Tài sản của Jack Ma bốc hơi 11 tỷ USD sau 2 tháng chỉ vì vạ miệng

ThanhPham Đăng lúc: Thứ năm, 31/12/2020 14:40 (GMT +7)
Sau khi chính phủ Trung Quốc mạnh tay với các công ty thuộc sở hữu của Jack Ma, tài sản của tỷ phú này đã giảm đi đáng kể.
Hashtag #Jack Ma #NEWS #Nóng trên MXH

Theo ghi nhận của Bloomberg, tính từ tháng 10 đến nay, tổng tài sản của Jack Ma đã “bay màu” hơn 11 tỷ USD, từ con số 61,7 tỷ USD xuống 50,9 tỷ USD. Đây là hệ quả của việc chính quyền Trung Quốc đưa ra các biện pháp cứng rắn để nhằm kiểm soát đế chế của Jack Ma. Nhưng cũng có thể nói, giới chức Bắc Kinh đã ra đòn cảnh cáo cho những phát ngôn “thiếu kiềm chế” của Jack Ma thời gian qua.

Những phát ngôn của Jack Ma đã làm cho Bắc Kinh 'không vui'
Những phát ngôn của Jack Ma đã làm cho Bắc Kinh "không vui"

Nguồn cơn của “vụ vạ miệng tỷ đô” này bắt đầu khi trong một bài phát biểu hồi tháng 10, Jack đã công khai ví hệ thống ngân hàng lạc hậu của Trung Quốc là "tiệm cầm đồ" trước yêu cầu về tài sản thế chấp của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Tiếp đó ông cũng cho rằng các quy định của chính quyền là cứng nhắc và “chẳng hiểu gì về Internet”

Kể từ đó, chính phủ Trung Quốc đã thắt chặt kiểm soát các công ty của Jack Ma và liên tiếp ra các đòn đánh phủ đầu. Bắc Kinh đình chỉ thương vụ IPO của Ant khiến đế chế tài chính đang chuẩn bị đón nhận nguồn đầu tư lớn nhất lịch sử này bất ngờ bị đóng băng chưa biết bao giờ quay lại. Chính phủ Trung Quốc cũng thành lập đội điều tra đối với tập đoàn Alibaba về các vấn đề độc quyền và đầu cơ. 

Những biện pháp cứng rắn của chính phủ Trung Quốc ảnh hưởng lớn tới đế chế kinh doanh của Jack Ma.
Những biện pháp cứng rắn của chính phủ Trung Quốc ảnh hưởng lớn tới đế chế kinh doanh của Jack Ma.

Những động thái trên đã khiến giới đầu tư toàn cầu hoang mang và chùn tay. Kết quả là vốn hóa thị trường của Alibaba sụt giảm một khoản không nhỏ. Bản thân Jack Ma cũng tụt xuống vị trí thứ 50 trong danh sách 500 người giàu nhất thế giới.

Andrew Batson, chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc tại Gavekal Research, cho biết: "Dù có thể không cố ý nhưng Jack Ma đã công khai thách thức và chỉ trích cách tiếp cận của chính phủ Trung Quốc đối với các quy định tài chính".

Còn theo Richard Windsor, một nhà phân tích độc lập thì "Việc hoãn IPO của Ant vào phút chót là động thái nhắc nhở Jack Ma, ai mới là người thực sự nắm quyền ở đây".

Ant hoãn IPO, Jack Ma “bốc hơi” 3 tỷ USD Công ty của Jack Ma sắp có màn IPO lớn nhất lịch sử tài chính thế gới Cậu bé có khuôn mặt giống Jack Ma như đúc nổi tiếng 5 năm trước giờ ra sao?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp