Nuốt giun có chữa được Covid19 không?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 18/08/2021 00:30 (GMT +7)
Angela Phương Trinh mới đây đăng tải bài viết về thuốc Địa Long (giun đất) có khả năng điều trị bệnh do virus SARS-CoV-2 gây nên, khiến cộng đồng mạng xôn xao.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Cụ thể trên trang cá nhân của mình, nữ diễn viên đã đưa ra kết luận chắc chắn rằng: "Trong đại dịch Covid-19 này, Địa Long không những hữu ích để phòng và điều trị các bệnh lý do Covid-19 gây ra, mà còn đồng thời giúp chữa luôn cả các bệnh nền đã có từ lâu của người nhiễm Covid-19". Đáng nói, trong bài viết của mình, Angela Phương Trinh còn đính kèm đường link hướng dẫn để mọi người có thể mua loại thuốc này.

Angela Phương Trinh đăng tải bài viết gây tranh cãi.
Angela Phương Trinh đăng tải bài viết gây tranh cãi.

Liên quan đến câu hỏi, giun đất có trị được Covid-19 hay không, trưởng phòng nghiệp vụ Y Dược (Sở Y tế TP.HCM) Đỗ Văn Dũng đã trả lời trên tờ Tuổi Trẻ rằng, tới thời điểm hiện tại, chưa có minh chứng khoa học nào cho biết, Địa Long có tác dụng trong việc điều trị Covid-19. Do đó, cá nhân đăng tải thông tin này là không đúng sự thật. 

Ông Dũng cũng cho biết thêm, muốn sử dụng sản phẩm hay loại thuốc nào đó trong việc hỗ trợ điều trị Covid-19 phải được xem xét, đánh giá và kết luận của hội đồng khoa học chuyên môn từ Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, Viện Y dược học dân tộc; Hội Đông y và các nhà điều trị từ các bệnh viện.

Đồng quan điểm này, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) chia sẻ trên tờ Trí Thức Trẻ rằng thông tin Địa Long chữa Covid-19 là điều không thể. 

Ông cũng cho biết, Địa Long từ lâu đã là vị thuốc dùng trong y học cổ truyền. Theo đó, vị thuốc này có mang lại hiệu quả lớn trong việc điều trị bệnh liên quan tới động kinh, sốt kinh giật, viêm đường tiết niệu, ho suyễn khó thở. Nhưng muốn phát huy tác dụng của nó cần được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác mới ra được bài thuốc chữa bệnh. 

Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào về tác dụng của Địa Long trong việc chữa Covid-19 như những gì Angela Phương Trinh đề cập tới.
Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào về tác dụng của Địa Long trong việc chữa Covid-19 như những gì Angela Phương Trinh đề cập tới.

Trước đó, 2 công dân tỉnh Bắc Ninh là Nguyễn Đức Vũ (27 tuổi, ở phường Vạn An, TP Bắc Ninh) và Nguyễn Thị Thanh Hằng (39 tuổi, ở phường Kinh Bắc, TP Bắc Ninh), cũng đã bị Công an tỉnh này xử phạt vi phạm hành chính mỗi người 5 triệu đồng về việc đăng tải thông tin Địa Long tức giun đất có thể hỗ trợ điều trị bệnh do SARS-CoV-2 gây nên.

Tại sao sau khi tiêm vaccine Covid-19 nên dùng các biện pháp tránh thai? Quy định sàng lọc trước tiêm vaccine Covid-19 mới: Bầu dưới 13t không tiêm Test nhanh giúp phát hiện Covid-19 có giá bao nhiêu? Xét nghiệm PCR phát hiện Covid-19 giá bao nhiêu? Bao lâu thì có kết quả?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp