Thí sinh thi THPT 2021 đến điểm thi phải đổi khẩu trang để phòng gian lận

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ ba, 06/07/2021 09:22 (GMT +7)
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, có tỉnh đã chuẩn bị khẩu trang để thí sinh thay từ cửa phòng thi, nhằm đảm bảo tính công bằng.
Hashtag #Phương án thi THPT Quốc gia 2021 #Lịch thi THPT 2021 #Kỳ thi THPT Quốc gia

Lịch thi THPT Quốc gia 2021 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7. Hôm nay (6/7), thí sinh sẽ đến điểm thi để làm thủ tục đăng ký dự thi. Do ảnh hưởng cũng như diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã đề ra những phương án thiết thực nhằm đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra an toàn và đảm bảo tính công bằng cho các thí sinh.

Thi tốt nghiệp THPT, để đề phòng gian lận sẽ đổi khẩu trang của thí sinh - Ảnh minh họa
Thi tốt nghiệp THPT, để đề phòng gian lận sẽ đổi khẩu trang của thí sinh - Ảnh minh họa

Ðể đảm bảo tính công bằng, Sở GD&ĐT Hưng Yên yêu cầu các thí sinh phải đổi khẩu trang

Ông Nguyễn Văn Phê, Giám đốc Sở GD&ĐT Hưng Yên, nói rằng, tỉnh này đã sẵn sàng tổ chức kỳ thi đợt 1 an toàn, nghiêm túc. Thống kê cho thấy, trên địa bàn sẽ có hơn 1.800 thí sinh liên quan Covid-19 và thuộc vùng phong tỏa sẽ thi đợt 2. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Phê thông tin: “Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch cũng như đề phòng thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao không dây, nhỏ xíu gắn trong khẩu trang, tất cả điểm thi được yêu cầu chuẩn bị khẩu trang để thí sinh thay từ cửa phòng”.

Cũng liên quan đến kỳ thi này, ông Cao Xuân Hùng Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định cũng cho biết, tỉnh này đã chuẩn bị điểm thi dự phòng theo nguyên tắc với các trường THPT được đặt làm điểm thi chính thức, mỗi huyện bố trí thêm 2 điểm thi không cùng xã, phường. Nếu điểm thi nào bị phong tỏa do dịch bệnh, thiên tai, địa phương sẽ ngay lập tức kích hoạt điểm thi dự phòng.

Xét nghiệm Covid-19

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, vào chiều qua 5/7, ông Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Quản lý chất lượng - Sở GD&ĐT Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết tới thời điểm hiện tại, tỉnh này đã hoàn tất xét nghiệm cho 13.200 thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức thi. Kết quảcó rất ít thí sinh F2, F3 và điều đáng mừng là không có thí sinh F0. Theo đó, các thí sinh thuộc diện F2 sẽ thi đợt 2, còn thí sinh F3 sẽ được tham dự kỳ thi đợt 1 nhưng được thi ở phòng thi riêng.

Ảnh Nhandan
Ảnh Nhandan

Ông Trung nói: “Khác với năm trước, kỳ thi năm nay đặt vấn đề đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh, cán bộ coi thi nên công tác chuẩn bị vất vả. Tại địa phương, đề thi đã vận chuyển đến điểm thi ở đảo. Còn các điểm thi khác, trước giờ thi, đề mới được vận chuyển đến điểm thi và cuối ngày, bài thi sẽ được tập kết về một điểm”. Tương tự, lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Ninh cũng cho biết, toàn bộ thí sinh đã được tỉnh tiến hành xét nghiệm Covid-19 trong 2 ngày 4-5/7. Dự kiến, trong kỳ thi đợt 1, địa phương sẽ có 4 thí sinh không dự thi gồm 1 em F0, 2 em F1 và 1 em F2.

Tại Đà Nẵng, tất cả các thí sinh, cùng cán bộ, giáo viên cũng đều được cơ quan chức năng tiến hành xét nghiệm Covid-19. Trong đợt thi này, trên địa bàn thành phố có gần 13.000 thí sinh, trong đó có 39 em F1 và F2. Các thí sinh thuộc diện F1, F2 thành phố Đà Nẵng cho phép tham gia dự thi đợt 1, nhưng được tổ chức ở địa điểm riêng. Đồng thời các em cũng được xe riêng của ngành y tế đưa đón đến điểm thi, phục vụ ăn trưa.

Thí sinh thi THPT 2021 đến điểm thi phải đổi khẩu trang để phòng gian lận - Ảnh 3

Liên quan đến kỳ thi này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng nhấn mạnh trong công văn gửi Sở GD&ĐT về việc rà soát, khắc phục kịp thời những hạn chế, bất cập trong công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, rằng các đơn vị tổ chức, cơ quan chức năng có liên quan cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, kiểm tra khu vực chấm thi, bảo quản đề thi, làm phách; vị trí lắp đặt camera, góc quét, tình trạng hoạt động và dung lượng bộ nhớ camera, nguồn điện dự phòng, cũng như nêu ra các phương án xử lý thí sinh được phát hiện F1, F2 thông qua truy vết trong thời gian thi...

Thi tốt nghiệp THPT quốc gia đợt 1: Học sinh F2 có thể được tham dự Bộ GD&ĐT: Cho thi tốt nghiệp THPT hết 2 đợt rồi mới xét tuyển đại học TP HCM: Đề xuất thi tốt nghiệp THPT đợt 1 ngày 7-8/7 Bộ GD-ĐT chính thức quyết định tổ thức thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2 đợt

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp