Nộm bòn bon, món đặc sản lạ nhưng nịnh miệng của Tiên Phước, Quảng Nam

Qiu Chen Đăng lúc: Thứ bảy, 20/11/2021 19:41 (GMT +7)
Bòn bòn là loại trái cây nổi tiếng ngon ngọt, ngoài ra quả bòn bon còn được người dân xứ Quảng chế biến thành món nộm bòn bon thơm ngon, hấp dẫn.
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Huyện Tiên Phước nằm cách thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam khoảng 25km về phía Tây. Không chỉ là một mảnh đất được biết đến với những mái nhà cổ phủ rêu phong hay các ngõ đá có tuổi đời hàng trăm năm, Tiên Phước còn nổi tiếng với những vườn trái cây quanh năm sai trĩu quả. Đặc biệt trong đó là quả bòn bon, một loại trái cây ngọt thanh, thơm mát.

Trái bòn bon có lớp vỏ ngoài màu vàng nhạt.
Trái bòn bon có lớp vỏ ngoài màu vàng nhạt.

Trái bòn bon bắt đầu kết trái vào khoảng tháng 7 Âm lịch, sau đó đến tầm tháng 9, tháng 10 thì bòn bon chín và thường chín rộ chỉ trong một tháng. Những trái bòn bon chín sẽ có màu vàng nhạt, ruột bên trong nhiều múi và màu trắng trong. Khi ăn, trái bòn bon sẽ có vị ngọt, thanh mát, mùi hương dìu dịu. Mặc dù không phải là nơi duy nhất có loại hoa quả này, thế nhưng bòn bon Tiên Phước có độ ngọt và mọng nước nổi bật hơn cả. Với sự sáng tạo và tỉ mỉ của mình, người dân nơi đây đã chế biến ra món nộm bòn bon độc đáo và ngon miệng.

Quả bòn bon với những múi trắng trong, mọng nước.
Quả bòn bon với những múi trắng trong, mọng nước.

Sau khi lựa được những trái bòn bon đã chín, người ta sẽ tách riêng thành từng múi nhỏ. Thoạt nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để làm được công đoạn này, người chế biến phải thật khéo léo lấy móng tay ấn vào quả bòn bon để phần vỏ bung ra, giúp dễ dàng tách từng múi. Không nên bóc trái bòn bon từ cuống vì khi xé vỏ có thể bị dính mủ khiến múi bòn bon bị chát.

Nộm bòn bon nổi bật với những múi bòn bon mọng nước.
Nộm bòn bon nổi bật với những múi bòn bon mọng nước.

Để tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn, nộm bòn bon sẽ được thêm vào thịt ba chỉ luộc và tôm bóc vỏ. Đặc biệt, để có một đĩa nộm bòn bon ngon đúng chuẩn, người chế biến phải rất tỉ mỉ trong việc pha nước trộn. Bằng cách trộn những nguyên liệu đơn giản như nước chanh, đường, ớt, tỏi… theo một tỉ lệ nhất định, bạn sẽ có một chén nước trộn nộm đầy đủ các vị chua cay mặn ngọt. Để nộm bòn bon thêm đẹp mắt và hài hoà với màu trắng trong của múi bòn bon chín, rau răm, đậu phộng, hành phi sẽ được thêm vào.

Nộm bòn bon được kết hợp cùng thịt ba chỉ và tôm thẻ.
Nộm bòn bon được kết hợp cùng thịt ba chỉ và tôm thẻ.

Ngoài ra thì khi thưởng thức nộm bòn bon, người ta sẽ chuẩn bị thêm một chén nước chấm đầy đủ các vị chua cay mặn ngọt và bánh phồng tôm chiên. Gắp một miếng nộm bòn bon đặt lên bánh phồng tôm, chấm vào chén nước mắm rồi cho vào miệng cảm nhận là cách thưởng thức nộm bòn bon “chuẩn bài” nhất.

Nộm bòn bon được ăn cùng phồng tôm chiên.
Nộm bòn bon được ăn cùng phồng tôm chiên.

Miếng bòn bon chín giòn giòn, có vị chua dịu được kết hợp cùng thịt tôm ngọt thơm, chút bùi béo của đậu phộng rang, vị cay the từ ớt… sẽ khiến bạn nhớ mãi khi một lần dược nếm thử. Nếu có dịp ghé thăm Tiên Phước, Quảng Nam, nộm bòn bon chắc chắn là món đặc sản mà bạn không nên bỏ qua.

Cách nấu chè cao quy linh thanh mát, giúp đẹp da, giải nhiệt Cách làm cà tím sốt thịt bằm đậm đà, lạ miệng, ăn kèm cơm trắng là đúng bài Cách nấu súp bí đỏ thịt heo bổ dưỡng, cả nhà đều mê
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp