Tỉnh Quảng Bình khuyến cáo các tổ chức từ thiện

Tỉnh Quảng Bình khuyến cáo các tổ chức từ thiện
Việc các cá nhân, tổ chức đi cứu trợ đồng bào vùng lũ không thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc khiến nguồn hàng được phân bổ không hợp lý.

Quảng Bình là một trong ba địa phương chịu thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Cho tới ngày 21/10, tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn bị ngập sâu. Nặng nhất là huyện Lệ Thủy với gần 30.000 nhà dân bị chìm trong nước. Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy bị cô lập giữa nước lũ, ngập chạm nóc tầng 1, mất điện mất nước khiến cho việc cứu chữa bệnh nhân trở nên khó khăn. Hơn 300 người bệnh và người nhà chăm bệnh bị mắc kẹt lại bệnh viện cùng khoảng 50 bác sỹ và nhân viên y tế.

Các huyện Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, thị xã Ba Đồn nước mới rút chậm từ 0.5 - 1m. Tuyên Hóa, Minh Hóa có nơi ngập đến 6m. Các xã Đức Ninh, Đức Ninh Đông, Bắc Nghĩa, Phú Hải thuộc thành phố Đồng Hới vẫn đang ngập sâu.

Người dân ở các vùng ngập sâu đã trải qua nhiều ngày thiếu thốn thức ăn, nước uống. Dù có rất nhiều đoàn thể, cá nhân vào Quảng Bình cứu trợ bà con nhưng phần đa chỉ tiếp tế được cho các hộ dân bị ngập ở khu vực ngoài, các hộ dân nằm sâu bên trong vùng lũ không được tiếp cận với đoàn từ thiện, theo phản ánh của phóng viên Liên Liên, VTV.

Tỉnh Quảng Bình nhắn nhủ các tổ chức từ thiện - Ảnh 2
Tỉnh Quảng Bình nhắn nhủ các tổ chức từ thiện - Ảnh 1
Hàng hóa cứu trợ từ khắp cả nước tập trung về vùng lũ miền Trung chờ phân phát cho người dân.

Có mặt tại nơi ngập sâu nhất huyện Lệ Thủy, phóng viên Liên Liên chia sẻ trên sóng truyền hình: "Trước tình trạng thiếu lương thực và nước uống của những người dân ở khu vực ngập sâu, ngay chiều ngày hôm qua, tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ khẩn cấp thêm lương thực cho hai huyện là huyện Lệ Thủy và huyện Quảng Ninh. Ngoài ra còn có các đoàn cứu trợ, tổ chức thiện nguyện, cá nhân 2 ngày qua đến Quảng Bình rất đông.

Tuy nhiên, họ chỉ tiếp cận được ở phía ngoài đường quốc lộ mà không thể tiếp cận được vào sâu khu vực của những người dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ. Do địa bàn ở đây phức tạp đồng thời sóng lớn nên chỉ có những phương tiện của lực lượng công an và quân đội mới có thể tiếp cận được.

Điều này dẫn tới việc chỉ có những người dân ở khu vực phía ngoài nhận dược nhiều hơn nhưng những hộ dân mà cần được cứu trợ khẩn cấp thì lại không nhận được."

Tỉnh Quảng Bình nhắn nhủ các tổ chức từ thiện - Ảnh 3
Hiện các tổ chức cá nhân từ thiện chỉ tiếp tế được cho các hộ dân ở khu vực ngoài gần quốc lộ. Những hộ ngập sâu phía trong không được tiếp cận hàng hóa cứu trợ.

Bản tin của VTV cũng cho biết, trước thực trạng nói trên, tỉnh Quảng Bình đã khuyến cáo các tổ chức, cá nhân làm từ thiện không nên tự đi cứu trợ mà nên tập kết hàng ở Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc của tỉnh hoặc của huyện, từ đó chính quyền địa phương sẽ phân bổ nguồn hàng đi cho hợp lý, tránh tình trạng chính quyền không quản lý được hộ dân nào đã được cứu trợ, hộ dân nào chưa. Đồng thời, việc tập trung hàng hóa về một kênh phân phối cũng giúp các hộ dân được cứu trợ đều, không rơi vào cảnh hộ thì nhận được rất nhiều, hộ không nhận được gì.

Chia sẻ facebook Copy URL
VV