Có nên trả tiền cho trẻ khi chúng làm việc nhà?

Có nên trả tiền cho trẻ khi chúng làm việc nhà?
Nhiều cha mẹ tin rằng, khuyến khích trẻ làm việc nhà bằng tiền gửi đi thông điệp rằng "không ai làm việc không công". Nhưng điều đó dễ biến trẻ thành vô cảm.

Quanh chuyện làm việc nhà của trẻ nhỏ có rất nhiều quan điểm trái chiều. Các chuyên gia đã chỉ ra 6 suy nghĩ điển hình của cha mẹ dưới đây, vốn dĩ tưởng đúng đắn nhưng lại gây ra những hệ quả không tốt cho sự phát triển của trẻ.

1. Trẻ nhỏ không thể làm việc nhà

Theo các chuyên gia nếu bắt đầu càng sớm, trẻ sẽ càng xem làm việc nhà như là một nhiệm vụ thông thường của các thành viên trong gia đình. Trẻ có thể bắt đầu với những công việc nhẹ nhàng như thu dọn đồ chơi, gấp quần áo, tươi cây, dọn bát ăn của chính mình...

2. Trả tiền để trẻ làm việc nhà

Nhiều cha mẹ tin rằng, khuyến khích trẻ làm việc nhà bằng tiền bạc gửi đi thông điệp rằng "không ai làm việc không công". Trẻ sẽ biết trân trọng sức lao động của mình.

Tuy nhiên điều đó chỉ đúng khi trẻ đảm nhiệm những công việc nhà ngoài nhiệm vụ được giao. Trẻ cần hiểu rằng, làm việc nhà là trách nhiệm chung mà ai cũng cần đóng góp và hỗ trợ, chia sẻ lẫn nhau. 

Quan niệm sai lầm về giao việc nhà cho trẻ - Ảnh 1
Với những công việc nhà phù hợp, trẻ 3 tuổi có thể hoàn thành tốt.

3. Buộc trẻ làm việc nhà

Ép buộc trẻ làm bất cứ điều gì không phải cách tốt để nuôi dạy vì nó đồng nghĩa với xung đột và xung đột thường dẫn đến oán giận và các hành vi thiếu tôn trọng.

Nhưng không có nghĩa trẻ không thích thì sẽ không phải làm việc nhà. Bố mẹ thay vì ép buộc hoặc thả lỏng thì bắt đầu với con bằng việc cùng con làm việc nhà, cố gắng khám phá khả năng và sở thích của con trong việc dọn dẹp, như có trẻ rất khéo tay, giỏi gấp quần áo, có trẻ lại thích dùng thiết bị điện tử như máy hút bụi, máy giặt, máy sấy thì nên giao cho trẻ tương ứng.

4. Làm việc nhà cần nghiêm túc

Khi trẻ làm việc nhà, bố mẹ nên tạo không khí vui nhộn để trẻ cảm thấy hưng phấn hơn thay vì lặng lẹ miệt mài làm việc. Bật nhạc là cách hay để tạo niềm vui và giúp trẻ không nghĩ việc nhà là nhàm chán, thiếu sự linh hoạt. 

5. Trẻ phải làm việc nhà độc lập

Trẻ học tốt nhất là thông qua quan sát hành động của người lớn do đó bạn nên cùng con làm việc nhà để vừa hướng dẫn, vừa làm gương cho trẻ. Dần dần, bé sẽ hình thành thói quen làm việc nhà hoặc chủ động khi thấy có việc cần làm.

6. Đòi hỏi sự hoàn hảo

Hiệu quả công việc được đánh giá dựa trên độ tuổi, khả năng của trẻ do đó bạn không nên giao việc mà quá khả năng con có thể làm được. Và đôi khi con làm sẽ không được như bạn mong muốn, nhưng cha mẹ nên nhớ yêu cầu con làm việc nhà là hình thành thói quen và trách nhiệm với công việc chung của gia đình.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le