Tạp chí biếm họa Pháp gây phẫn nộ với hình vẽ Nữ hoàng Anh "kẹp cổ" Meghan

Tạp chí biếm họa Pháp gây phẫn nộ với hình vẽ Nữ hoàng Anh 'kẹp cổ' Meghan
Tạp chí biếm họa Charlie Hebdo của Pháp đã bị dư luận chỉ trích dữ dội khi tung ra bức hình châm biếm Nữ hoàng Anh chẹt gối lên cổ Meghan.
Sự kiện: Hoàng gia Anh

Vào ngày 7/3 vừa qua, cặp vợ chồng Công tước xứ Sussex đã gây chấn động dư luận khi chia sẻ mình là nạn nhân bị nhân viên trong hoàng gia Anh phân biệt chủng tộc. Thậm chí, Meghan từng tiết lộ rằng trong lúc mang thai con trai đầu lòng, đã có người trong cung điện nói về lo ngại "màu da" của bé Archie và từng muốn tự tử vì cuộc sống áp lực trong cung điện.

Sau cuộc phỏng vấn với Oprah Winfrey, tin tức của Meghan và Hoàng gia Anh lập tức ngập tràn trên truyền thông. Không bỏ lỡ 'thời sự", tạp chí châm biếm của Pháp Charlie Hebdo cũng dùng hình ảnh Hoàng gia Anh làm bìa với tiêu đề "Tại sao Meghan bỏ Buckingham?". Theo đó, bức tranh biếm họa miêu tả hình ảnh Nữ hoàng Anh giống như đang chẹt gối vào cổ Meghan cùng lời rên rỉ vang lên: "Tôi không thể thở được". 

Phẫn nộ với hình vẽ Nữ hoàng Anh

Ngay khi xuất hiện, bìa tạp chí đã nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng. Nhiều người nhận ra dường như bức tranh biếm họa này đã có dụng ý mô phỏng lại cái chết kinh hoàng của George Floyd sau khi bị sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin quỳ trên cổ trong hơn 8 phút, mặc cho nạn nhân kêu cứu tuyệt vọng "Tôi không thể thở được nữa", hồi tháng 5/2020.

Phẫn nộ với hình vẽ Nữ hoàng Anh

Sau cái chết của Floyd, hàng loạt các cuộc biểu tình đã nổ ra tại hầu khắp nước Mỹ nhằm đứng lên xóa bỏ vấn đề phân biệt chủng tộc. Phong trào Black Lives Matter (Mạng sống của người da đen cũng đáng giá) đã lan tỏa nhiều nơi trên thế giới. Được biết, đây chính là chiến dịch chống lại bạo lực và phân biệt chủng tộc có hệ thống đối với người da màu.

Phẫn nộ với hình vẽ Nữ hoàng Anh

Chính vì chứa nhiều ẩn ý nhạy cảm mà  bức biếm họa về Nữ hoàng Anh và Meghan đã gây tranh cãi dữ dội và tạo ra làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng "đó là một sai lầm kinh khủng từ Charlie Hebdo".

Trước vấn đề trên, Tiến sĩ Halima Begum - Giám đốc điều hành của tổ chức bình đẳng chủng tộc Runnymede đã lên tiếng: "Charlie Hebdo, điều này sai ở mọi cấp độ. Sao có thể vẽ Nữ hoàng đè lên cổ Meghan như cách mà viên cảnh sát sát hại George Floyd? Meghan nói rằng cô ấy không thể thở ư? Điều này không khiến bất kỳ ai có thể cười hoặc thách thức sự phân biệt chủng tộc. Nó chỉ đang tạo ra những vấn đề và gây nên sự xúc phạm to lớn mà thôi".

Phẫn nộ với hình vẽ Nữ hoàng Anh

Nhóm chiến dịch WindrushAnchor cũng cho biết bức tranh là một phản hồi tồi tệ và thiếu sáng suốt từ Charlie Hebdo. Việc công bố bức tranh chỉ khiến vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Thậm chí tạp chí châm biếm này còn không có chỗ đứng trong cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên tạp chí này bị chỉ trích về những bức tranh biếm họa với nội dung gây tranh cãi. Trước đó, vào tháng 1/2015, Charlie Hebdo đã bị tấn công bởi những kẻ cuồng tín Hồi giáo sau khi đăng những bức tranh biếm họa được cho là đã xúc phạm Nhà tiên tri Mohammed.

Hiện phía Cung điện Buckingham và đại diện nhà Sussex đã từ chối bình luận về bức tranh biếm họa trên.

Chia sẻ facebook Copy URL
Kelly Tran