Người đàn ông Quảng Trị bị tắc ruột sau nhiều ngày ăn lương khô trong lũ

Người đàn ông Quảng Trị bị tắc ruột sau nhiều ngày ăn lương khô trong lũ
Người đàn ông 41 ở Quảng Trị chỉ ăn lương khô và bắp trong lũ, sau đó anh đã bị tắc ruột phải đi bệnh viện cấp cứu.

Người đàn ông 41 tuổi ở thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cùng 4 người trong gia đình chỉ ăn bắp và lương khô trong suốt thời gian nơi này bị chìm trong nước lũ, chia cắt hoàn toàn với bên ngoài.

Đến sáng ngày 19/10, anh bắt đầu đau bụng, lăn lộn không thể đi được, nhưng do nước lũ ngập cao nên đến  nóc nhà nên không thể di chuyển. Sáng hôm sau, tức ngày 20/10, anh mới đi nhờ được thuyền cứu hộ đưa Quốc lộ 1 để đón xe đến bệnh viện huyện.

Tuy nhiên bệnh viện huyện cũng bị ngập lụt không đủ điều kiện điều trị, anh đã một mình thuê xe đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cấp cứu.

Quảng Trị: Bị tắc ruột sau nhiều ngày ăn lương khô và bắp trong lũ - Ảnh 1
Người đàn ông bị tắc ruột sau nhiều ngày ăn lương khô và bắp trong lũ.

Bác sĩ Hoàng Minh Hùng, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, cho biết, anh nhập viện trong tình trạng đầy bụng, không đi cầu được, đau dữ dội nóng rát vùng thượng vị. Sau khi thăm khám bác sĩ kết luận ruột bệnh nhân bị giãn rất lớn, đoạn chuyển tiếp ở ruột non có khối bã thức ăn gây tắc ruột.

Anh đã được các bác sĩ chỉ định truyền dịch, đặt ống thông dạ dày, các triệu chứng đã đỡ dần. Bác sĩ Hùng nhận định nguyên nhân là do bệnh nhân đã ăn lương khô và bắp trong thời gian dài, trong khi hệ tiêu hóa yếu nên bị tắc ruột.

Bác sĩ cũng cho biết, vì bệnh nhân đến viện kịp thời, nếu muộn hơn có nguy cơ khối bã thức ăn gây viêm loét, phải phẫu thuật.

Lương khô là thực phẩm có thể dự trữ lâu dài để ăn dần, dễ bảo quản và sử dụng đơn giản, nhanh chóng với thành phần chủ yếu là chất bột và đường. Tuy nhiên bệnh nhân ăn khi đói, dạ dày trống rỗng, thực phẩm nhiều chất xơ, tạo thành khối bã rắn chắc, dẫn đến tắc ruột.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le