Vụ 26 ngư dân mất tích: Sống sót nhờ đu bám cây tre giữa biển 2 ngày 2 đêm

Vụ 26 ngư dân mất tích: Sống sót nhờ đu bám cây tre giữa biển 2 ngày 2 đêm
Lúc thuyền chìm, anh Don và một số người bám vào cây tre nổi giữa biển nhưng sau 2 ngày 2 đêm nhiều người kiệt sức buông tay.

Chiều 30/10, ngư dân Lê Minh Don (20 tuổi) - một trong 3 ngư dân trên tàu cá BĐ 97469 TS vừa được tàu M/V Fortune Iris cứu vớt trên biển đã có những chia sẻ đầu tiên về số phận 14 thuyền viên trên tàu.

Vụ 26 ngư dân mất tích: Sống sót nhờ đu bám cây tre 2 ngày 2 đêm - Ảnh 2

Qua điện thoại, anh Don kể lại với gia đình về những gì đã xảy ra. Do tuổi trẻ, sức khỏe tốt, anh và 2 người khác đã sống sót, nhưng đau đớn tận cùng khi tận mắt nhìn thấy những người thân của mình lần lượt chết giữa biển khơi.

Theo lời anh Don, lúc thuyền chìm, có 2 người tử vong ngay do quá yếu. 12 người còn lại cố gắng bám chặt vào 2 thuyền thúng và những vật dụng trên thuyền đang còn nổi. Nhưng sóng lớn cao tới 5-6m đánh bung tất cả, trôi dạt từng người đi. 8 người còn lại bám trên 1 cây tre cứ thế trôi nổi trên sóng biển qua 2 ngày 2 đêm. Gần hết ngày thứ 3, nhiều người đuối sức, chịu không nổi đành buông tay... Chỉ còn lại 3 người được tàu hàng cứu sống sau đó.

Vụ 26 ngư dân mất tích: Sống sót nhờ đu bám cây tre 2 ngày 2 đêm - Ảnh 1
Người thân của ngư dân Lê Minh Don.

Trước đó, vào chiều 27/10, hai tàu cá của Bình Định mang số hiệu BĐ 96388 TS với 12 ngư dân, và tàu BĐ 97469 với 14 ngư dân đang trên đường tránh trú bão số 9 thì bị chìm trên vùng biển cách phía Đông Bắc thành phố Nha Trang khoảng 135-170 hải lý.

Ngay sau đó, Sở chỉ huy tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn phía trước của Quân chủng Hải quân đặt tại Bộ Tư lệnh Vùng 4 đã chỉ huy các lực lượng vượt sóng to, gió lớn để tìm kiếm tàu và các ngư dân gặp nạn.

Đêm 29/10, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Bình Định cho biết một tàu hàng đang trên hành trình đi Nhật Bản đã cứu sống được 3 ngư dân trên tàu cá BĐ 97469 TS do ông Võ Ngọc Đô (ở xã Hoài Hải, TX Hoài Nhơn) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng.

3 ngư dân Việt Nam được cứu gồm các ngư dân Lê Minh Don (20 tuổi), Huỳnh Xuân Phi (35 tuổi), Võ Văn Hoài (35 tuổi), đều là thuyền viên trên tàu cá BĐ 97469 TS.

Bộ Quốc Phòng: Sẽ điều máy bay tìm kiếm 26 ngư dân mất tích - Ảnh 1

Ông Lê Quang Tiếp, 45 tuổi, cha của anh Don, cho biết, khi hay tin con trai còn sống, gia đình mừng không nói nên lời.

Bữa giờ cứ nghĩ nó chết rồi, chứ rớt xuống biển 2 ngày 2 đêm trong hoàn cảnh giông bão, ai mà chịu nổi. Cũng nhờ trời Phật cứu nó sống, giờ con tôi như sống lại kiếp thứ hai”, ông Tiếp nói trong nước mắt.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần