Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, Hà Nội trời mưa lạnh

Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, Hà Nội trời mưa lạnh

Sáng nay khu vực Hà Nội do ảnh hưởng của không khí lạnh, trời vài nơi có mưa dông. Khu vực miền núi Bắc Bộ cảnh báo có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 29/4 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên cao, khu vực Hà Nội cũng như nhiều nơi thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông. Cơ quan khí tượng cảnh báo khu vực miền núi Bắc Bộ cảnh báo có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất trước kỳ nghỉ lễ. Cụ thể, sáng nay địa phương miền núi thuộc Lai Châu, Nghệ An, Hà Tĩnh... mưa lớn đã xảy ra, trong 6 giờ, lượng mưa ghi nhận được ở một số nơi trên 80 mm, sau đó giảm dần.

Tại vùng núi Bắc Bộ, mưa tiếp tục xuất hiện trong những giờ tới với lượng phổ biến 10-20 mm. Tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Nghệ An và Hà Tĩnh, lượng mưa ghi nhận trong hôm nay có thể trên 40 mm.

Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, Hà Nội trời mưa lạnh - Ảnh 1
Trước kỳ nghỉ lễ 30/4, Hà Nội trời mưa lạnh - Ảnh Dantri

Tại thủ đô Hà Nội từ đêm 28/4 đã có mưa dông và đến sáng nay vẫn còn tiếp diễn. Trong hôm nay 29/4, trời thủ đô trở lạnh với nền nhiệt thấp nhất chỉ dao động từ 19-21 độ C, có lúc trời có mưa rào và dông. Theo trang dự báo Accuweather, trong ngày 30/4-1/5 Hà Nội ghi nhận mức tăng nhiệt đáng kể, với nền nhiệt cao nhất trên 27 độ C. Trong thời gian này khu vực thủ đô trời nắng ấm, trái ngược với thời tiết những ngày qua.

Đến ngày 2/5, vào chiều và tối khu vực Hà Nội sẽ có những cơn mưa bất chợt, dù mưa không quá lớn, nhưng chuyên gia khí tượng khuyến cáo người dân cần chú ý nguy cơ xuất hiện các hiện tượng cực đoan như lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Tới ngày cuối của kỳ nghỉ lễ tức 3/5,người dân Hà Nội sẽ cảm thấy trời oi bức hơn với mức nhiệt cao nhất khoảng 30 độ C, trời cũng tạnh ráo trở lại. Sang tháng 5, cơ quan khí tượng cho biết tại khu vực Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ sẽ đón nhiều đợt nắng nóng hơn so với tháng 4.

TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ vào dịp nghỉ lễ kéo dài 4 ngày sắp tới, tiết trời sẽ duy trì trạng thái nắng nóng với nền nhiệt cao nhất 35-36 độ C. Như vậy là nhiệt độ ở khu vực này so với những ngày qua là cao hơn khoảng 2 độ C. Chính vì vậy, các chuyên gia khí tượng khuyến cáo người dân để đảm bảo an toàn sức khỏe khi vui chơi ngoài trời cần lưu ý tránh thời điểm oi nóng nhất trong ngày là khung giờ 11h-16h.

Tuy nhiên chuyên gia khí tượng cũng cho biết, không loại trừ khả năng TP.HCM trong những ngày này vẫn xuất hiện những cơn mưa chuyển mùa về chiều và tối, sau thời điểm có nắng nóng.

Chia sẻ facebook Thanh Lê