Trẻ mắc virus hô hấp hợp bào tăng đột biến

Trẻ mắc virus hô hấp hợp bào tăng đột biến

Bệnh tập trung vào lứa tuổi từ 1 tháng tuổi đến 15 tuổi, trong đó đáng chú ý là viêm phổi nặng có suy hô hấp hầu hết ở trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Từ thời điểm giao mùa khoảng 1 tháng trở lại đây, gần như không lúc nào Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Nhi Trung Ương có giường bệnh bỏ trống, trong khi trước đó chỉ có khoảng 100 bệnh nhi điều trị. Ở phòng hồi sức đa số là em bé chỉ từ 1 đến vài tháng tuổi, cơ thể gắn chặt với máy thở oxy, trên cổ tay là kim truyền dịch. 

Đặc biết có tới 60 bệnh nhi phải thở oxy, dao động 3-5 trẻ phải thở máy không xâm nhập. Các bác sĩ liên tục phải để mắt đến những biểu hiện của trẻ nhằm đề phòng những biến chứng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trẻ mắc virus hô hấp hợp bào tăng đột biến - Ảnh 1
Trẻ mắc virus hô hấp hợp bào tăng đột biến.

PGS.TS Lê Thị Hồng Hanh, Giám đốc Trung tâm Hô hấp cho biết, hầu hết các trường hợp bị viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm thanh quản, còn lại là những bệnh lý chuyên sâu hơn như viêm phổi, tràn dịch màng phổi, dị dạng đường thở…

Cũng theo các bác sĩ bệnh tập trung vào lứa tuổi từ 1 tháng tuổi đến 15 tuổi, trong đó đáng chú ý, viêm phổi nặng có suy hô hấp hầu hết là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Đặc biệt nghiêm trọng những trẻ có bệnh nền nặng như tim bẩm sinh, loạn sản phổi, đẻ non, não bẩm sinh, suy dinh dưỡng… có yếu tố nguy cơ làm bệnh nặng, nằm viện lâu.

Theo bác sĩ Hanh, giai đoạn giao mùa là khoảng thời gian không khí chuyển lạnh, làm cho virus sinh sôi nảy nở trong môi trường mạnh hơn. Nhất là virus hợp bào hô hấp - loại virus thường xuyên gặp ở trẻ gây viêm phổi, viêm tiểu phế quản, dễ gây suy hấp ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Tại Trung tâm hiện có khoảng 50 bệnh nhi nhiễm virus hợp bào hô hấp.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương, virus hợp bào hô hấp lây lan qua không khí, qua tiếp xúc với vật bị nhiễm virus. Khi mắc bệnh sẽ có biểu hiện gồm sổ mũi, thở khò khè, thở nhanh, khó thở, ho và sốt.

Những biến chứng của viêm tiểu phế quản do virus hợp bào hô hấp có thể khiến trẻ sơ sinh bị viêm tai giữa và khoảng 30% trẻ bị hen suyễn sau khi bị viêm tiểu phế quản.

Cha mẹ không nên cho trẻ ăn uống các loại thức ăn đã nguội, lạnh, nhất là uống nước lạnh, cần mặc ấm cho trẻ ngay cả khi ở trong nhà vào mùa lạnh, tắm nước ấm cho trẻ trong phòng kín gió, tắm xong cần lau người và mặc quần áo thật nhanh.