Thứ trưởng Bộ NN&PTNT lí giải việc lũ bất ngờ, dân phải “cầu cứu” trên mạng

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT lí giải việc lũ bất ngờ, dân phải “cầu cứu” trên mạng

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, sẽ xem lại có phải nghẽn thông tin hay chính quyền không phổ biến khiến dân không kịp trở tay khi lũ bất ngờ.

Trong ba ngày qua, nước lũ lên nhanh ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, đặc biệt là ban đêm có mưa rất lớn, chưa bao giờ lượng mưa trong thời gian ngắn mà lớn kỉ lục như vậy.

Lũ lên nhanh đột ngột khiến người dân ở Quảng Trị rồi đến Quảng Bình, Hà Tĩnh những ngày qua phải lên mạng xã hội "cầu cứu" trong đêm vì lũ bao vây, không biết chạy đi đâu.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, trước đó đã có dự báo, thông báo rất sớm, dự báo trước cả tuần về mưa lớn và lũ cụ thể ở từng địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Trả lời trên báo Tuổi Trẻ, ông Hiệp cũng cho hay: “Chúng tôi đang phải xem xét lại là do nghẽn về thông tin hay chính quyền không phổ biến, tuyên truyền?".

Trước nhiều ý kiến cho rằng lũ lên cao đột ngột là do các hồ chứa, hồ thủy điện "xả trộm" trong đêm, ông Hiệp khẳng định các hồ chứa lớn, kể cả thủy điện hay thủy lợi không có chuyện xả trộm mà đều xả theo quy trình vận hành. Tuy nhiên, với hồ thủy điện nhỏ thì cũng không loại trừ khả năng vì các hồ chưa thực hiện nghiêm vận hành, chưa lắp đặt thiết bị đo lưu lượng lũ đến và xả, thiết bị giám sát...

“Sắp tới, chúng tôi sẽ làm chặt và nghiêm việc giám sát các hồ thủy điện nhỏ", ông Hiệp khẳng định.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT lí giải việc lũ bất ngờ, dân không kịp trở tay, phải “cầu cứu” trên mạng - Ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp - Ảnh: CHÍ TUỆ/Tuổi Trẻ

Được biết, ở Bắc Trung Bộ đến Nam Trung bộ có 2.532 hồ chứa, trong đó có khoảng 250 hồ thủy điện. Nguyên tắc của các hồ là tích nước vào mùa lũ và cấp nước vào mùa khô. Khi các hồ xả lũ mà lưu lượng nước về hồ đang lớn hơn lưu lượng xả là đang cắt lũ. Còn trường hợp lưu lượng về mà thấp hơn lưu lượng xả thì mới được xả lũ.

Vừa qua, Ban chỉ đạo đã vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện và điều tiết đã cắt giảm lũ cho TP Huế, nếu không trong đợt mưa lũ vừa rồi Huế có thể ngập thêm gần 1m.