Ra mắt giống sầu riêng không mùi dành cho người không thích mùi sầu riêng

Alice Pham Đăng lúc: Thứ năm, 21/07/2022 08:18 (GMT +7)
Người không thích ngửi mùi sầu riêng hẳn có thể vui mừng vì một giống sầu riêng không mùi mới vừa được ra mắt tại Thái Lan.

Sầu riêng là loại quả được nhiều người mê mẩn nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Một trong những lý do chính là mùi hương quá đỗi "đậm đặc" của nó. Tuy nhiên, một tỉnh tại Thái Lan đã cho ra mắt một giống sầu riêng "không bốc mùi" khiến dân sành ăn được phen phát sốt.

Cụ thể gần đây, giống sầu riêng Pak Chong-Khao Yai - một giống thuộc dòng sầu riêng Mon Thong phổ biến được trồng ở tỉnh Nakhon Ratchasima phía đông bắc Thái Lan, đã được cơ quan chức năng nước này cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý (GI). Phó thống đốc Nakhon Ratchasima Chusak Chunkoh đã chủ trì khai mạc Lễ hội Sầu riêng Pak Chong-Khao Yai GI lần thứ sáu và trao chứng nhận GI cho 39 trang trại sầu riêng ở khu vực Pak Chong và Khao Yai.

Xuất hiện giống sầu riêng 'không mùi' dành cho dân 'dị ứng' mùi sầu riêng
Xuất hiện giống sầu riêng "không mùi" dành cho dân "dị ứng" mùi sầu riêng
Giống sầu riêng Pak Chong-Khao Yai - một giống thuộc dòng sầu riêng Mon Thong phổ biến được trồng ở tỉnh Nakhon Ratchasima phía đông bắc Thái Lan, đã được cơ quan chức năng nước này cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý (GI).
Giống sầu riêng Pak Chong-Khao Yai - một giống thuộc dòng sầu riêng Mon Thong phổ biến được trồng ở tỉnh Nakhon Ratchasima phía đông bắc Thái Lan, đã được cơ quan chức năng nước này cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý (GI).

Sầu riêng Pak Chong-Khao Yai đang là món ăn hấp dẫn nhất của lễ hội tại Trang trại Chokchai của huyện Pak Chong vào cuối tuần. Những nông dân trồng cây cho biết, giống sầu riêng này vẫn giữ được vị ngọt, múi sầu ráo và mềm, nhưng quan trọng nhất là không có mùi nồng gây khó chịu cho những người không quen ăn.

Được biết, giống sầu riêng Pak Chong-Khao Yai đã được cơ quan về sở hữu trí tuệ của Thái Lan cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý hồi năm ngoái. Đây là nhãn áp dụng cho các sản phẩm tương ứng với một vị trí địa lý cụ thể và có các đặc điểm hoặc phẩm chất liên quan đến địa điểm cụ thể đó, điển hình như whisky Scotland.

Trên các diễn đàn MXH, nhiều người bày tỏ sự thích thú trước giống sầu riêng mới này, vì cho rằng sầu riêng Pak Chong-Khao Yai hẳn sẽ chinh phục được những ai không chịu được mùi đặc trưng của loại trái cây này. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến khác cho rằng chính mùi vị mới là thứ tạo nên đặc trưng cho sầu riêng, nên sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu ăn loại không mùi cả.

Giống sầu riêng mới vẫn giữ được vị ngọt, múi sầu ráo và mềm, nhưng quan trọng nhất là không có mùi nồng gây khó chịu cho những người không quen ăn.
Giống sầu riêng mới vẫn giữ được vị ngọt, múi sầu ráo và mềm, nhưng quan trọng nhất là không có mùi nồng gây khó chịu cho những người không quen ăn.

Thái Lan được xem là đất nước xuất khẩu sầu riêng hàng đầu thế giới. Vào năm ngoái, đất nước này đã thu về khoảng 187 tỉ baht (5 tỉ USD) sầu riêng trong bối cảnh nhu cầu ở Trung Quốc tăng vọt bất chấp đại dịch Covid-19.

Dựa theo số liệu của Liên Hiệp Quốc, nhập khẩu sầu riêng tươi của Trung Quốc đã tăng gấp 4 lần, lên đến 2,3 tỉ USD vào năm 2020, so với năm 2017. Lần đầu tiên sầu riêng vượt qua cherry để trở thành loại trái cây nhập khẩu đứng số 1 về giá trị tại Trung Quốc vào năm 2019.

 

6 cách ủ sầu riêng chín an toàn, căn được thời gian chín chuẩn H’Hen Niê chia sẻ bữa sáng giúp bê vác bao gạo 50kg nhẹ như không, dâu hào môn Phanh Lee khoe hộp sầu riêng thơm nức, béo ngậy Tiểu Vy mua 7kg sầu riêng, Miu Lê “bỏng” miệng vì vội ăn cá thu kho thơm ngay trên bếp Cách ăn sầu riêng tận dụng cả hạt và vỏ cho tín đồ "trái cây vua"

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp