Từ 1/7, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 01/06/2022 15:47 (GMT +7)
Bộ Công an mới đây đã ban hành thông tư quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan được áp dụng từ ngày 1/7.

Zing đưa tin đại diện Cục quản lý Xuất nhập cảnh (A08) cho biết, Bộ Công an sẽ triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân từ ngày 1/7/2022. Cụ thể, Cục A08 thông tin: "Từ nay đến ngày 1/7/2022, Bộ Công an chỉ cấp phát hộ chiếu phổ thông mẫu cũ cho công dân trong trường hợp cần thiết, cấp bách như có giấy tờ đi chữa bệnh hoặc có quyết định đi công tác hoặc có vé máy bay… Trường hợp chưa cần thiết, đề nghị người dân đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ cấp hộ chiếu kể từ ngày 01/7/2022 để được nhận và sử dụng hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới".

Mẫu hộ chiếu mới sẽ được cơ quan chức năng cấp từ 1/7. Ảnh: Bộ Công an.
Mẫu hộ chiếu mới sẽ được cơ quan chức năng cấp từ 1/7. Ảnh: Bộ Công an.

>>> Xem thêm: Sau đợt mưa lớn, Hà Nội sẽ có nắng nóng vào 2 ngày tới

Theo Bộ Công an, mẫu hộ chiếu mới được thiết kế công phu, có nhiều cải tiến so với mẫu hiện hành. Cụ thể trên mỗi trang hộ chiếu có hình ảnh tiêu biểu phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước và đảm bảo các kỹ thuật bảo an, khó làm giả. Ví dụ các hình ảnh như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà rồng, Cột cờ Lũng Cú, cổng Tò Vò - Đảo Lý Sơn…. 

Cơ quan này cũng cho biết, việc cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ Công Chính phủ, cổng dịch vụ công Bộ Công an là dịch vụ công phục vụ công dân Việt Nam. Công dân sẽ đăng ký hồ sơ, thanh toán lệ phí trực tuyến, nhận hộ chiếu qua bưu chính hoặc đến nhận trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh khi có kết quả sau khi đăng nhập vào Cổng dịch vụ Công Chính phủ hoặc dịch vụ công của Bộ Công an.

Dịch vụ này áp dụng đối với đối tượng là công dân Việt Nam ở trong nước có căn cước công dân gắn chíp điện tử hoặc căn cước công dân 12 số còn giá trị.

Đồng thời, Bộ Công an cũng cho biết từ nay tới 1/7, đơn vị chỉ cấp phát hộ chiếu phổ thông mẫu cũ cho công dân trong trường hợp cần thiết, cấp bách như có giấy tờ đi chữa bệnh, có quyết định đi công tác hoặc có vé máy bay…

Hộ chiếu phổ thông mẫu mới - Ảnh minh họa
Hộ chiếu phổ thông mẫu mới - Ảnh minh họa

Theo quy định, để đăng nhập vào cổng này công dân phải có tài khoản hợp lệ, có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán điện tử Chính phủ. Trong đó các bước công dân cần tiến hành để đăng ký đó là: Truy cập vào Cổng dịch vụ công trực tuyến, đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01, địa chỉ email, tải ảnh chân dung (để in trên hộ chiếu), chọn hình thức nhận hộ chiếu (qua dịch vụ bưu chính hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh nhận trực tiếp), nhập địa chỉ nhận hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu. Các thao tác này đều được thực hiện trên internet.

Việc làm này sẽ giúp công dân chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng internet vào bất cứ kỳ thời gian, địa điểm nào, bằng các phương tiện có kết nối Internet thay vì phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh.

Người dân xin cấp hộ chiếu online từ 1/6 cần làm những thủ tục nào? Người Hà Nội có thể ngồi ở nhà để làm thủ tục cấp hộ chiếu
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp