Tỷ lệ ngoại tình, ly hôn ở loài hải âu tăng kỷ lục trong 15 năm qua

Kelly Tran Đăng lúc: Thứ ba, 30/11/2021 10:19 (GMT +7)
Do biến đổi khí hậu, khan hiếm thức ăn, hải âu phải đi kiếm ăn xa dẫn tới bạn đời ở nhà ngoại tình, tỷ lệ ly hôn tăng vọt.
Hashtag #Chuyện lạ bốn phương #NEWS #Nóng trên MXH

Theo Huff Post đưa, mới đây, nghiên cứu đăng trên tạp chí Royal Society cho biết hải âu mày đen là một trong những loài chim nổi tiếng chung thủy, nhưng chúng đã "ly hôn" nhiều hơn do hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Hải âu mày đen thường gắn bó với bạn tình suốt đời, chỉ khoảng 1% - 3% cặp hải âu mày đen chia tay và tìm kiếm đối tượng mới. Thế nhưng, những năm nhiệt độ nước cao bất thường, tỷ lệ này đã lên tới 8%. Kết luận này được các nhà nghiên cứu đưa ra sau khi phân tích dữ liệu của hơn 15.000 cặp hải âu mày đen ở quần đảo Falkland, Nam Đại Tây Dương, trong 15 năm.

Tỷ lệ ngoại tình, ly hôn ở loài hải âu tăng kỷ lục trong 15 năm qua - Ảnh 1

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết hải âu mày đen có thể ly hôn, trong đó tỷ lệ con cái ly hôn để tìm bạn tình mới cao hơn con đực nếu quá trình sinh sản của chúng gặp trục trặc. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng vào những năm thời tiết ấm lên bất thường, tỷ lệ ly hôn giữa những cặp sinh sản thành công cũng tăng. Điều này khiến nhiều người thắc mắc vậy tại sao nước ấm lên thì chúng lại ly hôn nhiều hơn.

Theo Francesco Ventura, chuyên gia tại Đại học Lisbon, đồng tác giả nghiên cứu cho biết khi nhiệt độ nước tăng, thực vật phù du, sinh vật làm nền móng cho chuỗi thức ăn biển bị giảm đi. Sự khan hiếm nguồn thức ăn sẽ khiến hải âu phải bay xa hơn, hoạt động vất vả hơn để tìm đủ thức ăn. Có một số trường hợp vì bay quá xa để tùm thức ăn mà chúng không kịp trở về vào mùa sinh sản, bạn tình của chúng lúc này buộc phải tìm người mới.

Tỷ lệ ngoại tình, ly hôn ở loài hải âu tăng kỷ lục trong 15 năm qua - Ảnh 2

Vị chuyên gia cũng cho biết thêm rằng nhiệt độ khắc nghiệt, hoạt động kiếm sống cật lực hơn khiến các loài chim bị căng thẳng, một số còn đổ lỗi cho bạn tình về sự mệt nhọc của mình. Phía chuyên gia đưa ra giải thuyết rằng con cái có thể thấy căng thẳng sinh lý và cho rằng nguyên nhân này là do sự kém cỏi của con đực.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới được thực hiện trên quần thể hải âu mày đen ở quần đảo Falkland - nơi có số lượng cá thể hải cẩu dồi dào - thì việc hải cẩu ly hôn không phải thảm họa, vì chúng vẫn tìm được bạn tình khác sau khi chia tay. Nhưng nếu điều này xảy ra với những quần thể hải âu với số lượng chim ít hơn thì sẽ gây ra hậu quả nặng nề.

Tỷ lệ ngoại tình, ly hôn ở loài hải âu tăng kỷ lục trong 15 năm qua - Ảnh 3

Không phải cậu cả Sơn Kim, Chi Pu đang sánh đôi cùng thiếu gia này tại Mỹ Vợ chồng Đinh Ngọc Diệp - Victor Vũ khoe ảnh hiếm của hai cậu con trai Dù có tiền và nhà nhưng vẫn không lấy được vợ, chàng trai phải cầu xin chính quyền giúp đỡ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp