Quả vải là một loại trái cây mùa hè nổi tiếng ở miền Bắc Việt Nam. Với vị ngọt và thơm đặc trưng, vải được sử dụng để ăn tươi hay làm kem, nước trái cây, nước sốt hoặc chế biến thành dạng khô.
Rất nhiều người nghĩ rằng ăn vải bị nóng nhưng các bác sĩ cho biết đây là lời truyền tai không có căn cứ bởi loại quả này có chứa rất nhiều vitamin, có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Cụ thể, BS Tạ Tùng Duy - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết, quả vải thiều tươi có rất nhiều các chất dinh dưỡng.
>>> Xem thêm: Tại sao khi bối rối ta lại vò đầu bứt tai?
Dưỡng chất có trong quả vải:
- Vitamin C - loại vitamin dồi dào nhất trong quả vải thiều. Theo ước tính, trong một quả vải sẽ cung cấp khoảng 9% lượng khuyến nghị hàng ngày (RDI) cho vitamin C.
- Kali - dưỡng chất giúp bạn cải thiện được sức khỏe tim mạch vô cùng hiệu quả.
- Đồng: Quả vải thiều là một nguồn cung cấp đồng tuyệt vời có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn.
Ngoài ra, trong quả này còn có các vitamin nhóm B, C, E, K, beta carotene, epicatechin và rutin. Những thành phần này của quả vải góp phần phòng chống các bệnh mãn tính, kháng viêm, kiểm soát huyết áp. Bên cạnh đó, nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng gan, loại bỏ gốc tự do gây hại, và làm giảm nguy cơ đột quỵ.
Những lợi ích bất ngờ từ quả vải:
1. Cải thiện làn da
Hàm lượng đường trong vải cao cho nên khi bạn ăn quá nhiều sẽ sinh ra mụn nhọt. Nhưng nếu ăn một lượng vải vừa phải sẽ giúp chúng ta giảm sự phát triển của mụn trứng cá trên diện rộng và đem lại cho bạn một làn da sáng và khoẻ mạnh.
2. Phòng bệnh tim mạch
Các nhà khoa học xếp vải nằm thứ hai trong danh mục những loại trái cây chứa nhiều polyphenol nhất. Hoạt chất này giúp tăng sức đề kháng cho hệ tim mạch, hơn nữa chất ôxy hoá trong vải còn làm tăng cường hệ miễn dịch cho con người, từ đó sẽ làm chậm lại quá trình lão hoá các tế bào mắt. Theo nghiên cứu, mỗi ngày uống 1 ly nước ép vải sẽ giúp bạn phòng tránh được rất nhiều bệnh nhất là bệnh về hệ tim mạch.
3. Giúp xương chắc khoẻ
Vải rất giàu phốt pho, magiê và khoáng chất như đồng, mangan, các hoạt chất này giúp gia tăng hiệu quả hoạt động của vitamin D, thúc đẩy cơ chế đồng hóa canxi, từ đó giúp cho xương chắc khỏe hơn.
4. Hỗ trợ hệ tiêu hoá hiệu quả
Trong quả vải có chứa các chất xơ hòa tan, do đó rất tốt cho hệ tiêu hóa đồng thời còn giúp đào thải các chất độc trong dạ dày, cải thiện vị giác, làm sạch ruột kết, cũng như hỗ trợ chữa trị chứng ợ nóng và cảm giác rát ở dạ dày. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, tinh chất làm se có trong hạt vải còn được sử dụng trong việc chữa trị các vấn đề về đường ruột và tẩy giun ruột. Đồng thời qua nghiên cứu, các nhà khoa học cũng đã tìm thấy tác dụng của cùi vải, đặc biệt là loại sấy khô, có đặc tính chống khối u tương đối hiệu quả.
Cách chọn vải ngon và bảo quản lâu
Muốn chọn vải ngon, bạn nên chọn những quả có sáng màu, đỏ tươi hoặc đỏ đậm, vỏ cứng, không có vết bầm và tránh những quả bị nứt, rỉ nước hay có mùi lên men.
Với lớp vỏ dày vải có thể tươi được ở nhiệt độ bên ngoài trong vòng 5 ngày và trong tủ lạnh đến 5 tuần. Để giữ được màu sắc của vải và tránh mất nước, khi bảo quản bạn nên bọc chúng trong khăn giấy, để trong bịch ni lông và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bình luận