Trẻ hư vì được nuông chiều từ bé là quan niệm sai lầm

Trẻ hư vì được nuông chiều từ bé là quan niệm sai lầm

Thực tế, trẻ cần được cha mẹ yêu thương, quan tâm chăm sóc kỹ lưỡng trong những năm tháng đầu đời.

Nhiều phụ huynh “tiết kiệm” lời khen, tỏ ra không hài lòng với những gì con làm để con lấy đó làm động lực bước tiếp. Họ cho rằng càng nghiêm khắc thì con càng ngoan ngoan. Nhưng quan niệm này đã được chứng minh là sai lầm.

Nuông chiều từ bé không làm hư trẻ

Theo cách chuyên gia tâm lý, thực tế không có khái niệm "làm hư em bé" và trẻ nhỏ luôn cần được cha mẹ yêu thương, quan tâm chăm sóc kỹ lưỡng trong những năm tháng đầu đời. Chính vì nhờ được cha mẹ âu yếm, chia sẻ, những đứa trẻ sẽ lớn lên khỏe mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần.

Chuyên gia tâm lý cho hay, các con sẽ phát triển tốt nhất khi được ủng hộ, được yêu thương, vì trẻ thiếu thốn tình yêu thương từ gia đình khó trở thành người mạnh mẽ và ngược lại, trẻ được yêu thương không phải không thể độc lập.

Trẻ hư vì được nuông chiều từ bé là quan niệm sai lầm - Ảnh 1
Các con sẽ phát triển tốt nhất khi được ủng hộ, được yêu thương.

Kỷ luật nghiêm khắc dễ làm trẻ tự ti, yếu đuối

Quan niệm "yêu cho roi, cho vọt" có thể biến trẻ thành người có hành vi chống đối xã hội hoặc bạo lực khi trưởng thành.

Cha mẹ có thể phạt con, nhưng các hình phạt cần đi đôi với yêu thương và ủng hộ, vì khi trẻ bị tổn thương về thể xác bởi một người lớn hơn, mạnh hơn sẽ rất khó giúp trẻ xây dựng sự đồng cảm, trí tuệ cảm xúc, những điều đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy. 

Bên cạnh đó, những đứa trẻ có cha mẹ nghiêm khắc thường tự tin vào bản thân, yếu đuối và không biết cảm thông.

Trẻ có điều kiện vật chất đầy đủ không hư hỏng

Trẻ chịu ảnh hưởng lớn từ hành vi của cha mẹ, những ông bố, bà mẹ coi trọng vật chất, sống thực dụng có nguy cơ làm hư con cái chứ không phải do điều kiện vật chất các em sở hữu.

Ngược lại, những phụ huynh có lòng vị tha, đồng cảm, bác ái sẽ truyền cho con và trở thành người có ích cho xã hội.

Trẻ được khen thưởng nhiều sẽ phát triển tối đa

Nhiều người cho rằng việc khen thưởng bằng lời nói hay hiện vật thường xuyên sẽ khiến trẻ trở nên hư hỏng, từ đó "tiết kiệm" lời khen. Nhưng theo các chuyên gia tâm lý thì cha mẹ nên biết những lời khen ngợi được chứng minh là rất tốt cho trẻ, lời khen hay món quà nhỏ có thể là động lực giúp trẻ tiếp tục tiến bước khi gặp khó khăn, tự tin vào bản thân để hoàn thành mục tiêu đề ra.

Việc khen ngợi nên tập trung vào hành động trẻ làm chứ không phải vào bản chất con người trẻ, điển hình như cha mẹ không nên khen con thông minh, xinh đẹp mà nên thay bằng: "Bố mẹ thích cách con kiên trì làm việc dù con mệt mỏi".