Bé gái ho ra máu vì nuốt phải hình dán heo Peppa

Sau khi chụp CT, bác sĩ và gia đình tá hỏa phát hiện một vật thể lạ có hình dáng "heo Peppa" bên trong thực quản của cô bé 2 tuổi.
Bé gái ho ra máu vì nuốt phải hình dán heo Peppa - thumbnail

Ngày 24/12 vừa qua, bệnh viện thuộc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc vừa tiếp nhận một bệnh nhi có dấu hiệu mắc nghẹn cổ họng không rõ nguyên nhân. Bệnh nhi có tên là Tiểu Ngọc, 2 tuổi. Được biết, sáng đó bố mẹ phát hiện Tiểu Ngọc liên tục quấy khóc sau khi thức dậy, dỗ cách nào cũng không nín, hai tay liên tục ôm lấy cổ, nên gia đình liền vội vàng bế con đến bệnh viện gần nhà khám. 

Một  vật thể lạ có hình dáng 'heo Peppa' bên trong thực quản của cô bé.
Một  vật thể lạ có hình dáng "heo Peppa" bên trong thực quản của cô bé.

Sau khi chụp chiếu, các bác sĩ soi thấy một vật thể có hình dáng như miếng sticker heo Peppa trong thực quản của cô bé. Mẹ của Tiểu Ngọc cho biết heo Peppa đó có lẽ là miếng dán trang trí trên đôi giày, nhưng rõ ràng nó đã được khâu rất chặt và không rõ con mình đã cho vào miệng lúc nào. Các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi thực quản và lấy vật thể ra khỏi người cô bé.

Bé gái đã nuốt miếng dán trang trí hình 'heo Peppa' trên đôi giày ở nhà.
Bé gái đã nuốt miếng dán trang trí hình "heo Peppa" trên đôi giày ở nhà.

Bác sĩ cho biết, các vật thể lạ khi mắc kẹt trong cổ họng sẽ rất dễ gây khó thở, nhất là với trẻ em, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nhiễm trùng thực quản và các cơ quan khác. Nguy hiểm hơn có thể gây ra áp xe hoặc thủng thực quản, chảy máu thứ phát, sốc phản vệ…

Qua đó, bác sĩ nhắc nhở các bậc cha mẹ nên kiểm soát và chú ý tránh cho con nhỏ tiếp xúc với các vật thể nhỏ để tránh nuốt nhầm. Nếu trẻ có hiện tượng quấy khóc bất thường, nôn mửa, khó nuốt, hoặc thậm chí sốt, đau họng, cần đưa ngay đến y tế để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Cha mẹ nên kiểm soát và chú ý tránh cho con nhỏ tiếp xúc với các vật thể nhỏ để tránh nuốt nhầm.
Cha mẹ nên kiểm soát và chú ý tránh cho con nhỏ tiếp xúc với các vật thể nhỏ để tránh nuốt nhầm.

Quần áo, giày dép là những thứ thường được trẻ nhỏ chú ý vì chúng bắt mắt, sinh động. Vì thế, việc lựa chọn quần áo phù hợp cho con nhỏ cũng rất quan trọng, đảm bảo rằng không có những hình dán dễ bong tróc, các loại hạt cườm, cúc, họa tiết trang trí dễ tháo rời để trẻ không vì tò mò khám phá mà nuốt nhầm vật thể lạ như  trường hợp trên.