Thi thoảng khi mở trang chủ của Google, bạn sẽ không ít lần bắt gặp các logo Google được thay thế bằng nhiều hình ảnh, biểu tượng tạo hình liên quan đến các nhân vật, xã hội, văn hoá, âm nhạc, ẩm thực…. chung được gọi là Google Doodle.
Sự thay đổi của Google Doodle không chỉ mang đến sự mới lạ mà còn là cách quảng bá, thêm những thông tin mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau đến người dùng. Năm 2021, chỉ có 5 món ăn được xuất hiện trên Google theo cách này. Đặc biệt, trong đó có một món ăn khá quen thuộc của người Việt. Cùng 2Đẹp điểm danh 5 món ăn đó là gì nhé.
Yee Sang là món gỏi cá sống thường được người Malaysia thưởng thức vào ngày 7 Tết Âm lịch hàng năm. Trong ngày này, các thành viên mỗi gia đình sẽ dùng đũa gẩy các nguyên liệu của món Yee Sang lên cao, đồng thanh nói “Lou Hei” (tung vận may lên) và chúc nhau những điều tốt lành cho năm mới. Theo quan niệm của người dân ở đây thì càng tung thức ăn lên cao, năm mới sẽ càng phát tài phát lộc.
Mặc dù có nhiều phiên bản biến tấu nhưng món Yee Sang vẫn gồm các thành phần chính như cá sống, cà rốt bào sợi, bưởi, gừng, tỏi tây, củ cải, đậu phộng nghiền và các gia vị đặc trưng địa phương.
Fairy Bread hay bánh mì cổ tích là một món ăn phổ biến ở cả Australia và Newzealand. Theo nhiều người, món bánh có hình dáng đẹp mắt này được lấy cảm hứng từ cách nướng bánh mì “hagelslag” của người Hà Lan.
Món bánh mì này vô cùng bắt mắt nhưng cách làm rất đơn giản. Chỉ cần vài lát bánh mì trắng cắt chéo rồi phết bơ phủ cốm cầu vồng là món bánh hoàn thành Chiếc bánh mì này thường xuất hiện trong các buổi tiệc sinh nhật của trẻ em tại Australia vì vừa ngon miệng vừa đẹp mắt. Chính phần cốm nhiều màu là lý do món bánh mì này được gọi tên là bánh mì cổ tích.
Vốn là một món ăn đã rất phổ biến trên thế giới, Pizza được Google tôn vinh vào ngày 6/12. Được xuất hiện nhiều thế kỷ trong các nền văn minh cổ đại từ Ai Cập đến La Mã, thế nhưng ít ai biết rằng thành phố Napoli, phía Tây Nam Italy mới là cái nôi sản sinh ra món bánh pizza phủ cà chua và phô mai hiện nay.
Phở là một trong những món nước quen thuộc của người Việt. Ngày 12/12/2018 được coi là ngày Phở Việt Nam, có lẽ vì vậy mà Google đã tôn vinh món ăn này trên nền tảng của mình vào ngày 12/12/2021. Phở là sự kết hợp hoàn hảo giữa sợi phở mềm, nước hầm xương trong và thịt đậm đà. Đặc biệt, khi hầm nước dùng, người ta sẽ cho vào các gia vị như quế, hồi… tạo ra mùi thơm đặc trưng mà ít món ăn nào có được.
Phở có 2 loại chính là phở bò và phở gà, trong đó phở bò có nhiều biến tấu hơn như phở bò tái, phở bò chín, phở bò xào với nhiều loại thịt như gầu, nạm, lõi hoa. Còn với phở gà, vị nước dùng thanh trong, thịt chắc ngọt là yếu tố quan trọng để quyết định vị ngon của phở.
Dù chỉ là món gỏi đu đủ xanh và nổi bật với vị chua ngọt hấp dẫn, Som Tum không chỉ là món ăn được nhiều người Thái yêu thích mà còn khá phổ biến ở các nước lân cận như Lào, Campuchia hay Việt Nam. Nguyên liệu chính để làm món gỏi này gồm có đu đủ xanh bào sợi, ớt Thái, đường thốt nốt, tỏi, nước mắm, chanh, đậu phộng…
Trong tiếng Isaan (vùng Đông Bắc Thái Lan), Som Tum là sự kết hợp giữa hai từ “giã” và “vị chua”. Vì vậy nên để làm món này, người ta thường sử dụng chày và cối để giã các nguyên liệu. Món Som Tum “đạt chuẩn” sẽ có vị cay từ ớt, vị chua từ chanh, vị ngọt từ đường thốt nốt và vị mặn từ nước mắm, tạo ra một món ăn vô cùng đặc biệt.
Bình luận