So với Delta, nguy cơ nhập viện vì chủng Omicron chỉ bằng 1/3

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 02/01/2022 08:51 (GMT +7)
Chính phủ Anh tin rằng biến thể mới Omicron có triệu chứng nhẹ hơn so với biến thể Delta.
Hashtag #COVID-19 #Biến thể virus Covid-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Theo phân tích của các nhà khoa học Anh về hơn một triệu ca mắc cả hai loại này trong những tuần gần đây cho thấy, các ca mắc biến thể Omicron có nguy cơ nhập viện so với biến thể Delta chỉ bằng khoảng 1/3. Công bố này được đưa ra trong bối cảnh, số người nhập viện tại Anh bắt đầu tăng.

Cụ thể, số lượng bệnh nhân cần đến giường thở máy tại quốc gia này trong suốt tháng 12 duy trì ổn định, không giống như những đợt đại dịch cao điểm trước đó.

So với Delta, nguy cơ nhập viện vì chủng Omicron chỉ bằng 1/3 - Ảnh Internet
So với Delta, nguy cơ nhập viện vì chủng Omicron chỉ bằng 1/3 - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: 3 quy định mới đáng chú ý về lương hưu, tuổi nghỉ hưu từ năm 2022

Phân tích này được Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) công bố, sau khi cơ quan này làm việc với đơn vị Thống kê sinh học MRC của Đại học Cambridge. Theo đó, nhóm này đã tiến hành phân tích 528.176 ca mắc Omicron và 573.012 ca mắc Delta.

Phân tích còn phát hiện ra rằng, vaccine hiện nay có hiệu quả chống biến thể Omicron. Cụ thể, theo UKHSA: "Trong nghiên cứu này, nguy cơ nhập viện là thấp hơn đối với các trường hợp nhiễm biến thể Omicron có triệu chứng hoặc không có triệu chứng nếu họ đã tiêm 2 hoặc 3 liều vaccine, trong đó nguy cơ nhập viện giảm tới 81% ở những người đã tiêm 3 liều, so với những người chưa tiêm vaccine".

Liên quan đến vấn đề này, trưởng cố vấn y tế tại UKHSA, Susan Hopkins cho biết kết quả phân tích trên phù hợp với các dấu hiệu đáng khích lệ khác về biến chủng Omicron. Tuy nhiên với tốc độ lây nhiễm cao của biến chủng này hệ thống y tế vẫn có thể vẫn phải vật lộn. "Vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào về mức độ nghiêm trọng khiến bệnh nhân nhập viện và khả năng lây nhiễm Omicron vẫn đang tăng lên, đặc biệt trong dân số ở độ tuổi 60. Do đó vẫn có khả năng cao gây ra áp lực đáng kể đối với các cơ sở y tế trong những tuần tới", vị đại diện UKHSA cho hay.

Omicron ảnh hưởng đến phổi thế nào so với các biến chủng khác 2 triệu chứng xuất hiện rất sớm khi nhiễm biến thể Omicron Phát hiện mới về thời gian ủ bệnh của biến chủng Omicron
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp