Thời tiết theo mùa sắp tới rất thuận lợi cho nhiều dịch bệnh bùng phát

Thời tiết theo mùa sắp tới rất thuận lợi cho nhiều dịch bệnh bùng phát

Thời tiết sắp tới là điều kiện thuận lợi cho các bệnh giao mùa, dễ bùng phát thành dịch.

Ngày 21/9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2020, qua đó đã nhận định thời tiết sắp tới rất thuận lợi cho dịch bệnh phát triển, một số bệnh truyền nhiễm vẫn đang ghi nhận các ổ dịch rải rác, dễ bùng phát thành dịch như bạch hầu, sốt xuất huyết, Covid-19...

Thời tiết theo mùa sắp tới rất thuận lợi cho các dịch bệnh bùng phát - Ảnh 1
Bộ Y tế tổ chức Hội nghi trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh.

Từ đầu năm đến nay, nước ta đã ghi nhận 198 ca bệnh bạch hầu, trong đó có 4 ca tử vong gồm: Đắk Nông 2 ca, Gia Lai 1 ca, Kon Tum 1 ca. Cũng từ tháng 6 đến nay, số ca bệnh tại khu vực Tây Nguyên đã tăng nhanh rõ rệt, chủ yếu là những người không rõ tiền sử tiêm chủng hoặc chưa được tiêm chủng vắc xin bạch hầu.

Hiện cả nước cũng đang ghi nhận gia tăng số người mắc sốt xuất huyết, tổng cộng 70.585 ca mắc, tập trung chủ yếu ở một số tỉnh miền Trung, miền Nam như: Bến Tre, Bình Định, Bình Dương, Đồng Nai, Kon Tum, Khánh Hoà, TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội… 

Bộ Y tế cũng lưu ý, giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 11 là giai đoạn “nóng” của dịch sốt xuất huyết, khi khí hậu rất thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh sinh sôi, phát triển. Do đó rất cần thực hiện nghiêm chỉnh việc phòng bệnh và nâng cao ý thức tự phòng ngừa của người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam đang tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế xã hội vừa đảm bảo phòng chống dịch, không được lơ là với các dịch bệnh, đồng thời, phải tập trung công tác ngăn chặn nguồn lây hiệu quả.

Bộ y tế cũng khuyến cáo, ngành y tế cần đánh giá kỹ lưỡng tình hình để có biện pháp phòng chống phù hợp. Luôn trong trạng thái chủ động giám sát ca bệnh, thực hiện các biện pháp phòng dịch, sát sao đến từng người dân. Với các dịch bệnh đã có vắc xin, công tác tiêm chủng là yếu tố quan trọng hàng đầu để phòng bệnh.