Vaccine Covid-19 dạng miếng dán có thể mang lại hiệu quả hơn tiêm

Thanh Lê Đăng lúc: Chủ nhật, 07/11/2021 09:28 (GMT +7)
Theo kết quả thử nghiệm trên chuột, miếng dán vaccine Covid-19 mang lại khả năng bảo vệ miễn dịch tốt hơn so với cách tiêm truyền thống.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Giới chuyên môn mới đây đã đưa ra thông tin về một loại vaccine dạng miếng dán không đòi hỏi các điều kiện lưu trữ phức tạp như vaccine thông thường.

Miếng dán vaccine Covid-19 này khi được thử nghiệm trên chuột mang lại khả năng bảo vệ miễn dịch tốt hơn so với cách tiêm truyền thống, đặc biệt chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng và mọi người có thể tự sử dụng. Các ưu điểm này được đánh giá là vô cùng thích hợp với những nơi thiếu kho lạnh và nhân viên y tế.

Các loại vaccine Covid-19 hiện nay được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia nhưng hầu hết chúng phải được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ lạnh, thậm chí phải bảo quản ở âm sâu -25 độ C như Pfizer.

Vắc xin Covid-19 dạng miếng dán có thể mang lại hiệu quả hơn tiêm - Ảnh minh họa
Vắc xin Covid-19 dạng miếng dán có thể mang lại hiệu quả hơn tiêm - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Bao giờ Việt Nam tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19?

Về miếng dán vaccine này, nhà virus học David Muller, Đại học Queensland ở Brisbane, Australia cho biết: “Chúng tôi muốn đưa ra một giải pháp để vắc xin có thể vận chuyển dễ dàng, đặc biệt là tới những nơi hạn chế cơ sở vật chất và nhân lực”.

Được biết Muller và các đồng nghiệp của ông đã dành nhiều năm để nghiên cứu và phát triển miếng dán da phòng ngừa cúm, bại liệt, sốt xuất huyết và một số loại bệnh khác và các miếng dán này đều không cần kim tiêm hoặc bảo quản lạnh. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm này đã đặt ra câu hỏi rằng liệu công nghệ tương tự có áp dụng cho vaccine Covid-19 được hay không.

Miếng dán vaccine Covid-19 có kích thước vài cm và chứa tới 5.000 gai nhỏ bằng nhựa, mỗi gai dài 0,25mm và đều được phủ một lớp vaccine khô, ổn định hơn so nhiều so với dạng lỏng. Miếng dán này cũng có chất dính giúp ép vaccine vào da, không gây đau đớn cho người sử dụng.

Nhà virus học Muller thông tin, khi họ sử dụng vaccine cúm dạng miếng dán, chỉ cần 1/6 liều lượng do với vaccine tiêm và vaccine dạng này tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh hơn so với dạng tiêm.

 Vaccine Covid-19 dạng miếng dán có thể mang lại hiệu quả hơn tiêm - Ảnh 2

>>> Xem thêm: Từ đêm nay, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi dưới 8 độ C

Hiện nay, vaccine Covid-19 loại dán vẫn đang được thử nghiệm lâm sàng. Cụ thể, những con chuột được thí nghiệm đều sử dụng miếng dán vaccine, kết quả cho thấy sau khi sử dụng những con chuột này đã phát triển nhiều kháng thể hơn những con được tiêm. Khi dùng miếng dán vaccine này, chúng hoàn toàn không nhiễm bệnh, ngay cả khi chỉ dùng vaccine một lần, chúng vẫn chống lại được biến thể.

Các nhà nghiên cứu cho biết, vaccine Covid-19 dạng dán giữ được chất lượng ổn định trong 1 tháng khi bảo quản ở 25 độ C, và trong một tuần ở 40 độ C.

Vào đầu năm tới, cuộc thử nghiệm loại vaccine Covid-19 này sẽ được thực hiện trên người. 

Bao giờ Việt Nam tiêm mũi 3 vaccine phòng Covid-19? Vaccine Covaxin của nước nào sản xuất và hiệu quả ra sao? Học sinh chưa đủ 18 tuổi trúng tuyển đại học sẽ được ưu tiên tiêm vaccine Covid-19
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp