Trung Quốc: Đề xuất dạy cho sinh viên học cách yêu đương

Trung Quốc: Đề xuất dạy cho sinh viên học cách yêu đương
Yu Xinwei, một nhà lập pháp, cho rằng việc bắt buộc giáo dục sinh viên có kiến thức về các mối quan hệ tình cảm là điều cần thiết cho tương lai.

Yu Xinwei, một nhà lập pháp ở Trung Quốc nói với South China Morning Post rằng, thực tế người trẻ Trung Quốc ít kinh nghiệm hẹn hò, do đó đã xảy ra rất nhiều các vụ bạo lực nghiêm trọng của các đôi yêu nhau. Chính vì thế nhà lập pháp này cho rằng việc dạy kiến thức về tình yêu cho sinh viên được coi là cần thiết.

Cụ thể, Yu Xinwei cho rằng việc giáo dục để mỗi sinh viên có kiến thức về các mối quan hệ tình cảm là giải pháp khả thi và cần thiết để giảm bớt các hành vi quá khích sau khi có sự hiểu biết đúng đắn về tình yêu và các mối quan hệ.

Trung Quốc: Nhà trường đề xuất dạy cho sinh viên học cách yêu đương - Ảnh 1
Chương trình học hành và thi cử khốc liệt khiến nhiều người trẻ Trung Quốc không có thời gian yêu đương khi đi học, khó kiếm người yêu. Ảnh: SCMP.

Đối tượng sinh viên đại học rất quan trọng cho tương lai của Trung Quốc, trong khi đó giá trị và sự hiểu biết của họ về các mối quan hệ là chỉ số quan trọng cho khả năng phát triển gia đình và hôn nhân của quốc gia.

Dù đến nay hiện vẫn chưa có thống kê chính thức về các vụ bạo hành nữ giới tại các trường đại học Trung Quốc nhưng thực tế cho thấy nó vẫn diễn ra thường ngày và chỉ cải thiện tình hình khi các vụ việc nghiêm trọng xảy ra, tạo ra những cuộc tranh luận trên mạng xã hội.

Điển hình như vụ nữ sinh trường Cao đẳng Jinjiang, Đại học Tứ Xuyên bị bạn trai sát hại sau khi hai bên cãi vã vào tháng 11/2020, còn hung thủ thì sau đó đã tự vẫn. Và chỉ 1 tháng sau đó, cũng tại Tứ Xuyên, một vụ việc mang tính chất tương tự xảy ra khiến nhiều người hoang mang.

Hay như vào tháng 10/2019, nữ sinh viên trường Đại học Peking sau khi bị người yêu xúc phạm và làm nhục cũng đã tự vẫn. Còn nguyên nhân mâu thuẫn là do cô từng quan hệ tình dục trước đó là lý do khiến bạn trai nổi giận.

Chính vì thế Ying Xin, nhà hoạt động xã hội vì quyền bình đẳng đưa ra nhận định và đề xuất rằng, khóa học dạy cho sinh viên cách yêu đường là cần thiết. 

Cô bày tỏ rằng, phải có khóa học để dạy lớp trẻ về việc tôn trọng người khác và cách giao tiếp không bạo lực, bởi theo nữ chuyên gia: "Nếu một người tôn trọng người đối diện, không khoan nhượng với bạo lực, họ sẽ không thực hiện hành vi bạo lực đối với người khác".

Đồng quan điểm này thì Zhang Lining, người sáng lập Học viện Thanh niên JoyInLaw, một tổ chức có trụ sở tại Trung Quốc cho biết cô rất muốn tìm hiểu thêm về các chi tiết của lớp học.

Và cũng theo người này thì các khóa học cần được thực hiện để có thể nâng cao nhận thức pháp luật cho trẻ em và các thành viên trong gia đình, cũng như về các mối quan hệ tình cảm cũng có thể giúp thanh niên Trung Quốc bắt kịp với các kiến thức về tình dục.

Zhang Lining cho hay, hiện nay hệ thống giáo dục cạnh tranh khốc liệt tại Trung Quốc đang khiến rất nhiều sinh viên phải tập trung quá mức vào bài vở, do đó dành ít hoặc không có thời gian cho việc hẹn hò.

Trung Quốc: Nhà trường đề xuất dạy cho sinh viên học cách yêu đương - Ảnh 1
Đề xuất đưa các lớp giảng dạy về hôn nhân, gia đình như một phần bắt buộc trong chương trình học đại học tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Như nghiên cứu vào năm 2016 được tờ The Beijing News công bố đã cho thấy hầu hết người trẻ Trung Quốc ít có ít kinh nghiệm yêu đương cũng như khó kiếm bạn trai, bạn gái. 

Và năm ngoái, China Youth Daily đã thực hiện một cuộc khảo sát cho thấy có hơn 88% sinh viên đại học Trung Quốc đều ủng hộ ý tưởng mở các lớp học hẹn hò vào chương trình học của họ.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê