NSƯT Thu Hạnh là ai? "Bà mẹ đáng ghét nhất" màn ảnh Việt năm 2021, 10 năm vắng bóng để lo cho tổ ấm với bạn đời là cảnh sát hình sự

NSƯT Thu Hạnh là ai? 'Bà mẹ đáng ghét nhất' màn ảnh Việt năm 2021, 10 năm vắng bóng để lo cho tổ ấm với bạn đời là cảnh sát hình sự
Trước khi trở thành "Bà mẹ đáng ghét nhất" màn ảnh Việt năm 2021, NSƯT Thu Hạnh toàn đóng vai hiền lành cam chịu trong các phim Khi đàn chim trở về, Bí mật Eva.

1. NSƯT Thu Hạnh là ai?

NSƯT Thu Hạnh là diễn viên, đạo diễn sân khấu nổi tiếng. Cô được biết đến với những vai diễn trong các phim truyền hình của VTV như Khi đàn chim trở về, Chuyện phố phường, Bí mật Eva... Hiện cô là Trưởng đoàn Kịch I, Nhà hát Kịch Hà Nội.

2. Tiểu sử NSƯT Thu Hạnh

2.1. NSƯT Thu Hạnh tên thật là gì?

NSƯT Thu Hạnh tên thật là Bùi Thị Hạnh.

2.2. NSƯT Thu Hạnh sinh năm bao nhiêu?

NSƯT Thu Hạnh sinh ngày 25/05/1976.

2.3. NSƯT Thu Hạnh quê ở đâu?

NSƯT Thu Hạnh sinh ra và lớn lên ở Hà Nội.

2.4. NSƯT Thu Hạnh làm việc tại Nhà hát nào?

NSƯT Thu Hạnh là Trưởng đoàn Kịch I, Nhà hát Kịch Hà Nội. Cô làm việc ở Nhà hát từ năm 1998 tới nay.

3. Sự nghiệp của NSƯT Thu Hạnh

3.1. Con nhà nòi, bố mẹ tìm đủ mọi cách "phá" để con gái không nối nghiệp gia đình

NSƯT Thu Hạnh có bố mẹ đều là diễn viên của Nhà hát Chèo Việt Nam. Ngay từ khi còn nhỏ, NSƯT Thu Hạnh đã thể hiện năng khiếu nghệ thuật nổi trội và tình yêu đối với sân khấu. Thế nhưng, tài năng và đam mê của cô con gái không được bố mẹ Thu Hạnh khuyến khích. Thấy nghề sân khấu bạc bẽo, làm dâu trăm họ, vất vả long đong, bố mẹ Thu Hạnh tìm mọi cách để hướng con gái đi theo con đường khác không phải là nghệ thuật.

Khi lên cấp 2, Thu Hạnh thi đỗ vào trường múa. Nhưng chỉ học được 2 năm, bố mẹ cô bắt con gái thôi học, chuyển về trường thường để học văn hóa. Múa đẹp lại hát hay, Thu Hạnh đi thi Tiếng hát Thiếu nhi thành phố Hà Nội và đoạt giải, bố mẹ cô lại bắt nghỉ học hát. Tới khi lên cấp 3, bố mẹ Thu Hạnh liên tục thúc giục con gái thi vào trường Đại học Ngoại ngữ nhưng vẫn cho phép con thi Đại học Sân khấu - Điện ảnh làm phương án phòng bị. Kết quả là, Thu Hạnh đỗ thủ khoa vào Đại học Sân khấu - Điện ảnh.

NSƯT Thu Hạnh là ai?
NSƯT Thu Hạnh thời trẻ

"Đã mang lấy nghiệp vào thân", bố mẹ Thu Hạnh lúc bấy giờ mới chấp nhận nghệ thuật chính là cuộc đời của con gái mình.

3.2. Trên sân khấu đóng vai mạnh mẽ cá tính, trên phim lại hóa thân hiền lành cam chịu

Năm 1998, sau khi tốt nghiệp Đại học Sân khấu - Điện ảnh, NSƯT Thu Hạnh về công tác tại Nhà hát Kịch Hà Nội và "đóng quân" ở đó cho tới nay đã 23 năm. Với gương mặt xinh đẹp, thanh tú phảng phất nét cương nghị ưu tư từ ánh mắt có hồn, NSƯT Thu Hạnh được giao nhiều vai diễn đa dạng. Tại Nhà hát Kịch Hà Nội, Thu Hạnh đa phần đóng những vai mạnh mẽ, cá tính đúng như con người cô ngoài đời. Ngược lại, trên màn ảnh nhỏ, Thu Hạnh hầu như diễn những vai phụ nữ chất phác, hiền lành, cam chịu.

Dù đóng vai chính hay vai phụ, NSƯT Thu Hạnh luôn để lại dấu ấn sắc nét. Chị cho biết đó là kết quả của việc luôn nghiền ngẫm, chắt chiu tư liệu từ cuộc sống để hóa thân vào nhân vật sao cho "thật" nhất, "đời nhất".

Vai diễn bà Sa trong bộ phim "Hương vị tình thân" là vai diễn phản diễn hiếm hoi của NSƯT Thu Hạnh. Bà Sa có nội tâm phức tạp, mưu mô thâm hiểm, ích kỷ, vì tương lai của con mình mà có thể làm bất kỳ điều gì hại người. Nhưng ẩn sâu bên trong bà Sa là một tâm hồn yếu đuối, nhiều tổn thương, phải một mình chống đỡ với cuộc đời mà nên tính cách như vậy. Tuy nhiên, với những diễn biến của phim, bà Sa đang là nhân vật bị ghét nhất phim. Khán giả còn gọi là bà Sa của NSƯT Thu Hạnh là "bà mẹ đáng ghét nhất" màn ảnh Việt năm 2021.

NSƯT Thu Hạnh là ai?
Hương vị tình thân là bộ phim thứ ba mà NSƯT Thu Hạnh làm việc cùng đạo diễn Nguyễn Danh Dũng

Hương vị tình thân cũng là bộ phim thứ ba mà NSƯT Thu Hạnh hợp tác với đạo diễn Nguyễn Danh Dũng sau hai bộ phim: Khi đàn chim trở vềChuyện phố phường.

3.3. Chuyển hướng đạo diễn thành công

Năm 2011, NSƯT Thu Hạnh dừng đóng phim để đi học ngành đạo diễn. Từ một đào chính của Nhà hát Kịch Hà Nội, NSƯT Thu Hạnh lui về phía sau tấm rèm, nhường chỗ cho các đàn em và thực hiện những vở kịch mà mình tâm huyết. Năm 2020, vở kịch Kẻ trộm do chị đạo diễn đã đoạt giải Vàng Liên hoan sân khấu hình tượng CAND.

3.4. Các vở kịch NSƯT Thu Hạnh đã tham gia

 • Đứa con tội phạm
 • Em đẹp dần trong mắt anh
 • Mắt phố
 • Đứa con bị đánh cắp
 • Lời nguyền kẻ mơ
 • Vòng đời
 • Những người con Hà Nội
 • Mùa hoa sữa

3.5. Các bộ phim NSƯT Thu Hạnh đã đóng

 • Khi đàn chim trở về
 • Lập nghiệp
 • Chuyện phố phường
 • Mùa hoa cúc quỳ
 • Bến nước đời người
 • Đồng quê xào xạc
 • Bí mật Eva
 • Chàng rể họ Lê
 • Hương vị tình thân

3.6. Các giải thưởng của NSƯT Thu Hạnh

 • Huy chương Bạc Liên hoan phim truyền hình toàn quốc 1997 với vai nữ chính "Nguyệt" trong phim Lập nghiệp.
 • Giải Diễn viên được yêu thích nhất do Tạp chí truyền hình trao tặng năm 1998 cho vai Yến Chi trong phim Khi đàn chim trở về.
 • Huy chương Bạc Liên hoan phim truyền hình toàn quốc 2002 với phim Chuyện phố phường
 • Giải A Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội 2008 với vở kịch Đứa con bị đánh cắp
 • Giải Bạc Liên hoan sân khấu công an nhân dân 2005
 • Huy chương Bạc Hội diễn tài năng trẻ diễn viên Kịch nói toàn quốc 2008 với vở diễn Em đẹp dần trong mắt anh.
 • Huy chương Vàng Hội diễn Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2009 với vở diễn Mắt phố.
 • Giải Vàng Liên hoan sân khấu hình tượng công an nhân dân 2010 với vở Kẻ trộm.
 • ...

4. Đời tư của NSƯT Thu Hạnh

NSƯT Thu Hạnh kết hôn từ khá sớm. Bạn đời của chị là một cảnh sát hình sự.

Quen ông xã qua giới thiệu của bạn bè, NSƯT Thu Hạnh nên duyên chỉ sau vài lần uống nước. Ban đầu cô nghĩ lính hình sự thì khô khan, nhưng không ngờ anh lại lãng mạn hơn cả nghệ sĩ. Sau hơn mười năm bên nhau, ông xã cô chưa bao giờ quên tạo cho vợ những điều bất ngờ vào các dịp đặc biệt. NSƯT Thu Hạnh cho biết, chồng mình là một người đàn ông vững chãi, thông minh nhưng cũng rất dí dỏm, hài hước. Anh khiến chị vừa nể vừa sợ.

NSƯT Thu Hạnh là ai?
NSƯT Thu Hạnh và hai cô con gái
NSƯT Thu Hạnh là ai?
NSƯT Thu Hạnh là người phụ nữ chu toàn ngoài đời

Sau khi kết hôn, NSƯT Thu Hạnh sinh hai cô con gái. Con gái lớn của chị hiện học lớp 10, con gái thứ hai học lớp 6. Trong suốt 10 năm qua, ngoài việc đi học đạo diễn mà xa rời màn ảnh nhỏ, NSƯT Thu Hạnh còn dành thời gian để chăm sóc, quán xuyến tổ ấm của mình. Cô quan niệm phụ nữ phải cân bằng được sự nghiệp và gia đình. 

Ở nhà hát là nữ tướng quản lý đoàn kịch I, ở nhà là nội tướng, NSƯT Thu Hạnh luôn cố gắng làm tròn trách nhiệm cả hai vai trò bằng tất cả tình yêu và tâm huyết. 

Chia sẻ facebook Copy URL
Hợp Đức