trực tiếp để tránh bị tái nhiễm.

Ngoài ra, nếu bản thân hoặc có người bị bệnh đau mắt đỏ sử dụng chung gối ngủ, chăn, ga với bạn thì cần giặt sạch lại chúng bằng nước nóng rồi phơi dưới ánh nắng trực tiếp để tránh bị tái nhiễm.

Chia sẻ facebook Copy URL
Hương Huyền