Nữ bác sĩ chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Chợ Rẫy được Forbes vinh danh

Nữ bác sĩ chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Chợ Rẫy được Forbes vinh danh

Bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ - thành viên thuộc đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - đã vinh dự được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Cụ thể, trong số 92 ra mắt ngày 21/4 vừa qua, tạp chí Forbes Việt Nam đã chính thức công bố danh sách 20 phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng. Trong đó, Thạc sĩ, bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ, 39 tuổi, được vinh danh là gương mặt điển hình cho tinh thần tận tụy của đội ngũ y tế Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đây cũng là lần đầu tiên, Forbes Việt Nam tôn vinh phụ nữ ở mọi lứa tuổi có những hoạt động tiên phong, bứt phá, vượt qua những giới hạn, nghịch cảnh của mình để tạo ra những tác động tích cực, đủ lực để xóa đi các bức tường dù hữu hình hay vô hình lâu nay vẫn cản trở sự phát triển của phụ nữ.

Nữ bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh - Ảnh 2
Bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ (tóc dài, đứng giữa) cùng TS.BS Lê Quốc Hùng và ekip Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy.

Được biết, bác sĩ Anh Thơ đã trực tiếp tham gia điều trị thành công hai ca bệnh Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam. Đó là hai cha con người Trung Quốc (ông Li Ding, 63 tuổi và con trai Li ZiChao, 28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), được phát hiện nhiễm Covid-19 vào ngày 22/1/2020. Lúc ban đầu, dù bất đồng ngôn ngữ và bất hợp tác, quy trình khám chữa bệnh đảm bảo an toàn chưa hoàn thiện, nguồn thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế chưa tối ưu, chồng chéo công việc tại bệnh viện dịp cận Tết Nguyên đán, nhưng cuối cùng bác sĩ Anh Thơ đã cùng đồng nghiệp giành giật sự sống cho hai bệnh nhân. Sau hai tuần, rồi ba tuần tích cực điều trị, cả hai cha con họ lần lượt được xuất viện trong niềm vui của mọi người.

Trong suốt hai năm qua, vì công việc, vì sức khỏe của người dân mà bác sĩ Anh Thơ lỡ hẹn đón Tết Nguyên đán cùng gia đình. Chị tham gia vào các đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh của Bệnh viện Chợ Rẫy, hỗ trợ Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu và Gia Lai chống dịch Covid-19, tích cực hỗ trợ chữ trị cho người dân. Hiện tại, bác sĩ ở Kiên Giang hỗ trợ địa phương này xây dựng bệnh viện điều trị người mắc Covid-19.

Nữ bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh - Ảnh 1
Bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ cùng 12 thành viên Đội phản ứng nhanh Bệnh viện Chợ Rẫy lên đường hỗ trợ Kiên Giang phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/4/2021.

Ngoài ra, trong danh sách 20 phụ nữ Việt Nam truyền cảm hứng còn có Phó giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai, 54 tuổi, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Hà Nội). Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bà và các đồng nghiệp đã sớm nuôi cấy thành công SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm. Điều đó tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm Covid-19.

Chia sẻ facebook Kelly Tran