Rằm tháng 8 là ngày gì, năm 2021 rằm tháng 8 vào ngày nào, thứ mấy?

Rằm tháng 8 là ngày gì, năm 2021 rằm tháng 8 vào ngày nào, thứ mấy?
Tại Việt Nam, tết Trung thu hay còn gọi là ngày Tết thiếu nhi, được tổ chức vào ngày Rằm tháng Tám (âm lịch) hằng năm.

1. Rằm tháng 8 là ngày gì? 

Rằm tháng 8 là ngày 15 tháng Tám Âm lịch. Đây là 1 trong 4 ngày Rằm lớn nhất năm của người Việt cùng với Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu), Rằm tháng Tư (Lễ Phật Đản) và Rằm tháng Bảy (Lễ Vu lan). Rằm tháng Tám còn được gọi là Tết Trung thu hay sau này là Tết thiếu nhi. Ngày này những người con đi xa thường trở về sum họp bên gia đình, do đó ngày này còn được xem là Tết đoàn viên.

2. Rằm tháng 8 tại Việt Nam

Nói về ngày Rằm tháng Tám, nhà nghiên cứu văn học dân gian, nguyên giảng viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Hùng Vĩ cho hay, từ xa xưa cha ông ta quan sát tự nhiên và nhờ kinh nghiệm đã nhân thấy trong khoảng 30 ngày đêm thì sẽ có 1 ngày trăng tròn. Và mỗi năm sẽ có 12 lần trăng tròn, nhưng có 1 lần là trăng đặc biệt tròn hơn những lần khác, đó là ngày 15 tháng Tám Âm lịch. Do ngày này rơi vào giữa mùa thu nên gọi là lễ Trung thu.

Rằm tháng 8/2021 vào ngày nào, thứ mấy? - Ảnh 1

Cho tới khi Việt Nam tiếp xúc với văn hóa Trung Hoa thì ngày Tết Trung thu ra đời. Tết Trung thu có ảnh hưởng tại nhiều nền văn hóa Á Đông khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… 

Rằm tháng 8/2021 vào ngày nào, thứ mấy? - Ảnh 1

Tại Việt Nam, Tết Trung thu mang ý nghĩa đoàn viên, tăng sự gắn bó, đoàn kết trong gia đình. Vào ngày này, các gia đình thường tụ tập bày cỗ trông trăng, làm đèn lồng cho trẻ con đi rước đèn, phá cỗ. Do đó, Tết Trung thu còn được gọi là Tết thiếu nhi.

Rằm tháng 8 là ngày gì, năm 2021 rằm tháng 8 vào ngày nào, thứ mấy? - Ảnh 1

3. Ý nghĩa của rằm tháng 8

Ngày Rằm tháng 8 là ngày con cháu quây quần, làm mâm cơm dâng lên ông bà để thể hiện sự tưởng nhớ, lòng biết ơn và tôn kình. Sau là dịp để mọi người về bên nhau, sum vầy, giúp gia đình thêm phần gần gũi.

Rằm tháng Tám cũng là dịp để người lớn thể hiện sự quan tâm với con trẻ, dịp đưa các bé đi chơi, mua tặng những món quà khích lệ sau những ngày con cháu học hành vất vả. Đồng thời cũng là dịp để các gia đình, thôn xóm, cụm dân cư cùng tổ chức mâm cỗ rồi phá cỗ và trò chuyện, tâm sự về quá khứ hoặc tương lai.

Rằm tháng 8/2021 vào ngày nào, thứ mấy? - Ảnh 1
Ảnh: Vietnamnet

Ngoài ra, ở 1 số nơi tết Trung Thu còn là dịp người ta dự đoán về mùa màng, thậm chí là vận mệnh đất nước thịnh trị, thái bình hay không.

Về mâm cỗ Trung thu, thường sẽ có các loại bánh hình mặt trăng, hình con vật làm bằng bưởi, hoa quả... Mâm cỗ cũng là mâm cúng gia tiên, cúng Phật… và trưng bày ra sao sẽ tùy theo phong tục mỗi nơi.

4. Rằm tháng 8 năm 2021 là ngày nào, rằm tháng 8 vào thứ mấy?

Năm nay ngày Rằm tháng 8, rơi vào thứ Ba ngày 21 tháng 9 Dương lịch.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê