Tỏi là một nguyên liệu không thể vắng mặt trong căn bếp của mỗi một gia đình. Loại gia vị này không những giúp việc chế biến món ăn được hấp dẫn và ngon miệng hơn, mà còn có tác dụng giúp sát khuẩn, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Tuy nhiên, khi đi chợ, có nhiều người khá hoang mang khi thấy có 2 loại tỏi màu trắng và màu tím. Vậy 2 loại tỏi này khác nhau như thế nào? Tỏi tím và tỏi trắng loại nào bổ dưỡng hơn? Hãy cùng 2Đẹp đi tìm câu trả lời ngay bây giờ nhé!
Khi đi chợ lựa mua tỏi, chắc chắn bạn sẽ thấy tỏi trắng có kích thước to hơn tỏi tím. Lý do là vì các tép tỏi ở phía trong của loại tỏi này vốn to hơn có thể là gấp 2, gấp 3 so với các tép của tỏi tím. Tuy nhiên, các tép tỏi của loại tỏi trắng lại không có kích thước đồng đều và bên trong những tép tỏi to sẽ là những tép tỏi nhỏ xếp khum sát lại với nhau.
Trong khi đó, tỏi tím dù có kích thước bên ngoài nhỏ hơn, nhưng phần tép lại thon, dài và kích thước đồng đều hơn nhiều.
Nếu như xét về giá trị dinh dưỡng, trong tỏi tím có chứa một hàm lượng allicin cao hơn nhiều so với tỏi trắng. Bên cạnh đó, loại tỏi tím này có chứa cả hàm lượng anthocyanin, một chất có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da cực hữu ích cho phái đẹp.
Nếu như để ý thật kỹ trong quá trình chế biến cũng như thưởng thức, bạn sẽ thấy rằng mùi vị của tỏi tím nhỉnh hơn, dậy mùi hơn và thơm hơn tỏi trắng. Tỏi tím rất thích hợp để dùng làm nguyên liệu nấu ăn, giúp cho món ăn được ngon miệng và hấp dẫn hơn. Trong khi đó, loại tỏi trắng có độ giòn và khi ăn cũng sẽ không cay hăng như tỏi tím, phù hợp để chế biến các món ăn sống như làm nước chấm hay salad.
Thêm một điều nữa mà không phải người nội trợ nào cũng biết về tỏi tím, đó là tỏi tím không chịu được nhiệt độ thấp. Chính vì thế, chúng thường sẽ được trồng trong những mùa xuân. Khoảng thời gian để tỏi tím sinh trưởng cũng như thu hoạch thường sẽ dài hơn là loại tỏi trắng. Còn tỏi trắng chịu được lạnh, nên trong khoảng thời gian mùa thu, chúng vẫn có thể sinh trưởng tươi tốt bình thường. Cũng chính vì thế, tỏi tím luôn mang cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao hơn là tỏi trắng.
Có nhiều người khi đi chợ, vì bận bịu hoặc không có quá nhiều thời gian để làm bếp nên đã chọn mua loại tỏi được người bán hàng bóc sẵn. Tuy nhiên, loại tỏi khi đã bóc vỏ, nếu không được bảo quản trong nhiệt độ lạnh sẽ rất dễ bị mốc và hỏng. Chính vì vậy, dù tiện lợi và tiết kiệm thời gian nhưng bạn vẫn không nên mua những loại tỏi này nhé.
Tỏi sau khi thu hoạch, dù đã phơi khô nhưng nếu không được bảo quản một cách kĩ càng thì cũng rất dễ bị mọc mầm. Khi tỏi đã bị nảy mầm thì toàn bộ các chất dinh dưỡng có trong tép tỏi sẽ nhanh chóng tập trung vào phần chồi. Chính vì thế, phần tép tỏi sẽ bị teo lại và không còn nhiều chất dinh dưỡng như ban đầu nữa.
Khi lựa mua tỏi, bạn nên tránh những củ tỏi mềm và có dấu hiệu bị teo lại nhé. Bạn hãy lựa những củ còn chắc, cứng và phần vỏ bóng nhé.
Chắc hẳn qua bài viết này, các bạn đã biết mình nên lựa mua loại tỏi nào khi đi chợ rồi phải không. Tỏi trắng hay tỏi tím đều tốt và đều có thể sử dụng với những mục đích khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể dựa vào nhu cầu sử dụng của mình để lựa mua loại tỏi phù hợp nhất nhé.
Bình luận