Ẩm thực của Nhật Bản và Hàn Quốc luôn là đề tài khiến cho giới yêu thích ẩm thực phải tốn không biết bao nhiêu giấy mực và lời khen ngợi. Mỗi một món ăn ở một nơi lại có hương vị cũng như cách thưởng thức khác nhau.
Tuy nhiên, có hai món ăn là kimbap và sushi thường lại rất hay bị nhầm lẫn là một do có một vài điểm tương đồng. Thế nhưng, nếu như bạn tìm hiểu kỹ thì sẽ thấy rằng, 2 món ăn này có sự khác biệt không hề nhỏ chút nào đâu đấy. Bạn có phân biệt được những điều khác nhau này không? Hãy cùng 2Đẹp đi tìm hiểu và phân biệt về kimbap và sushi nhé!
Kimbap hay còn có tên gọi là gimbap. Đây là tên gọi của món cơm cuộn rong biển vô cùng nổi tiếng và được yêu thích ở Hàn Quốc. Kimbap (gimbap) là sự kết hợp giữa gim (nghĩa là rong biển) và bap (nghĩa là cơm đã được nấu chín).
Với thành phần bao gồm những nguyên liệu như cơm, thanh cua, xúc xích, trứng, rau củ,.. đều đã được sơ chế chín trước khi cuộn trong một tấm lá rong biển. Món ăn này thường được ăn kèm với kimchi hay củ cải muối chua.Kimbap phổ biến nhất với 5 loại, bao gồm: Nude kimbap, Chungmu, Mayak, Chamchi, Samgak.
Sushi là một món ăn lâu đời của người dân ở đất nước được mệnh danh là xứ sở mặt trời mọc. Nguyên liệu của món ăn này là cơm được trộn cùng với dấm, kết hợp với trứng cá sống, hải sản và các loại rau củ tươi. Sushi có nhiều kiểu biến tấu, nhưng cơ bản nhất là 6 loại: Makizushi, Chirashizushi, Nigirizushi, Gunkan, Temaki, Oshizushi.
Kimbap được hiểu là cơm cuộn với điểm chung là hầu hết các loại đều được là thanh dài cuộn nhân bên trong, khi ăn sẽ cắt nhỏ thàn miếng vừa ăn.
Trong khi đó sushi chỉ có 2 loại là Maki và Uramaki là có dạng cuộn tròn như kimbap. Đây cũng là lý do nhiều người không phân biệt được kimbap và sushi. Ngoài ra rất nhiều loại sushi là một nắm cơm nhỏ phủ hải sản, tôm, cá lên trên.
Sự khác biệt thứ hai giữa kimbap và sushi là nguyên liệu để chế biến thành món ăn. Cơm được dùng ở trong sushi được tẩm dấm. Còn phần cơm trong kimbap sẽ được trộn đều lên cùng với dầu mè và khi ăn cũng cảm nhận được độ ngọt hơn là cơm trong sushi.
Bên cạnh đó, người Hàn Quốc thường xuyên sử dụng gạo lứt hay gạo nếp để chế biến kimbap, nhưng ở trong sushi, hầu hết đều được sử dụng cơm trắng.
Về phần nhân, sushi của người Nhật Bản chủ yếu là sử dụng cá sống. Còn đối với người Hàn Quốc, phần nhân luôn được làm chín hoặc có thể là các nguyên liệu được bảo quản như kimchi, cá hồi đóng hộp, jamon, thịt nướng bulgogi, xúc xích, phomai, thanh cua, trứng,... đều đã được nêm nếm gia vị vừa vặn.
Vì sushi có phần nhân là sống nên thường sẽ được chấm kèm cùng với mù tạt, nước tương, gừng đỏ chua ngọt.
Còn đối với kimbap, vì các nguyên liệu đều đã chín và được tẩm ướp gia vị rồi nên có thể ăn không mà chẳng cần phải chấm bất cứ loại nước chấm nào cả. Tuy nhiên, để tăng thêm hương vị cho món ăn, nhiều người vẫn chấm kèm cùng với chốt nước sốt mayonnaise hoặc tương ớt.
Đối với người Hàn Quốc, kimbap là một món ăn vô cùng phổ biến. Họ có thể thưởng thức vào bất cứ lúc nào, dù là bữa sáng, bữa trưa, bữa xế hay bữa tối. Đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên hay những người làm văn phòng sẽ càng cảm thấy quen thuộc với món kimbap này hơn.
Còn đối với sushi, nhiều người cho rằng, đây là món ăn thường được thưởng thức trong những dịp đặc biệt. Và việc tạo nên những miếng sushi nhỏ xinh lại được chú trọng và tỉ mỉ hơn cả.
Dù đã quá quen với kimbap và sushi, nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt được sự khác nhau giữa 2 món ăn này. Tưởng rằng với vè ngoài khá tương đồng thì nguyên liệu cũng như hương vị cũng sẽ giống nhau nhưng không phải. Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho các bạn, đặc biệt là đối với những ai không ăn được đồ sống thì càng phải hiểu rõ hơn về sự khác biệt này nhé.
Bình luận