Sau bão số 8, một áp thấp nhiệt đới nối tiếp tiến vào Biển Đông

Sau bão số 8, một áp thấp nhiệt đới nối tiếp tiến vào Biển Đông
Đến ngày 26/10, một áp thấp nhiệt đới khác có khả năng xuất hiện trên Biển Đông gây mưa to trở lại cho miền Trung vàngày 28-29/10 và có thể mạnh thành bão số 9.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sau bão số 8, một áp thấp nhiệt đới nối tiếp tiến vào Biển Đông, theo nhận định rằng hình thái này có thể mạnh thành bão số 9 và tiếp tục gây mưa cho Trung Bộ đến hết tháng 10.

Dự báo trong 2 tuần cuối tháng 10, đất liền nước ta có thể chịu ảnh hưởng của 2 xoáy thuận nhiệt đới. 

Sau bão số 8, một áp thấp nhiệt đới nối tiếp tiến vào Biển Đông có thể mạnh thành bão số 9 - Ảnh 1
Sau bão số 8, một áp thấp nhiệt đới nối tiếp tiến vào Biển Đông có thể mạnh thành bão số 9.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: “Đến ngày 26/10, một áp thấp nhiệt đới khác có khả năng xuất hiện trên Biển Đông, gây mưa to trở lại cho miền Trung ngày 28-29/10”.

Bà Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho hay, áp thấp nhiệt đới ngày 26/10 nhiều khả năng trở thành cơn bão số 9 và sẽ vào Biển Đông, ngay sau khi bão số 8 đổ bộ đất liền các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ.

Bà Lan cũng lưu ý rằng, do còn quá xa nên hiện chưa thể đưa ra nhận định chính xác về cơn bão số 9 này. Nhưng như dự đoán thì cường độ của cơn bão này có khả năng mạnh và hoàn lưu sé gây mưa lớn, trải dài từ Nam Bắc Bộ xuống Nam Trung Bộ.

Theo dự báo trong tháng 10 này, Trung Bộ có hai đợt mưa lớn là ngày 24-25/10 do ảnh hưởng của bão số 8 và các ngày 28-31/10 do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão số 9.

Chuyên gia nhận định trong thời gian sắp tới khu vực miền Trung sẽ tiếp tục hứng chịu nhiều tổ hợp thời tiết cực đoan, mưa chỉ giảm gián đoạn và chưa thể chấm dứt hoàn toàn. Trọng tâm mưa vẫn nằm ở Bắc và Trung Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn hiện cơn bão số 8 đang hoạt động trên Biển Đông, nhiều khả năng gây mưa trở lại cho các tỉnh miền Trung từ đêm 24 đến ngày 26/10, trọng tâm mưa từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le