Khi nghỉ hưu trước tuổi, công chức sẽ được nhận thêm một khoản tiền hỗ trợ

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 18/01/2022 11:14 (GMT +7)
Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định sửa đổi một số quy định về công chức, viên chức, trong đó đề xuất công chức nghỉ hưu trước sẽ được nhận thêm 1 khoản hỗ trợ.
Hashtag #Kiến thức cần biết #Người lao động #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Theo đó, hiện nay Bộ Nội vụ đang Dự thảo Nghị định sửa đổi một số quy định về công chức, viên chức. Trong dự thảo này, Bộ có đề xuất tăng thêm một khoản tiền cho công chức nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng đã có thời gian đóng BHXH đủ 20 năm.

1. Trường hợp công chức được hưởng chế độ thôi việc

Theo Dự thảo Nghị định của Bộ Nội vụ, theo quy định tại Nghị định này công chức được hưởng chế độ thôi việc trong các trường hợp sau:

- Công chức có mong muốn, nguyện vọng nghỉ việc và cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền đồng ý với nguyện vọng này.

- Do 2 năm liên tiếp công chức không hoàn thành nhiệm vụ theo quy định đã được nêu tại khoản 3 Điều 58 Luật Cán bộ, công chức. Cụ thể, theo khoản 3 điều 58 Luật Cán bộ, công chức quy định:

"a) Cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền cho thôi việc đối với công chức có 02 năm liên tiếp được xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ;

b) Công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý có 02 năm không liên tiếp trong thời hạn bổ nhiệm được xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ thì bố trí công tác khác hoặc không bổ nhiệm lại;

c) Công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý trong 03 năm có 02 năm không liên tiếp được xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ ở vị trí việc làm đang đảm nhận thì bố trí vào vị trí việc làm có yêu cầu thấp hơn.”.

- Công chức đã có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên và nay muốn được nghỉ hưu trước tuổi.

Khi nghỉ hưu trước tuổi, công chức sẽ được nhận thêm một khoản tiền hỗ trợ - Ảnh minh họa
Khi nghỉ hưu trước tuổi, công chức sẽ được nhận thêm một khoản tiền hỗ trợ - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Đón gió mùa Đông Bắc, vùng núi cao có thể xuất hiện băng giá, Hà Nội mưa rét 12 độ C

Dự thảo này của Bộ Nội vụ, so với hiện nay đã bổ sung đối tượng công chức có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi để thực hiện chủ trương khuyến khích nghỉ hưu trước tuổi đối với công chức, trong đó, trường hợp này không thuộc đối tượng tinh giản biên chế đã được nêu tại Nghị định 108/2014/NĐ-CP .

2. Trợ cấp thôi việc đối với công chức

Công chức thôi việc được hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định như sau:

Cứ mỗi năm làm việc công chức sẽ được tính bằng 1/2 (một phần hai) tháng lương hiện hưởng, trong đó có mức lương theo ngạch, bậc, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp thâm niên nghề và hệ số chênh lệch bảo lưu lương (nếu có). Và theo quy định, mức trợ cấp thấp nhất của công chức sẽ bằng 01 (một) tháng lương hiện hưởng.

Nếu công chức nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng quy định đã được nêu tại khoản (3) thì ngoài chế trợ cấp thôi việc nêu trên và chế độ độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, công chức còn được hưởng các chế độ sau:

- Mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ được trợ cấp 03 tháng tiền lương so với tuổi nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động ;

- Công chức sẽ được nâng bậc lương, nâng ngạch trước thời hạn, cụ thể quy định như sau:

+ Nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng ở ngạch hiện giữ thì công chức được nâng bậc lương trước thời hạn nếu trong thời gian giữ bậc công chức luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không bị kỷ luật và tại thời điểm nghỉ hưu trước tuổi còn thiếu từ 1 đến 12 tháng để được nâng bậc lương thường xuyên theo quy định.

+ Công chức đã có bằng tốt nghiệp đại học trở lên, không bị kỷ luật trong thời gian 3 năm cuối trước khi nghỉ hưu và đang hưởng bậc lương cuối cùng hoặc đang hưởng phụ cấp thâm niên vượt khung ở ngạch hiện giữ, thì được nâng ngạch không qua thi lên ngạch trên liền kề để nghỉ hưu.

Khi nghỉ hưu trước tuổi, công chức sẽ được nhận thêm một khoản tiền hỗ trợ - Ảnh 2

Nghĩa là công chức nghỉ hưu trước tuổi theo nguyện vọng thì sẽ được nhận thêm khoản tiền hỗ trợ và được năng lương trước thời hạn nếu có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên.

3. Thời điểm nghỉ hưu của công chức

Theo quy định thời điểm nghỉ hưu của công chức là ngày 01 của tháng liền kề sau tháng công chức đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.

Nếu hồ sơ của công chức không xác định được ngày, tháng sinh mà chỉ có năm sinh thì thời điểm nghỉ hưu sẽ lấy ngày 01 tháng 01 của năm sinh để làm căn cứ.

Dự thảo này được sửa đổi trên cơ sở bảo đảm phù hợp với quy định đã được ban hành của Bộ luật Lao động 2019 .

3 quy định mới đáng chú ý về lương hưu, tuổi nghỉ hưu từ năm 2022 Cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định, người lao động sẽ bị giảm 2% tỷ lệ lương hưu Nghỉ hưu sớm trước năm 2022 thì mức lương hưu được tính thế nào?

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp