Trung Quốc: Bùng phát ổ dịch Covid-19 mới liên quan tới bệnh viện

IG Đăng lúc: Thứ năm, 15/10/2020 10:59 (GMT +7)
Ngày 14/10, tại Sơn Đông (Trung Quốc) ghi nhận 20 ca nhiễm Covid-19 mới. Trong đó có 6 ca lây lan trong cộng đồng và 14 ca từ nước ngoài.

Ngày 14/10, thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) ghi nhận 20 ca nhiễm Covid-19 mới. Trong đó có 6 ca lây lan trong cộng đồng và 14 ca từ nước ngoài. Trước đó, Thanh Đảo đã ghi nhận 6 ca nhiễm Covid-19 và cả 6 ca đều không có triệu chứng.

Một số chuyên gia ý tế cho rằng, có thể đã xảy ra tình trạng lây chéo trong bệnh viện Lồng ngực Thanh Đảo vì bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 cho người từ nước ngoài. Các hãng truyền thông Trung Quốc đưa tin dẫn lời một chuyên gia rằng, virus SARS-CoV-2 lây lan có thể do khử trùng thiết bị không cẩn thận sau mỗi lần chụp CT.

Trung Quốc: Bùng phát ổ dịch Covid-19 mới trong cộng đồng. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Trung Quốc: Bùng phát ổ dịch Covid-19 mới trong cộng đồng. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Một chuyên gia y tế tại Thanh Đảo nói rằng rất cả các ca lây nhiễm đều có liên quan đến bệnh viện Lồng ngực. Do đó, không thể loại trừ khả năng lây nhiễm chéo liên quan đến phòng chụp CT. Còn Yang Zhanqiu, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Vũ Hán cho biết nếu các phòng chụp CT không được khử trùng đúng cách, thì virus có thể tồn tại tới 24 giờ và gây lây nhiễm chéo.

Bệnh viện Lồng ngực hiện đã được phong tỏa và chính quyền địa phương vẫn chưa phát hiện thêm ca bệnh nào khác ngoài chuỗi lây truyền ở bệnh viện nói trên.

Thành phố Thanh Đảo đặt mục tiêu xét nghiệm toàn bộ 9 triệu cư dân trong vòng 5 ngày. Tính đến 13/10, thành phố đã xét nghiệm sàng lọc COVID-19 của hơn 4,23 triệu người, và đã trả kết quả cho 1,9 triệu người.

Ngoài thành phố Thanh Đảo, các thành phố khác của tỉnh Sơn Đông cũng đang theo dõi và xét nghiệm hơn 225.000 người từng đi Thanh Đảo từ 23/9. Hiện tại, những người này có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Đợt bùng phát dịch lần này của Thanh Đảo xảy ra ngay sau tuần nghỉ lễ mừng Quốc Khánh của Trung Quốc. Tuần lễ này ước tính có 1,4 tỷ dân Trung Quốc đi du lịch nội địa, trong đó Thanh Đảo đón 4,5 triệu du khách với hơn 4000 chuyến bay đến và đi từ đây.

Đồng thời, ít nhất 1 triệu cư dân đã rời thành phố đi du lịch ở nơi khác.

Công Vinh cầu mong cho "cô vợ trời hành" bình an trở về Tặng thuốc điều trị Covid-19 cho 2 bệnh viện ở miền Trung Nga cấp phép cho vaccine Covid-19 thứ hai
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp