TP.HCM: Phát hiện một ca nghi nhiễm Covid-19

TP.HCM: Phát hiện một ca nghi nhiễm Covid-19

HCDC thông báo một nam thanh niên 28 tuổi nghi mắc Covid-19 đã từng đi ăn cùng ca dương tính mới ghi nhận ở Hà Nam.

Tối ngày 29/4, đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) cho biết, ca nghi nhiễm đang ở nhà người thân tại khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân.

Sau khi xác định trường hợp này là F1 do có tiếp xúc gần với ca dương tính tại tỉnh Hà Nam, TP.HCM đã lập tức triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Hiện, người này đã chuyển cácch ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm khẩn. Đến chiều ngày 29/4 cho kết quả nghi nhiễm Covid-19.

Nam thanh niên ở Hà Nam dương tính với Covid-19 là lao động về Việt Nam từ Nhật Bản và đã kết thúc hai tuần cách ly tại Đà Nẵng, có 2 lần xét nghiệm cho ra kết quả âm tính. Tuy nhiên, khi về nhà được hai ngày thì ho, sốt, xét nghiệm cho thấy dương tính với Covid-19. Hiện, Bộ Y tế chưa ghi nhận ca này, xem như nghi nhiễm.

Kết quả điều tra lịch trình di chuyển ban đầu của ca nghi nhiễm tại TP.HCM như sau:

- Ngày 22/4, anh đi ăn uống với ca dương tính tại tỉnh Hà Nam. 

- Từ ngày 22 đến 27/4, anh ở nhà tại Hà Nam. 

- Ngày 27/4, anh đi chuyến bay số hiệu VJ133, số ghế 20B từ sân bay Nội Bài đến sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó đi taxi về nhà người thân tại khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. 

- Ngày 29/4, anh ra Trạm y tế phường Bình Hưng Hòa khai báo y tế sau khi biết thông tin về ca nghi nhiễm tại Hà Nam.

Vũng Tàu: 12 thuyền viên trên tàu DAI DUONG SEA dương tính với Covid-19 - Ảnh 1

Hiện, qua điều tra, HCDC đã xác định 5 trường hợp tiếp xúc với trường hợp nghi nhiễm tại Bình Tân. Các trường hợp tiếp xúc đã được cách ly tập trung, lấy mẫu chờ kết quả xét nghiệm. Thành phố tiếp tục thực hiện điều tra, truy vết, khoanh vùng theo quy định.

HCDC đề nghị hành khách đi trên chuyến bay VJ133 khởi hành từ Hà Nội đến TP HCM ngày 27/4 thực hiện khai báo y tế tại địa phương để được hỗ trợ và hướng dẫn phòng bệnh.

Theo HCDC, nguy cơ dịch bệnh bùng phát luôn hiện hữu, người dân thành phố cần nâng cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 ở Hà Nam, vào chiều ngày 29/4, bố, mẹ, vợ và con gái của người này cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Hiện, giới chức đã xác định được một người Hà Nội, hơn 30 người Hà Nam là F1 của người này. Bộ Y tế cũng đã phát thông báo khẩn cấp tìm người đi chung chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản về sân bay Đà Nẵng ngày 7/4, yêu cầu liên hệ cơ quan y tế và áp dụng biện pháp phòng dịch dù họ đã hết thời gian cách ly tập trung.

Chia sẻ facebook Kelly Tran