Xuất hiện 2 chủng phụ mới của Omicron lây truyền nhanh hơn biến chủng “tàng hình" BA.2

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 04/05/2022 15:29 (GMT +7)
Các nhà khoa học nhận định BA.4 và BA.5 dễ lây lan hơn "Omicron tàng hình” BA.2, có khả năng kháng kháng thể, dẫn đến nguy cơ xuất hiện làn sóng lây nhiễm mới.
Hashtag #COVID-19 #Biến thể virus Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

1. Hai chủng BA.4 và BA.5 là gì?

Theo các nhà khoa học, BA.4 và BA.5 là 2 chủng phụ mới của Omicron. Các dòng phụ BA.4 và BA.5 có nguồn gốc từ một số nước ở châu Phi và sau đó là xuất hiện ở Châu Âu như Botswana, Nam Phi, Đức và Đan Mạch. 

Vào ngày 29/4, Fortune dẫn lời nhiều nhà nghiên cứu Covid-19 có quyền truy cập vào Gisaid, cơ sở dữ liệu quốc tế theo dõi những thay đổi trong SARS-CoV-2 và virus cúm, cho biết tại Mỹ, các dòng phụ mới của Omicron cũng đã xuất hiện. Trong đó, vào ngày 30/3, mẫu bệnh phẩm có BA.4 lần đầu được thu thập tại Mỹ và BA.5 là vào ngày 29/3.

Liên quan đến chủng mới này, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, hiện tổ chức đang theo dõi sát sao các dòng phụ này.

Ảnh: REUTERS
Ảnh: REUTERS

>>> Xem thêm: Từ ngày mai 4/5, giá xăng dự kiến tăng 500-600 đồng/lít

2. Sự nguy hiểm của BA.4 và BA.5

Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ báo cáo, hai chủng phụ mới của Omicron là BA.4 và BA.5, có thể lây truyền nhanh hơn biến chủng “tàng hình" BA.2.

Liên quan đến 2 chủng mới này, vào tuần trước, Bloomberg đưa tin số ca Covid-19 ở Nam Phi đang tăng vọt, bất chấp thực tế là hầu hết người dân nước này đã được chủng ngừa hoặc từng nhiễm virus. Trong đó, Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm Nam Phi vào hôm 1/5 đã báo cáo gần 4.000 ca nhiễm mới. Sang ngày 2/5 thì con số này giảm còn 2.650 ca.

Theo giáo sư Viện Nghiên cứu Sức khỏe châu Phi ở Nam Phi Alex Sigal, do khả năng trốn tránh miễn dịch từ tiêm chủng hoặc nhiễm bệnh tự nhiên trước đó nên BA.4 và BA.5 có thể dẫn đến làn sóng lây nhiễm mới.

Tuy nhiên, giáo sư Sigal nhận định đây sẽ không phải đợt bùng phát nghiêm trọng. Thay vào đó, giáo sư cho biết, vaccine và các biện pháp phòng dịch sẽ làm giảm triệu chứng và số người chết. Điều này có nghĩa khi mắc phải chủng mới này những người đã tiêm phòng Covid-19 vẫn có thể nhiễm bệnh, nhưng ít khả năng chuyển nặng và tử vong.

Và nhóm chưa tiêm vaccine sẽ bị các biến chủng mới gây tổn hại. Giáo sư Sigal cho biết thêm, ở những người từng nhiễm Omicron không có nhiều khả năng miễn dịch trước BA.4 và BA.5.

Theo đó, giáo sư Sigal và các đồng nghiệp đã thử nghiệm hai biến chủng phụ mới dựa trên mẫu máu của ba nhóm: người đã tiêm phòng vaccine Pfizer hoặc Johnson & Johnson - nhóm 1, người từng nhiễm BA.1 đột phá - nhóm 2 và người đã nhiễm BA.1 nhưng chưa tiêm phòng - nhóm 3.

Kết quả cho thấy, ở nhóm tình nguyện viên chưa tiêm chủng (nhóm thứ ba) kháng thể trung hòa của họ đã giảm 8 lần khi tiếp xúc với hai biến chủng phụ mới. Ở những người từng nhiễm bệnh kháng thể của họ sau tiêm phòng (nhóm thứ hai) cũng giảm ba lần.

Trước kết quả nghiên cứu này, Sigal cho biết ông rất ngạc nhiên vì không nghĩ rằng BA.4 và BA.5 có khả năng trốn tránh miễn dịch tốt đến vậy, đặc biệt là khi so với phiên bản Omicron ban đầu, các biến chủng chỉ có hai đột biến. "Nhưng rõ ràng đó là những thay đổi lớn", ông Sigal nói.

Ảnh ABC News
Ảnh ABC News

3. Triệu chứng điển hình của BA.4 và BA.5

Những nhà nghiên cứu cho biết, ở BA.4 và BA.5 các triệu chứng được ghi nhận khá giống với Omicron điển hình, cụ thể là sốt, mất khứu giác và mệt mỏi.

Và theo những nghiên cứu ban đầu thì Sigal cho biết, ông chưa phát hiện những bệnh nhân bị suy hô hấp - biểu hiện đặc trưng khiến Covid-19 trở nên nguy hiểm. Thay vào đó, người bệnh dù không thấy dễ chịu, nhưng ít khả năng tử vong.

Do đó, giáo sư này cho rằng đây chính là tín hiệu tích cực cho thấy theo thời gian Covid-19 đang nhẹ hơn. và tới hiện tại, các biến chủng nCoV mới đều có xu hướng cư trú ở đường hô hấp trên đồng thời không có khả năng gây bệnh nghiêm trọng.

Trung Quốc phát hiện biến thể chưa từng có của Omicron, quốc tế chưa ghi nhận Xuất hiện biến thể mới XE có khả năng lây lan cao hơn tới 43% so với Omicron BS Trương Hữu Khanh hướng dẫn phát hiện triệu chứng và cách chăm sóc trẻ nhiễm Omicron
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp