Sở GD-ĐT TPHCM ưu tiên cho học sinh lớp 1 học trực tiếp trong mọi phương án

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 19/08/2021 15:58 (GMT +7)
Trong đề xuất phương án, kế hoạch năm học 2021-2022, Sở GD-ĐT TP.HCM đã đưa 3 phương án tùy vào tình hình dịch bệnh và nhấn mạnh đặc biệt với học sinh lớp 1 .
Hashtag #Covid-19 ở TP.HCM #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Vào ngày 18/8, trong đề xuất trình UBND thành phố của Sở GD-ĐT TPHCM về phương án và kế hoạch năm học 2021-2022, đơn vị đã đưa ra 3 phương án tùy học tập của các cấp dựa vào tình hình dịch bệnh Covid-19, trong đó có nhấn mạnh đặc biệt đối với học sinh lớp 1. Cụ thể các phương án như sau:

Phương án 1: Đến giữa tháng 9 dịch bệnh Covid-19 được khống chế tốt, được kiểm soát, thì cơ sở, đơn vị nhà trường sẽ tổ chức dạy học online từ 4 - 6 tuần. 

Riêng đối với lớp 1, yêu cầu các đơn vị sẽ xây dựng các đoạn phim, bài giảng cụ thể để đưa lên internet giúp phụ huynh học sinh tương tác, hướng dẫn trẻ học và làm quen dần với bài vở. Dựa vào trường hợp cụ thể, nhất là đối với các trường trước đó đã được sử dụng để làm khu điều trị, cách ly, lấy mẫu... sẽ được bàn giao lại cho các đơn vị nhằm tổ chức việc dạy học trực tiếp.

Sở GD-ĐT TPHCM ưu tiên cho học sinh lớp 1 học trực tiếp trong mọi phương án - Ảnh minh họa
Sở GD-ĐT TPHCM ưu tiên cho học sinh lớp 1 học trực tiếp trong mọi phương án - Ảnh minh họa

Phương án 2: Nếu vào cuối tháng 9, tình hình dịch Covid-19 mới được kiểm soát, thì các cơ sở giáo dục đang được trưng dụng sang tháng 10 mới được bàn giao lại, do đó Sở đề xuất các trường sẽ tiến hành dạy học online 6 - 10 tuần. 

Khi hết thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16 hoặc thành phố giãn cách ở mức thấp hơn, sẽ ưu tiên việc dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 1, 2, học sinh đầu và cuối cấp, còn các khối lớp khác vẫn tiếp tục học online cho tới khi dịch ổn định.

Phương án 3: Nếu dịch bệnh trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, đến cuối năm 2021 mới có thể kiểm soát tốt thì suốt học kỳ 1 các trường sẽ dạy học online, tới khi hết giãn cách theo Chỉ thị 16, sẽ ưu tiên dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 1, 2 và khối đầu cùng khối cuối.

Sở GD-ĐT TPHCM ưu tiên cho học sinh lớp 1 học trực tiếp trong mọi phương án - Ảnh 2

Trong trường hợp này, đối với học sinh lớp 1 và các lớp cuối cấp, đặc biệt là lớp 12, các đơn vị nhà trường cần bố trí phụ đạo, ôn tập củng cố cho các em. Khi đó, các khối lớp này có thể kéo dài thời gian năm học riêng đến cuối tháng 6/2022. Đối với lớp 12 để đảm bảo chương trình và kế hoạch học tập thời gian học riêng sẽ kéo dài đến thời điểm thi tốt nghiệp TPHCM. 

Trước mắt, Sở GD-ĐT đề xuất ngày 6/9 này các em học sinh hệ THCS, THPT kể cả giáo dục thường xuyên sẽ giảng dạy theo hình thức trực tuyến chương trình năm học 2021-2022 và bậc tiểu học sẽ bắt đầu học từ ngày 20/9.

Sở GD-ĐT TPHCM ưu tiên cho học sinh lớp 1 học trực tiếp trong mọi phương án - Ảnh 3

Liên quan đến vấn đề này Phó GĐ Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, trong thời gian qua việc chuyển đổi sang hình thức dạy học online đã được giáo viên, học sinh TP.HCM thực hiện hiệu quả. Nhưng về chuyên môn, cần hết sức chú trọng đối với các em nhỏ lớp 1,2 vì khoảng thời gian ban đầu các em mới làm quen còn chưa đọc thông, viết thạo, đồng thời cũng chưa có kỹ năng tự học.

Hơn nữa khối lớp 1, 2 và 6 trong năm học 2021-2022 sẽ sử dụng SGK mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, nên sẽ có nhiều khó khăn hơn.

Do dịch Covid-19, những học sinh không kịp trở lại trường có thể học tập tại nơi cư trú Bao giờ học sinh Hà Nội đi học trở lại? TP.HCM thông báo thời gian dự kiến bắt đầu năm học mới 2021-2022
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp