Trạng Tí bị tẩy chay, Ngô Thanh Vân đăng tâm thư "xin đừng so sánh truyện với phim"

Trạng Tí bị tẩy chay, Ngô Thanh Vân đăng tâm thư

"Trạng Tí" do Ngô Thanh Vân đầu tư đang đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ liên quan đến nguyên tác Thần đồng đất Việt chỉ sau 1 ngày công chiếu.

Sự kiện: Ngô Thanh Vân

Như đã đưa tin, vào tối ngày 28/4, sau 3 lần dời lịch vì dịch bệnh Covid-19, Trạng Tí phiêu lưu ký đã chính thức trình làng tại buổi họp báo và chiếu sớm hôm 28/4/2021 tại TP.HCM. Sau suất chiếu đầu tiên, những tưởng khi đươcj xem trọn vẹn thành phẩm thì khán giả sẽ có cái nhìn "thiện cảm" hơn với tác phẩm sau lùm xùm bản quyền, thế nhưng tâm huyết của Ngô Thanh Vân vẫn tiếp tục chịu làn sóng tẩy chay nặng nề từ cư dân mạng.

Tại buổi ra măt nữ diễn viên thừa nhận phim đang bị tẩy chay vì những thông tin chưa đúng, điều này khiến cô  nhiều lần mất ăn, mất ngủ. Ngay sau buổi công chiếu một ngày, mới đây, Ngô Thanh Vân đã chia sẻ một bức tâm thư dài kể về hành trình của Trạng Tí. Theo lời chia sẻ, vì bộ phim kéo dài đến 5 năm trời nên cô và ekip đã dốc hết sức nỗ lực để mang đến một tác phẩm tuyệt vời nhất cho khán giả, Đặc biệt, cô cũng thẳng thắn đề cập đến việc đừng so sánh tác phẩm của mình với người khác.

Trạng Tí bị tẩy chay, Ngô Thanh Vân đăng tâm thư

Đầu tiên, Ngô Thanh Vân khẳng định bản thân và ê-kip đã nỗ lực hơn cả 100% khả năng chỉ để mang đến những giây phút trọn vẹn nhất cho khán giả khi xem: "Chúng tôi, những nhà làm phim nghiêm túc, khoan nói đến những lời phê phán của các bạn trong thời gian qua. Chúng tôi là những người thầy, người giám khảo khắt khe nhất đối với chính bản thân mình. Chúng tôi nghiêm túc qua từng khung hình, từng mảng ánh sáng đến từng cái tóc cái áo cho diễn viên của mình. Với mong muốn điều gì? Chỉ để được nghe thấy tiếng cười, tiếng vỗ tay của các bạn vài giây trong rạp, thế thôi là chúng tôi đã vô cùng mãn nguyện rồi."

Trạng Tí bị tẩy chay, Ngô Thanh Vân đăng tâm thư

Tiếp đến, cô chia sẻ những gì mà đoàn phim đã trải qua, cũng như sự cố gắng không ngừng nghĩ của mình và cả ê-kíp: "Ấy vậy mà chúng tôi cũng đã lầm lũi hơn 5 năm cho dự án này, hơn 3 năm sản xuất và truyền thông rồi mòn mỏi chờ đến giây phút này, giây phút mà tất cả các bạn dù ở lứa tuổi nào, dù là trẻ em hay người lớn đều có thể xem nó. Làm phim đâu phải chuyện dễ dàng, nó có hàng ngàn thứ phải lo, phải trải qua. Vì chúng tôi muốn lao động nghiêm túc từng ngày, từng giờ, cố gắng nỗ lực nhiều hơn để các bạn có những bộ phim tốt hơn để xem, để cùng nói về nó. Công tâm mà nói, chúng tôi cũng chỉ mong cảm nhận câu chuyện của phim mang lại, cùng trải nghiệm những cung bậc cảm xúc, nốt thăng trầm cùng nhân vật."

Đáng chú ý, Ngô Thanh Vân bày tỏ thẳng thắn việc phim bị so sánh với truyện. Bởi thực chất nó là hai thể loại khác nhau, được tạo nên từ hai người khác nhau nên chắc chắn sẽ có sự khác biệt: "Nhân đây, chúng tôi cũng xin rằng các bạn đừng so sánh truyện và phim, vì suy cho cùng, nó cũng là hai thể loại khác nhau, hai cách kể chuyện khác nhau từ cấu trúc cho đến cách sáng tạo. Nó được tạo nên từ 2 nghệ sĩ xuất sắc và đầy kinh nghiệm ở cả 2 lĩnh vực. Và lẽ dĩ nhiên, nó được tạo nên từ 2 người khác nhau, nên sẽ có sự khác biệt về tính cách nhân vật", Ngô Thanh Vân viết.

Trạng Tí bị tẩy chay, Ngô Thanh Vân đăng tâm thư

Cô cũng chia sẻ thêm kịch bản gốc ở thị trường Việt Nam rất hiếm, khán giả đã và đang bị lấn át quá nhiều bởi những câu chuyện văn hóa của các nước. Đặc biệt, cô mong một lần khán giả bỏ qua những ồn ào trước đó để xem thử và trải nghiệm chất lượng rồi hãy đánh giá sau. "Tôi chỉ mong bạn công bằng với nó, với bản thân mình. Nếu đã xem phim rồi, mà các bạn vẫn thấy nó sai, chúng tôi sẽ sửa tiếp. Bởi vì trên hết, chính câu chuyện và ý nghĩa của phim sẽ là yếu tố thuyết phục các bạn, chứ không phải những lời đàm tiếu, thị phi ở ngoài kia.Còn nếu nó đúng, chúng tôi cần lắm những tràng vỗ tay, những cái vỗ vai khích lệ từ các bạn" - Ngô Thanh Vân cho biết.

Cuối bài đăng cô nói thêm rằng đây là sự liều lĩnh của ê-kíp khi dám xông pha đi đầu cho dòng phim về gia đình, dòng phim dành cho mọi lứa tuổi: "Dám đánh đổi rất nhiều thứ để tin vào nó, tin vào giấc mơ rằng cả gia đình các bạn dù già, trẻ, lớn, bé đều có thể cùng nhau vui vẻ, cùng xem và cùng khóc cười với cảm xúc chân thật mà bộ phim mong muốn truyền tải. Đó là điều đáng trân trọng, trân yêu của tình gia đình, tình mẫu tử, tình bạn trong mỗi chúng ta…".

Trạng Tí bị tẩy chay, Ngô Thanh Vân đăng tâm thư

Ngay sau khi đăng tải, bức tâm thư dài như sớ của Ngô Thanh Vân đã lập tức nhận được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Bên dưới phần bình luận của bài đăng, khán giả liên tục để lại nhiều bình luận trái chiếu về bộ phim. Một bộ phận cho rằng nên có cái nhìn mở rằng đây là phim dành cho trẻ con nên đừng áp đặt suy nghĩ người lớn. Một số vẫn nhớ đến chuyện cũ và cho rằng việc không tôn trọng nguyên tác chính là cách đã khiến khán giả quay lưng.

Được biết, phim Trạng Tí có kinh phí 43 tỷ đồng, ekip 500 người, làm hơn 3 năm. Nhà sản xuất Ngô Thanh Vân và đạo diễn Phan Gia Nhật Linh khẳng định mong ước làm bộ phim điện ảnh hoành tráng cho trẻ em Việt Nam.  Dù vậy, hiện tại doanh số của phim khá khiêm tốn, nhiều người cho rằng Trạng Tí có khả năng cao sẽ nối gót Cậu Vàng Kiều trở thành phim điện ảnh có doanh thu thấp "kỷ lục". Tuy nhiên, vẫn có nhiều khán giả review rất tốt về phim và hy vọng tình hình sẽ khả quan hơn.

 

Chia sẻ facebook Kelly Tran