Tại sao người miền Nam lại chọn canh khổ qua để ăn trong năm mới?

Hà My Đăng lúc: Thứ sáu, 12/02/2021 10:07 (GMT +7)
Canh Khổ qua là món ăn quen thuộc trong ngày Tết của người miền Nam. Nhưng bạn có biết, tại sao người dân nơi đây lại chọn món ăn này hay không?
Hashtag #Món ăn ngày Tết #Món ăn cổ truyền #Tết Nhâm Dần #LIFESTYLE

Người miền Nam thường chuộng những món ăn có ý nghĩa theo đúng như tên gọi của nó trong mâm cỗ ngày Tết của mình. Chẳng hẳn như món thịt kho hột vịt, thịt phải được thái vuông, to bản, hột vịt phải tròn đều thể hiện cho sự sung túc, đủ đầy và trọn vẹn. Chưng mâm ngũ quả thì bắt buộc phải có "cầu dừa đủ xoài". Dưa hấu là món tráng miệng không thể thiếu vì nó có màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn. Cũng tương tự như vậy, khổ qua là một món canh khó thể nào vắng bóng trong mẫm cơm Tết.

Tại sao người miền Nam lại chọn canh khổ qua để ăn trong năm mới? - Ảnh 1

Đúng như cái tên gọi của nó, món canh khổ qua được bày biện trên mâm cơm ngày Tết thể hiện cho niềm hy vọng, mong muốn những khổ đau, khó khăn, vất vả mau chóng qua di, để đón chờ những điều may mắn, ý nghĩa sẽ tới trong một năm mới.

Mặc dù thường ngày, món cạnh khổ qua này khá quen thuộc, được nhiều gia đình lựa chọn làm món ăn chính hàng ngay. Thế nhưng, khi nó được xuất hiện trên mâm cơm ngày Tết thì lại trở nên có ý nghĩa vô cùng. Dường như, chỉ cần một tô canh khổ qua thôi cũng đủ khiến mọi người trở nên an tâm hơn, bớt lo lắng hơn về những điều không may mắn đã xảy đến trong năm cũ. 

Tại sao người miền Nam lại chọn canh khổ qua để ăn trong năm mới? - Ảnh 2

Tôi còn nhớ như in, khi bà ngoại con khỏe, Tết năm nào ngoại cũng tự tay xuống bếp để nấu một nồi canh khổ qua dâng lên ban thờ cúng tổ tiên. Cho đến khi bà ốm mêt, cũng đích thị phải là bà "giám sát" các bác, các dì nấu nồi canh khổ qua sao cho ngon, cho thơm để còn dâng lên ban thờ trong những ngày Tết. Bà bảo, Tết mà không có canh khổ qua thì không phải là Tết!

Bên cạnh đó, khổ qua cũng là một món canh dùng để giải nhiệt, cực bổ dưỡng và làm mát cơ thể trong những ngày Tết dài. Việc ăn uống nhiều món ăn dầu mỡ, hay chúc tụng người thân quá nhiều rượu bia, thì nhiều gia đình đã lựa chọn bát canh khổ qua như một bài thuốc giúp giải độc và thanh nhiệt cực kì có hiệu quả.

Để làm món ăn này cũng hề khó khăn một chút nào. Nguyên liệu cần có bao gồm khổ qua, thịt heo, nấm hương, hành lá, rau mùi,... Người ta thường ăn khổ qua với bún, miến hoặc nếu ăn cùng với cơm cũng rất ngon.

Nguyên liệu để chế biến món canh khổ qua cho ngày Tết của người miền Nam
Nguyên liệu để chế biến món canh khổ qua cho ngày Tết của người miền Nam

Ngoài canh khổ qua, người ta còn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau có hương vị vô cùng hấp dẫn như: khổ qua cá thác lác chiên giòn. thăn heo xào cay với khổ qua, khổ qua trộn sò lụa, khổ qua salad, khổ qua nhồi thịt hấp,... 

Dẫu là món ăn lâu đời, truyền thống, dẫu cho ngày một nhiều những món ngon sơn hào hải vị, nhưng canh khổ qua chưa bao giờ trở nên lỗi thời trong mỗi mâm cơm Tết thời hiện đại. Tết đến, khi cá thịt thì đã trở nên quá ê hề thì một tô canh khổ qua sẽ giúp cân bằng lại khẩu vị, mà lòng lại trở nên phơi phới, như trút bỏ hết được những gánh nặng, muộn phiền trong năm cũ đi vậy.

Bánh mì khổ qua cà ớt, phiên bản bánh mì độc lạ của Sài Gòn Dù giàu hay nghèo mâm cỗ Tết miền Nam không thể thiếu những món ăn này 3 đặc sản tiền triệu cứ Tết đến là cháy hàng, muốn mua có khi phải cọc trước cả tháng Đi máy bay về quê đón Tết Nguyên đán trong dịch Covid-19 cần lưu ý gì?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp