Người Việt ăn thịt nhiều gấp đôi khuyến cáo

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 31/03/2021 17:15 (GMT +7)
Người Việt đa phần đang ở mức tiêu thụ thịt đang thừa so với khuyến nghị, tiêu thụ rau củ quả lại tăng không nhiều.

Tại Hội thảo tham vấn kỹ thuật xây dựng chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2030, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, Phó giáo sư Trương Tuyết Mai cho biết, thống kê cho thấy người Việt ăn thịt nhiều gấp đôi khuyến cáo.

Cụ thể, theo khuyến nghị thì mỗi người nên ăn mỗi ngày khoảng 50-80g. Trong khi đó trung bình một người Việt tiêu thụ 134 g thịt mỗi ngày, ở thành phố là 154 g.

Người Việt ăn thịt nhiều gấp đôi khuyến cáo - Ảnh minh họa
Người Việt ăn thịt nhiều gấp đôi khuyến cáo - Ảnh minh họa

Phó giáo sư Trương Tuyết Mai nhận định đây là thực trạng thừa dinh dưỡng đáng quan ngại.

Hơn nữa mức tiêu thụ rau củ quả ở nước ta lại tăng không nhiều. Như khảo sát được tiến hành vào năm 2010 cho thấy, người Việt trung bình chỉ ăn 190 g rau và 60,9 g quả mỗi ngày, đến nay đã tăng lên 230 g rau và 127 g quả. Nhưng vẫn chỉ có 65% người Việt đạt mức khuyến nghị về tiêu thụ rau quả.

Bà Mai cũng cho biết, nguyên nhân dẫn tới tình trạng béo phì là do chế độ ăn uống không hợp lý. Như năm 2010, ở nước ta tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi là 5,6%, 5-19 tuổi là 8,5%, nhưng tới nay lên tới 7,4% và 19%. Trong đó tình trạng này chủ yếu diễn ra ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Ngoài béo phì, thì tình trạng ăn mất cân bằng này còn dẫn tới các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường, ung thư, đột quỵ... hệ quả của chế độ ăn uống không hợp lý.

Liên quan đến vấn đề này, Giáo sư Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia nhận định, tới nay Việt Nam đã đạt những thành tựu đáng ghi nhận sau 10 năm thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi ở nước ta suy dinh dưỡng thấp còi giảm xuống dưới 20%.

So với năm 2010 thì hiện nay chiều cao trung bình của nam giới ở nước ta đạt 168,1 cm, tăng 3,7 cm, ở nữ giới chiều cao trung bình đạt 155,6 cm, tăng 0,8 cm, giúp Việt Nam đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á, tăng 2 bậc so với trước đây.

Người Việt ăn thịt nhiều gấp đôi khuyến cáo - Ảnh 2

Dù vậy, ông Tuyên cho biết vấn đề dinh dưỡng ở nước ta vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục. Do đó, Chiến lược dinh dưỡng quốc gia giai đoạn 2021-2030 sẽ đưa ra những giải pháp để hạ xuống mức thấp nhất các thể thiếu dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em.

Đồng thời đảm bảo chế độ ăn đa dạng, hợp lý cho từng nhóm người, để cải thiện tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, trong đó chú trọng khống chế thừa cân béo phì, các bệnh mạn tính không lây nhiễm.

Một người Việt được giải thưởng khoa học y khoa uy tín ở châu Âu Người Việt vươn lên top 4 Đông Nam Á về chiều cao trung bình Vào khung giờ dễ bị đột quỵ nhất, người Việt nên bỏ gấp 3 thói quen này
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp