Nồi chiên không dầu là dụng cụ nhà bếp giúp giảm thiệu lượng dầu trong nấu nướng. Với nồi chiên không dầu, bạn có thể chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như thịt heo quay, sườn nướng, khoai tây chiên, bánh bông lan, rau củ nướng… Tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng có thể cho vào nồi chiên không dầu.
Cùng 2Đẹp điểm danh 4 loại thực phẩm bạn nên tránh cho vào nồi chiên không dầu để nấu nướng nhé.
Kể cả khi đã sử dụng giấy bạc để lót thì bạn cũng không nên cho các thực phẩm giàu axit như giấm, chanh… vào nồi chiên không dầu. Trong giấy bạc có chứa thành phần kim loại nhôm, khi tiếp xúc với axit trong thực phẩm sẽ dẫn đến hiện tượng ăn mòn giấy bạc. Khi đó, nhôm có thể ngấm vào thức ăn và ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn.
Cơ chế hoạt động của nồi chiên không dầu là nấu chín bằng cách làm khô thực phẩm, vì thế bạn không nên nấu các món cần sử dụng đến nước như mì, cơm… để món ăn không bị mất vị ngon. Trừ khi các loại mì gạo này là nguyên liệu để chế biến các món nướng.
Khi sử dụng nồi chiên không dầu để nấu nướng, bạn không nên cho những loại rau xanh có lá vào vì chúng có thể không chín đều. Nếu muốn sử dụng nồi chiên không dầu để chế biến rau, bạn nên chọn những loại củ quả hoặc rau có phần thân lớn, ít hoặc không có lá như bông cải xanh, bí ngòi…
Nồi chiên không dầu thường có phần lòng khá nhỏ, vì vậy bạn không nên đặt những thực phẩm nguyên miệng hoặc nguyên con với kích thước lớn sẽ không thể đặt vừa. Dù miếng thịt có vừa trong nồi chiên không dầu thì chúng vẫn có thể không chín đều. Thậm chí phần thịt gần bộ phận làm nóng đã cháy nhưng phần ở xa mới chỉ chín tới hoặc chưa chín.
Không khí trong nồi chiên không dầu cần được lưu thông, vì vậy bạn nên cắt thực phẩm thành những miếng có kích thước vừa phải trước khi đặt vào nồi chiên nhé.
- Dù nồi chiên không dầu giúp bạn giảm lượng dầu ăn sử dụng khi nấu nướng, tuy nhiên bạn vẫn nên phết một lớp mỏng dầu ăn lên thực phẩm trước khi cho vào nồi chiên để thức ăn ngon hơn.
- Không nên cho quá nhiều đồ ăn vào nồi chiên không dầu một lần để chúng có thể tiếp xúc đủ với khí nóng và chín đều. Bạn nên cắt nhỏ thực phẩm hoặc chia chúng thành nhiều lần khi đặt vào nồi chiên không dầu.
- Để tránh tình trạng thức ăn có thể bị cháy trong quá trình chế biến, khi nấu được một nửa thời gian đã đặt, bạn nên mở nồi ra kiểm tra rồi lật mặt hoặc xóc đồ ăn một chút cho thức ăn chín đều.
- Nên vệ sinh nồi chiên không dầu thường xuyên để đảm bảo vệ sinh khi sử dụng.
Bình luận