Sau tiêm vaccine Covid-19 bao lâu thì được hiến máu?

FDA khuyến cáo, không cần trì hoãn hiến máu đối với các những người được tiêm vắc xin Covid-19 nếu họ cảm thấy hoàn toàn khỏe mạnh.
Sau tiêm vaccine Covid-19 bao lâu thì được hiến máu? - thumbnail

Theo Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu TW BSCKII Phạm Tuấn Dương cho biết, khi tham gia hiến máu, để đảm bảo thật sự khỏe mạnh, an toàn, không có các nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2, những người hiến máu cần đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe và tuân thủ nghiêm các quy định khai báo y tế.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp và không có quy định phải tiêm vaccine Covid-19 mới được hiến máu. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), những người đã được tiêm vaccine COVID-19 nếu vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không có phản ứng sau khi tiêm hoặc không có dấu hiệu nghi ngờ mắc COVID-19 thì không cần trì hoãn hiến máu.

Sau tiêm vaccine Covid-19 bao lâu thì được hiến máu? - Ảnh: soyte.hanoi.gov.vn
Sau tiêm vaccine Covid-19 bao lâu thì được hiến máu? - Ảnh: soyte.hanoi.gov.vn

>>> Xem thêm: Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị điều chỉnh số giờ làm thêm, "nới" tối đa trần mỗi tháng

Nhưng các chuyên gia y tế khuyến cáo, sau tiêm vaccine bạn vẫn chờ 1 khoảng thời gian ngắn mới nên hiến máu. Thời gian chờ này phụ thuộc vào hãng sản xuất và loại vaccine Covid-19. Tại Việt Nam, các chuyên gia khuyến cáo người được tiêm vaccine Covid-19 sau khi tiêm 01 tuần nếu sức khỏe ổn định có thể hiến máu. Thời gian trì hoãn này tương tự như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật châu Âu.

Mục đích của việc trì hoãn này để sau khi tiêm tác dụng của vaccine được dung nạp tốt nhất, đồng thời đảm bảo sức khỏe người hiến máu sau tiêm và tránh được các phản ứng có thể gặp phải sau hiến máu. Nhưng đối với người được tiêm các loại vaccine đang được nghiên cứu, thử nghiệm (tức là những loại chưa được Bộ Y tế cấp phép sử dụng) thì sau khi tiêm 06 tháng mới có thể tham gia hiến máu.

Sau tiêm vaccine Covid-19 bao lâu thì được hiến máu? - Ảnh 2

>>> Có thể bạn quan tâm: Mỹ: Thực hiện ca cấy ghép tim lợn cho người đầu tiên

Liên quan đến vấn đề này, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu TW TS. BS. Trần Ngọc Quế cũng cho biết thêm: “Theo Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của Bộ Y tế và các tài liệu trên thế giới, không cần thời gian trì hoãn và không có lo ngại gì về sức khỏe đối với việc tiêm vaccine COVID-19 ngay sau khi hiến máu nếu sức khỏe bình thường”.