Khi còn trẻ, chúng ta thường không chú ý đến vấn đề sức khỏe đồng thời xem nhẹ việc ăn uống. Nhưng bạn có biết rằng, ăn uống qua loa hay sử dụng thực phẩm tùy tiện có thể sẽ khiến sức khỏe và nhan sắc của bạn nhanh chóng "lao dốc". Bởi vì, để có một cơ thể khỏe mạnh và vẻ ngoài tươi trẻ, bạn cần thực hiện chế độ sống và ăn uống lành mạnh. Để đảm bảo được điều đó, bạn cần tránh xa những loại thực phẩm dưới đây.
Thịt nướng
Thịt nướng hẳn là món khoái khẩu của rất nhiều người, và luôn có mặt trong mọi buổi tiệc. Dù các món thịt nướng rất thơm ngon nhưng nếu bạn quá nuông chiều bản thân mà tiêu thụ thường xuyên, chúng sẽ mang lại những tác hại không nhỏ đối với sức khỏe và làn da của bạn. Bởi vì, quá trình nướng thịt sẽ làm sản sinh các chất được gọi là AGEs – các protein hoặc chất béo bị glycat hóa sau khi tiếp xúc với đường. AGEs có khả năng phá vỡ các thành phần của làn da, làm giảm độ đàn hồi và hình thành nếp nhăn.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, nướng thịt, cá trên than sẽ khiến mỡ nhỏ giọt xuống than hồng và bốc cháy tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng, chất này khi vào cơ thể sẽ biến thành chất độc với khả năng gây ung thư. Ngoài ra, việc nướng trên bếp than cũng tạo ra nhiều khí CO - là loại khí rất nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Thực phẩm chế biến, đóng hộp
Các loại thực phẩm đã qua chế biến như, thịt xông khói, thịt nguội, thịt đóng hộp, xúc xích... tuy rất tiện dụng và ngon miệng nhưng bạn chỉ nên sử dụng có chừng mực. Lý do là các loại thực phẩm này thường chứa các chất bảo quản như nitrit và nitrat, những chất này sẽ chuyển hóa thành nitrosamine khi chế biến ở nhiệt độ cao. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn, bởi chúng có thể dẫn đến bệnh ung thư trực tràng. Thêm vào đó, những loại thực phẩm này còn thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể thông qua việc làm giảm các telomere DNA bảo vệ da.
Khoai tây chiên
Tuy khoai tây chiên là món ăn vặt, ăn kèm thơm ngon, nhưng nếu nạp vào cơ thể quá nhiều có thể khiến bạn sẽ gặp phải một số tác hại không mong muốn như: Tăng huyết áp, tăng lượng cholesterol, béo phì... Trong quá trình chiên ngập dầu, khoai tây chiên tạo ra chất béo chuyển hóa, loại chất béo nguy hiểm nhất. Bên cạnh đó, các bệnh mãn tính do cơ thể lão hóa sẽ sớm xuất hiện và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, các vấn đề về bệnh tim khi bạn tiêu thụ quá nhiều đồ chiên.
Thực phẩm có chất tạo màu Caramel
Các loại thực phẩm chứa chất tạo màu Caramel trông sẽ bắt mắt và ngon miệng hơn, tuy nhiên nó cũng tiềm ẩn nhiều độc hại cho cơ thể người sử dụng. Chất tạo màu nhân tạo 4-methylimidazole (4-MEI) được sử dụng để tạo màu nâu Caramel cho các loại đồ uống đã được chứng minh có khả năng gây ung thư và các chứng viêm. Để tránh việc tiêu thụ phải chất độc hại này, bạn cần kiểm tra kỹ bảng thành phần của các loại đồ ăn thức uống. Ngoài ra, bạn nên sử dụng những loại thực phẩm khác để thay thế, các thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.
Caffein
Caffein có khả năng kích thích não bộ và hệ thần kinh, giúp cơ thể tỉnh táo và giảm căng thẳng mệt mỏi. Thế nhưng nếu lạm dụng bạn có thể gặp rắc rối với những tác hại như: Khó ngủ, tăng huyết áp, buồn nôn... Đồng thời, tiêu thụ nhiều caffein có thể làm bạn mất nước khiến da khô ráp, kém đàn hồi và ngày càng xấu đi.
Bình luận