Cho phạm nhân chăm mèo hoang 7 tiếng mỗi ngày để sớm hoàn lương

Cho phạm nhân chăm mèo hoang 7 tiếng mỗi ngày để sớm hoàn lương
Nhà tù Pendleton, bang Indiana, Hòa Kỳ, dựng lên một "thánh địa mèo" và điều các phạm nhân sang chăm sóc chúng với mục đích giúp những người này sớm hoàn lương.

"Thánh địa mèo" trong nhà tù Pendleton được thành lập cách đây 5 năm. Nơi này hiện có 20 con mèo bao gồm phần lớn là mèo hoang bị bỏ rơi và mèo bị chủ ngược đãi, được các tổ chức bảo vệ động vật giải cứu. Những con mèo có nhiều điểm tương đồng với các phạm nhân: đều là những người bị ruồng bỏ, chịu nhiều tổn thương, hung dữ, yếu đuối và không dễ lại gần.

Tuy nhiên, "Thánh địa mèo" ở nhà tù Pendleton không phải là nơi cứu hộ mèo và tận dụng nguồn nhân lực lao động nhàn rỗi trong tù để phục vụ chúng. Đây là một kế hoạch có chủ đích, nằm trong chương trình "Tái hòa nhập mèo và phạm nhân bằng tình cảm", tên tiếng Anh viết tắt là FORWARD, nghĩa là "tiến về phía trước". Chương trình do Liên minh Bảo vệ Động vật Indiana (APL) và nhà tù Pendleton phối hợp tổ chức.

'Thánh địa mèo' - nơi giúp phạm nhân học được kỹ năng tái hòa nhập xã hội - Ảnh 1
Một phạm nhân đang chơi đùa với chú mèo yêu thích.

Mỗi ngày, vào 8g sáng, các phạm nhân được chọn lọc theo các tiêu chí riêng sẽ đến khu vực "Thánh địa mèo" để chăm sóc lũ mèo này. Khu vực được đảm bảo an ninh tối đa để không ai có thể tranh thủ vượt ngục nhưng lũ mèo vẫn được tự do nhất có thể. 

Các phạm nhân có nhiệm vụ cho mèo ăn uống, vuốt móng, trải lông, làm sạch cơ thể cho chúng, thay các khay vệ sinh, lau dọn nơi ở của các "boss", canh chừng chúng cãi vã, gây chiến, thậm chí là phải trò chuyện, vuốt ve để chúng được thư giãn. Công việc này diễn ra cả ngày và các phạm nhân chỉ được về buồng giam sau 5g chiều. Ngoại trừ chăm sóc y tế, mọi công đoạn của việc chăm sóc mèo đều do phạm nhân đảm nhận.

7 tiếng mỗi ngày phục vụ các ông chủ bà chủ mèo, mỗi phạm nhân được chi trả 140 cent/ngày (tương đương 315.000 đồng).

Monica Solinas-Saunders, Giáo sư Đại học bang Indiana chuyên nghiên cứu về tái hòa nhập cộng đồng cho hay, những chương trình chăm sóc động vật cho thấy sự cải thiện rõ rệt về tỉ lệ tái phạm và kỹ năng mềm, đồng thời tăng cường trí tuệ cảm xúc (EQ) và củng cố đạo đức công việc, vốn là những nhân tố thiết yếu cho quá trình tái hòa nhập xã hội thành công sau này của các phạm nhân.

'Thánh địa mèo' - nơi giúp phạm nhân học được kỹ năng tái hòa nhập xã hội - Ảnh 1
Thánh địa mèo hiện là nơi trú ngụ của 20 con mèo bị bỏ rơi, ngược đãi.

LaRussa, một phạm nhân đang làm việc ở "Thánh địa mèo" cũng chia sẻ, thời gian chăm sóc các "boss" giúp anh thay đổi rất nhiều. "Lần đầu tiên tôi quan tâm tới một ai đó ngoài bản thân mình. Với tôi, mọi thứ hiện đều xoay quanh mèo, ngày ngày chỉ có một suy nghĩ là làm sao để chăm sóc chúng tốt nhất có thể", LaRussa cho hay.

Sự tương đồng về mặt tâm hồn giữa các phạm nhân và những chú mèo bị bỏ rơi khiến cả hai bên dễ dàng chấp nhận nhau. Đó là lý do mà sau một thời gian, không chỉ các phạm nhân tốt lên, những con mèo cũng có một trạng thái tinh thần và thể chất tốt hơn rất nhiều. Nhờ được chăm sóc tử tế bằng tình yêu và sự quan tâm, những con mèo bớt hung dữ, tự tin hơn và thoát khỏi trầm cảm. Chúng béo khỏe lên, đẹp hơn, lạc quan và thân thiện hơn. Và vì thế, cơ hội để chúng được chủ mới nhận nuôi cũng cao hơn.

Giám đốc điều hành Liên minh Bảo vệ động vật Indiana  - Maleah Stringer - cho biết, tổ chức này đang bị quá tải với khoảng 400 con mèo lớn nhỏ. So với cách cứu hộ truyền thống, cách cứu hộ mèo theo chương trình FORWARD hiệu quả hơn rất nhiều. 5 năm từ khi có chương trình này, không có con mèo bị tiêu hủy nhân đạo.  

'Thánh địa mèo' - nơi giúp phạm nhân học được kỹ năng tái hòa nhập xã hội - Ảnh 1
Chương trình Tái hòa nhập mèo và phạm nhân bằng tình cảm đã thể hiện những kết quả tích cực khi giảm tỷ lệ tái phạm ở các phạm nhân sau khi ra tù.

Bên cạnh đó, cách nhìn nhận của công chúng về những phạm nhân cũng thay đổi. Trước đây, họ không tin rằng những kẻ tội phạm có thể chăm sóc được lũ mèo, nhưng sau khi chứng kiến những hình ảnh do Liên minh Bảo vệ động vật Indiana cung cấp, họ đã phải thay đổi suy nghĩ. Lũ mèo đã giúp các phạm nhân tìm thấy ý nghĩa cuộc sống qua việc chăm lo cho chúng mỗi ngày và các phạm nhân cũng giúp lũ mèo có được sự phục vụ, yêu thương tận tình nhất.

 

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le